Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, cơ thể người nữ trở nên rất nhạy cảm với tác động từ bên ngoài. Lúc này, nếu không biết kiêng khem, sức khỏe về sau sẽ chịu nhiều nguy hại.

Người phụ nữ sau sinh được ví như con cua lột xác. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, thì việc bảo về nguời phụ nữ tránh khỏi những tác động từ bên ngoài cũng rất quan trọng.

Thực phẩm cấm kỵ

Phụ nữ sau sinh nên tránh các loại đồ sống lạnh, khoai nưa, củ cải trắng, dưa muối, bắp cải muối, mận khô, tương Miso (Nhật bản).

1. Từ tuần thứ 2 bắt đầu, có thể ăn một chút rau, nhưng cần lựa chọn rau tính tương đối bình, đồng thời hãy ăn nhiều rau củ màu đỏ, như cà rốt, cà chua bi, rau rền đỏ. Sau tuần thứ 3 có thể thoáng hơn chút, rau tính bình đều có thể dùng. Cũng phải dùng nước rượu gạo để xào nấu.

2. Hoa quả thích hợp là dưa lưới vàng, đào, nho, đu đủ.

3. Sau sinh, tất cả đồ ăn thức uống, đều phải ăn lúc ấm nóng, không được ăn lạnh.

Cuộc sống sinh hoạt trong thời gian ở cữ

1. Nghỉ ngơi yên tĩnh 42 ngày

Sau sinh một việc quan trọng nhất chính là nghỉ ngơi, không nên lao động quá sức. Thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh tối thiểu của phụ nữ là 42 ngày với chệ độ dinh dưỡng đặc biệt để hồi phục sức khoẻ.

2. Nghỉ nhiều trên giường 2 tuần đầu

Ảnh: Mecuti.vn

Trong 2 tuần sau sinh là thời gian tử cung co bóp nhanh nhất, lúc này do khi mang bầu tử cung bị thai nhi làm căng phình giãn ra rất nhiều, khi đã sinh nở, tử cung biến thành trạng thái chân không trống rỗng. Lúc này, nội tạng do không bị chèn ép nữa mà trở thành vô cùng trống rỗng lỏng lẻo, nếu hay ngồi hoặc đi lại nhiều, sẽ làm cho tử cung lỏng lẻo, co bóp thu hồi không tốt, có nguy cơ sa tử cung, sa nội tạng. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh sau này cho người nữ. Do đó trong 2 tuần sau sinh, ngoài ăn cơm và đi toilet ra, thời gian còn lại, bất cứ là ban ngày hay ban đêm, đều nên ưu tiên nghỉ dưỡng.

3. Gen bụng giúp phục hồi dáng vóc

Lợi dụng cơ hội sinh nở để điều chỉnh lại thể hình, hoặc là cải thiện một số chứng trạng của cơ thể, là một thời cơ rất quan trọng. Hãy dùng vải hoặc đai gen bụng. Thường xuyên thắt gen bụng cũng giúp vùng bụng sớm hồi về dáng ban đầu, đồng thời phòng tránh nội tạng bị sa.

4. Hạn chế gội đầu bằng nước

Gội đầu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bài xuất sản dịch sau sinh, chỉ cần da đầu một khi bị lạnh, máu bẩn của tử cung có thể ngưng kết thành máu cục không dễ bài xuất cho dù có sấy khô đầu tóc ngay sau đó. Dùng máy sấy để sấy đầu dễ dẫn tới váng đầu đau đầu, thiên đầu thống.

Nếu máu bẩn trong tử cung nếu không được loại bỏ sạch, việc điều hòa nội tiết có khả năng khó cân bằng, nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng về sau. Do đó sau sinh 30 ngày cần hạn chế gội đầu bằng nước đến mức tối đa.

Để làm sạch tóc và da dầu, có thể áp dụng phương pháp khác như sau:

Gội đầu bằng còn sau sinh, dùng tay xoa bóp nhẹ đầu. (Ảnh: doctinnhanh.net)

Phương pháp dùng cồn làm sạch da đầu: Lấy cồn y tế hấp cách thủy, lại lấy bông vải thấm ướt, rẽ tóc, lau chùi da đầu từ phía trước ra phía sau, từ phải qua trái, dùng tay hơi xoa bóp vùng đầu, sau đó lấy lược chải cào chất bẩn trên da đầu đi, như vậy sẽ có thể cảm thấy tương đối sạch sẽ sảng khoái.

Cách này trước lúc ăn cơm hàng ngày lau chùi da đầu, hoặc dùng lược mềm chải tóc, dễ làm cho khí huyết vùng đầu thông suốt, giúp đầu óc tỉnh táo thoải mái.

