Sau khi đi ngoài nắng hay vận động mạnh ra nhiều mồ hôi, hầu như ai cũng muốn tìm ngay những biện pháp giúp làm mát, giải khát cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm tính mạng.

1. Ăn/uống đồ lạnh

Vừa đi nắng về, thân nhiệt tăng cao, mồ hôi nhễ nhại, nếu uống hoặc ăn ngay đồ lạnh có thể gây sốc nhiệt khiến bạn bị cảm, say nắng, đau họng và sốt.

Rước bệnh vào người vì 5 thói quen khi vừa đi ngoài nắng về
Ảnh minh họa.

Khi đi nắng về, bạn nên nghỉ ngơi một chút cho bớt nóng rồi hãy uống/ăn đồ lạnh. Nếu quá khát, bạn có thể uống nước nguội hoặc ấm để bảo đảm sức khỏe.

2. Uống nước liền một hơi

Đi ngoài nắng, mồ hôi ra nhiều gây khát nước nên khi về nhà, nhiều người có thói uống nước một hơi, đặc biệt là nước lạnh để thỏa mãn cơn khát tức thời.

Thói quen nguy hiểm này sẽ khiến nhịp tim đập rối loạn, hơi thở ngắt quãng, ra mồ hôi lạnh. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến viêm họng, gây kích thích không có lợi cho dạ dày.

Lời khuyện: Bạn nên uống nước từng ngụm nhỏ và nghỉ ngơi một lúc rồi uống thêm để tốt hơn cho sức khỏe.

3. Rửa mặt, tắm

Đây là sai lầm hầu như ai cũng mắc phải. Khi vừa đi nắng về, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nóng nực nên rất cần giải nhiệt. Tuy nhiên, việc rửa mặt hoặc tắm chỉ tạo ra cảm giác dễ chịu được một lúc và không lâu sau, đầu và mặt có thể sẽ nóng trở lại, đi kèm chứng đau đầu. Hơn nữa, việc thân nhiệt bị thay đổi đột ngột còn có thể gây đột quỵ.

Rước bệnh vào người vì 5 thói quen khi vừa đi ngoài nắng về
Rước bệnh vào người vì 5 thói quen khi vừa đi ngoài nắng về

Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi một lát cho thân nhiệt ổn định rồi rửa mặt hoặc tắm. Nếu quá nóng, thay vì rửa mặt, bạn có thể rửa chân sẽ giúp hạ nhiệt hiệu quả và an toàn hơn.

Theo nguyên lý điều hòa nhiệt lượng, hơi nóng ở đầu mặt và toàn thân sẽ được chuyển xuống chân và thoát ra ngoài qua các lỗ chân lông.

4. Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp

Việc thay đổi đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang nơi quá thấp sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt và choáng váng. Hơn nữa, khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp, mồ hôi khó bốc hơi nên dễ ngấm ngược vào cơ thể dễ gây cảm lạnh.

Nguy hiểm hơn, nhiệt độ quá lạnh còn làm các mạch máu co đột ngột dễ dẫn tăng huyết áp và đột tử bất ngờ.

Vì thế, khi đi nắng về, bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ 27-28 độ. Ngoài ra, bạn có thể dùng quạt tay hoặc quạt máy ở mức gió nhẹ để giải nhiệt an toàn.

5. Ngồi sát quạt điện

Nhiều người có thói quen đặt quạt điện sát người và thổi thẳng vào người trong thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, cơ thể mát rõ rệt.

Rước bệnh vào người vì 5 thói quen khi vừa đi ngoài nắng về
Rước bệnh vào người vì 5 thói quen khi vừa đi ngoài nắng về

Tuy nhiên, điều này khiến sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, khiến bạn đau đầu, toàn thân bứt rứt… Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy…

Lan Phương