Ngày 20 tháng 04 vừa qua, những em nhỏ thuộc trung tâm chăm sóc ý tế Atlanta thuộc Scottish Rite, Hoa Kỳ vừa trải qua một ngày thật  đặc biệt. Các em đã có những giây phút được quên đi bệnh tật, đau đớn, thất vọng và buồn nản để mở lòng đón nhận hai người bạn bốn chân khổng lồ. 

Hai chú ngựa Clydesdale thuộc nòi ngựa kéo có tên Danny và King, đến từ câu lạc bộ ngựa nòi của tổ chức Express Employment Professionals đang trên đường lưu diễn khắp vùng Bắc Mỹ. Cả hai đã được mời tới trung tâm nhi khoa Atlanta để thực hiện buổi viếng thăm đặc biệt này. 

Những bệnh nhân nhí được cha mẹ đưa ra ngoài trời để gặp gỡ và chơi cùng hai chú ngựa cao lớn. Các bệnh nhân và gia đình của các em đang ở trong những ngày đau khổ và vất vả nhất. Dịp gặp gỡ với hai người bạn to lớn nhưng vô cùng dịu dàng này vì thế là một cơ hội hiếm và quý báu. 

Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Lâu lắm rồi người ta mới nhìn thấy những nụ cười tươi rói đầy thư giãn như thế nào

Đúng như mong đợi của những người tổ chức, Danny và King rất bình thản để những cô bé, cậu bé chạm vào khuôn mặt của mình. Giống ngựa Clydesdale rất nổi tiếng với sự cao lớn, đẹp đẽ và mạnh mẽ. Tuy nhiên, ở trước mặt những người bạn con người mong manh này, Danny và King không phô diễn những điểm mạnh vốn có đó. Chúng ở đó đơn giản với trái tim ấm áp của giống loài mình. 

Ở các nước phương tây, đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu tác dụng thật sự của “liệu pháp động vật”. Theo đó, việc được tiếp xúc với các loài vật có trái tim ấm áp như chó và ngựa sẽ mang đến những tác dụng tâm lý rất tích cực cho con người. Khi được ở gần, nhìn ngắm, tương tác trực tiếp với những loài động vật này, sự tin tưởng, tự tin và sức sáng tạo của con người sẽ tăng lên. Trong khi đó, cảm xúc lo âu và cô đơn sẽ giảm xuống rõ rệt. 

Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Những cô bé, cậu bé có cơ hội được làm quen với một người bạn “như bước ra từ cổ tích”

Những hiệu quả tích cực này càng trở nên quan trọng với những người nhạy cảm như các bệnh nhân tại trung tâm Atlanta và người nhà của các em. Đó đều là những người đã và đang phải trải qua những giờ phút căng thẳng liên miên trong cả thân thể và tâm trí.

Những ngày dài điều trị tăng cường của các bệnh nhân nhí đã rút cạn sức sống, niềm vui, niềm hy vọng trong tâm trí các em và cha mẹ. Danny và King ở đó chính là để bù đắp phần nào đó những mất mát này. Sự gần gũi, sẻ chia vô điều kiện và sức sống mạnh mẽ trong hai chú ngựa như một làn nước êm ả, mát lành đi vào tâm hồn mỗi người qua ánh mắt, qua những bàn tay chạm nhẹ vỗ về và qua cả những chiếc hôn mà các em trao cho hai người bạn lớn.

Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Và có cơ hội trao cho người bạn ấy những nụ hôn đầy yêu thương
Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Dany và King là những người bạn khổng lồ không phải lúc nào các em cũng được gặp

Niềm vui, sự thư giãn, nụ cười, những ánh mắt hấp háy, những tia nhìn vui vẻ trong thoáng chốc đã quay trở lại trên những khuôn mặt vốn hằn sâu dấu hiệu của mệt mỏi, của hy vọng đang mất dần. Hai người bạn cao lớn này bằng phương cách của riêng mình đã an ủi, xoa dịu rất nhiều những nỗi đau ấy. 

Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Những người bạn ấy đem đến cho các em sự xoa dịu trong tâm hồn

Trong một môi trường mà con người thường xuyên phải tiếp xúc với những nỗi đau, những giọt nước mắt, sự căng thẳng, lo âu như thế này, sự hiện diện của những loài động vật mang đến một bầu không khí thật khác cho tất cả mọi người. Như một độc giả Mỹ bình luận, những chú ngựa đem đến sự chữa lành cho tất cả mọi người hiện diện ngày hôm ấy. 

Hai chú ngựa viếng thăm những trẻ em bị bệnh, mang theo nụ cười, hy vọng và sự chữa lành
Không chỉ có những đứa trẻ, cả các nhân viên chăm sóc cũng nhận được rất nhiều sự an ủi của hai người bạn bốn chân không lồ

Hy vọng rằng những bức ảnh này cũng đem đến cho bạn niềm an ủi nếu bạn cũng đang trải qua những ngày vất vả về thể xác và tâm hồn. Xin hãy nhớ rằng trên cuộc sống này vẫn còn nhiều lắm những yêu thương dịu dàng. Hơn thế nữa, nếu bạn may mắn ở trong những ngày tươi đẹp, những bức ảnh này rất có thể sẽ thì thầm với trái tim của bạn rằng: Ở đâu đó, có rất nhiều người đang cần đến sự lắng nghe của bạn. Bởi bạn biết đó, sự bình an nội tại của mỗi chúng ta là điều quý giá nhất mà bạn có thể trao tặng cho những người xung quanh. Khi bạn bình an, bạn có thể tặng họ sự đón nhận, cảm thông và sẻ chia vô điều kiện, như cách mà King và Danny đã làm. 

Nguồn ảnh: Love What Matters

Hy Văn