Một tên lửa của Triều Tiên do quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến gần đây đã rơi xuống Ukraina. Nhóm điều tra Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR) của Anh đã phân tích các mảnh vỡ của tên lửa và phát hiện ra điều bất ngờ. Nhóm nghiên cứu cho biết họ tìm thấy các bộ phận từ châu Âu, Mỹ và Nhật Bản trong các mảnh vỡ tên lửa này.

Tên lửa Nga được cho là đã tấn công một tòa nhà ở Kharkiv, miền đông Ukraina, vào tháng 1/2024. Do tên lửa chưa phát nổ hoàn toàn nên quân đội Ukraina đã thu hồi được tàn dư của nó. 

Các công tố viên Ukraina tiết lộ 21 mảnh vỡ thu được trong số khoảng 50 tên lửa của Triều Tiên đã được kiểm tra. Lực lượng Nga đã phóng những tên lửa này trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Gần một nửa trong số chúng đã chệch hướng và phát nổ giữa không trung.

Trong một cuộc phỏng vấn, người dẫn đầu cuộc điều tra tiết lộ việc phát hiện ra những mảnh vỡ mang dấu ấn của công ty Nhật Bản trong đống đổ nát.

Dựa trên phân tích hình ảnh và dữ liệu, dường như đó là tên lửa đạn đạo Hwasong 11 của Triều Tiên. Có thể là Hwasong 11a (KN-23) hoặc 11b (KN-24). 

Các số hiệu thu được trên tên lửa cho biết những tên lửa này mới chỉ được lắp ráp vào năm ngoái, và điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Nga vũ khí mới.

Có khoảng 290 linh kiện điện tử đã được thu hồi từ các mảnh vỡ, đa số chúng là chất bán dẫn và các con chip.

Dựa trên nhãn hiệu của công ty, nhóm nghiên cứu đã xác định được 26 nhà sản xuất. Và các công ty này có trụ sở tại các quốc gia và khu vực khác nhau, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ ,Trung Quốc ,Đài Loan ,Thụy Sĩ và Đức .

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với công ty liên quan để xác định các kênh phân phối và cách Triều Tiên tiếp cận các thành phần này. 

Tuy nhiên phát hiện trên cho biết, Trều Tiên đã tìm cách phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và thiết lập một mạng lưới mua các linh kiện cần thiết từ Mỹ và châu Âu.

Và điều này cũng có nghĩa là việc sản xuất tên lửa của đất nước này vẫn đang phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.