4. Hạn chế tắm trong 2 tuần

Sau khi sinh, toàn bộ các lỗ chân lông của người nữ bị mở, dễ bị nhiễm lạnh. Để tránh bị lạnh, trong 2 tuần sau sinh nên hạn chế tắm mà hãy dùng cách lau người phù hợp, từ tuần thứ 3 trở đi có thể tắm vòi sen, sau đầy 1 tháng có thể tắm bồn.

Cách lau người

Dùng nước đun sôi và nước rượu gạo mỗi thứ 1 nửa, cho vào 10ml cồn y tế và 10g muối, trộn hòa vào thành nước lau người. Dùng khăn mặt thấm ướt, vắt khô, lau hộ sản phụ vùng bụng và nơi ra mồ hôi, nếu bụng đang gen, dây thắt cũng cần thay định kì.

Làm sạch và dưỡng da mặt

Rửa mặt và đánh răng cần dùng cồn y tế và muối, nhưng cần dùng nước ấm, để phòng tránh trúng gió đau đầu, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Ngoài ra, chăm sóc phần mặt, có thể sử dụng sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc thích hợp của cá nhân.

Lám sạch da mặt bằng cồn y tế và nươc muối ấm.

Khử trùng cục bộ

Có thể lấy nước trà (tức nước mà hãm chè sau đó lọc bỏ lá chè ra) cho vào 1 lượng muối thích hợp cùng với cồn y tế thành hỗn hợp để sử dụng, dùng hỗn hợp này rửa ráy phần kín và hậu môn, có tác dụng thu liễm (cố sáp).

6. Không nên ra gió, cho dù là gió nóng hay gió lạnh

Sau sinh lỗ chân lông toàn thân, bao gồm lỗ chân lông da đầu đều là mở, lúc này một khi gặp gió, bất kể là nhiệt phong hay hàn phong, lỗ chân lông sẽ lập tức co đóng lại, rất dễ tạo thành gân cốt đau mỏi, đau đầu, váng đầu, thiên đầu thống, thậm chí cảm mạo.

7. Cần có môi trường thư thái thoải mái, nhiệt độ phòng duy trì ở 25-28 độ C

Sản phụ cần có môi trường hoàn cảnh thoải mái thích hợp, do đó mùa hè nóng bức, hoặc mùa đông quá lạnh, đều cần mở điều hòa để nhiệt độ phòng duy trì trong khoảng từ 25-28 độ C, nhưng lại cần chú ý không thể để gió lạnh thổi trực tiếp! Do đó nhất định cần nghĩ cách chặn gió của điều hòa, mà sản phụ cần mặc quần dài, áo tay dài, đội mũ, găng tay, khăn quàng, đồng thời đi tất để tránh gió.

Duy trì nhiệt độ phòng từ 25 – 28 độ.

8. Không được đụng nước lạnh

Sản phụ không được đụng nước lạnh, để tránh bị lạnh hoặc sinh ra hiện tượng đau mỏi, do đó khi lau người, rửa mặt, rửa tay, đánh răng hoặc sau tuần thứ 3 sau sinh, khi tắm đều phải sử dụng nước nóng.

9. Về sữa mẹ

Mỗi người phụ nữ sau khi sinh nở, nhất định có thể phân tiết sữa, sữa mẹ tiết ra nên phải rất đầy đủ, nhưng nếu không cho em bé bú mút, thì không thể tiết nữa, kể cả em bé một lần bú hết, sữa mẹ cung cấp là nguồn vô biên vô tận, bởi vì đây là bản năng của người mẹ. Do đó nếu không cho con bú sữa mẹ, đương nhiên là rất không tốt. Nếu con ăn lượng sữa mẹ rất ít, thì nên mỗi lần sữa mẹ thừa đều hút ra hết, để kích thích bầu vú lần sau phân tiết lượng sữa đầy đủ.

10. Không mang vác vật nặng, không leo cầu thang

Sau sinh trong vòng 3 tháng đều không được mang vác vật quá nặng, để tránh sa nội tạng mà dẫn tới vai đau thắt lưng mỏi, mà trong thời gian ở cữ leo cầu thang càng nên cấm chỉ.

Ngoài ra cố gắng giảm bớt xem TV và báo chí, nếu phần mắt không thoải mái, có thể dùng khăn mặt nóng đắp lên.

Nhiều người hiện đại nghe đến “ở cữ” là muốn phản đối, so sánh với phụ nữ Tây phương. Kỳ thực, ở cữ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe quãng đời còn lại của người phụ nữ. Nếu thời gian ở cữ bảo dưỡng thích đáng thì thậm chí có thể cải thiện thể chất của người phụ nữ, nếu không, sẽ dễ tạo gốc rễ bệnh tật cho tương lai.

Theo zyk.99.com.cn
Liên Hoa