Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bào thai, ‘nhất cử nhất động’ trong giai đoạn này đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo các bác sĩ, nếu thai nhi khỏe mạnh thì bạn có thể đi du lịch cho đến thời điểm thai kì được 36 tuần, nhưng cần chú ý một số điểm nhất định.

Hầu hết những bất thường trong thai kì xảy ra ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Do đó, khoảng thời gian tốt nhất để đi du lịch là trong những tháng giữa của thai kì, từ 14-28 tuần. Bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, ốm nghén đã qua đi và di chuyển vẫn còn dễ dàng. Chú ý vào cảm nhận của bản thân là cách tốt nhất chỉ dẫn bạn nên làm gì.

Khi nào thì không nên đi du lịch trong khi có thai ?

Bạn không nên đi du lịch khi thai kì của bạn có những biến chứng như: tiền sản giật, màng ối vỡ non và chuyển dạ sanh non. Bạn cũng không nên đi du lịch khi mang hai thai trở lên.

Hãy chọn những địa điểm an toàn

Không nên đến những khu vực đang có lưu hành dịch bệnh như Zika, Ebola, cúm, sốt rét hay các vùng dịch hiện hành được công bố… Zika là bệnh lây qua đường muỗi chích và có thể gây những dị tật nghiêm trọng cho thai nhi. Bệnh sốt rét cũng lây truyền qua muỗi và cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai.

Tại Việt Nam bạn hãy theo dõi thông tin trên của Bộ Y Tế để biết thông tin dịch bệnh tại thời điểm có dịch.

Nếu bạn muốn đi nước ngoài và bạn có thể đọc hiểu tiếng Anh thì bạn có thể tra cứu những vùng có lưu hành hai loại bệnh này.

Tôi cần làm gì trước chuyến đi?

Biết rõ lịch sinh. (Ảnh: Pinterest)

Hãy khám thai trước khi khởi hành để đảm bảo mọi chuyện đều trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ rõ ngày dự sinh. Phòng trường hợp bạn có vấn đề khi đang đi du lịch thì bác sĩ khám cho bạn tại thời điểm đó cần biết tuổi thai.

Mang theo những thuốc cần thiết như thuốc giảm đau, bộ dụng cụ sơ cứu, thuốc vitamin cho thai kì và những thuốc khác nếu bạn đang phải dùng.

Tính toán khoảng thời gian bạn cần để tới địa điểm, hãy chọn cách đi nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Hãy để cho kế hoạch và lịch trình đi chơi có thể dễ dàng thay đổi. Bạn cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm y tế du lịch.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì và tại sao tình trạng này lại gây lo lắng cho phụ nữ có thai khi đi du lịch?

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng có cục máu đông hình thành ở tĩnh mạch của chân hoặc ở những bộ phận nào khác của cơ thể. Nếu cục máu này di chuyển đến phổi nó sẽ gây nguy hiểm. Ngồi hoặc không di chuyển trong một khoảng thời gian dài như khi đi du lịch xa, dài ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa mang thai cũng làm tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu bạn dự định đi du lịch dài ngày, hãy thực hiện những lời khuyên sau để làm giảm nguy cơ bị huyết khối. 

  • Uống nhiều nước.
  • Mặc quần áo đủ thoải mái, không mặc đồ chật, bó.
  • Đứng dậy đi lại và duỗi người trong khoảng  thời gian đều đặn, ví dụ khi bạn đi du lịch bằng xe hơi thì nên dừng lại thường xuyên để đứng dậy đi lại và duỗi chân.

Những lưu ý khi đi du lịch bằng xe hơi?

Ảnh: Mama.ua

Nếu bạn đi du lịch bằng xe hơi thì bạn nên hạn chế thời gian ngồi trên xe sao cho ngắn nhất có thể. Luôn luôn đeo dây an toàn mỗi khi lên xe. Thắt khóa dây lưng thấp tới chỗ xương hông, bên dưới bụng của bạn, điều chỉnh dây qua phía bên của bụng và nằm ở giữa ngực (giữa hai vú). Thường xuyên dừng xe đứng dậy ra khỏi xe để đi lại và duỗi chân.  

Những lưu ý khi đi tàu thủy?

Bạn phải chắc chắn  rằng luôn có một bác sĩ hoặc một y tá trên tàu và những điểm dừng phải có những trang thiết bị và dịch vụ chăm sóc y tế. Trước khi đi hãy hỏi bác sĩ sản của bạn những thuốc an toàn có thể uống nếu bạn bị bệnh.

Một điều đáng lo ngại khi đi trên tàu là nguy cơ nhiễm norovirus. Noroviruses là một nhóm các virus có thể gây nôn và buồn nôn nghiêm trọng từ 1-2 ngày. Bất kì ai cũng có thể dễ dàng bị nhiễm qua đồ ăn, nước uống hay chạm vào nơi có virus. Do vậy, hãy rửa tay thường xuyên khi đi trên tàu. Nếu bạn đồng thời bị nôn và tiêu chảy hãy kêu gọi hỗ trợ y tế.

Những lưu ý khi đi máy bay?

Ảnh: voh.com.vn

Luôn luôn nhớ rõ ngày dự sinh khi đặt vé máy bay. Không nên đi máy bay khi thai đươc hơn 36 tuần.

Một số hãng máy bay trong nước có thể không nhận hoặc yêu cầu cần có giấy chứng nhận của Bệnh viện khi bạn đang trong những tuần cuối của thai kì. Một số hãng máy bay quốc tế có thể không nhận khi thai của bạn lớn hơn 28 tuần. Bạn hãy liên hệ với hãng máy bay để biết thêm chi tiết. Hiện tại, bệnh viện Pháp Việt và một số bệnh viên khác có cung cấp dịch vụ khám và cấp giấy chứng nhận bay.

Đặt vị trí ghế ở gần lối đi để bạn có thể đứng dậy và duỗi chân, hãy thực hiện như vậy mỗi 2 tiếng hoặc hơn. Không ăn đồ ăn khó tiêu và đồ uống có ga trước khi bay. Vì hơi sẽ tăng thể tích trong điều kiện áp suất thấp ở trên máy bay từ đó sẽ làm bạn thấy khó chịu. Luôn thắt dây an toàn mỗi khi ngồi.

Những lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

Hãy kiểm tra lại xem chính sách bảo hiểm y tế có chi trả cho chi phí khám chữa bệnh ở nước ngoài không. Nếu không, bạn có thể mua một gói bảo hiểm y tế dành cho du lịch quốc tế.

Khi đến quốc gia sở tại, hãy chú ý không ăn đồ ăn và nước uống chưa được nấu chín hoặc nấu nhưng để quá lâu. Vì nếu không cẩn thận thì sẽ dẫn đến bị tiêu chảy, tình trạng này có thể có ít ảnh hưởng đối với người bình thường, nhưng nó có thể ảnh hưởng nặng nề tới phụ nữ có thai. Ngoài ra còn có một số bệnh lây truyền qua đường ăn uống nhứ viêm gan A, listeria, những bệnh lý này có thể gây những biến chứng nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi.

Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy huống nhiều nước để phòng tránh mất nước. Hãy đi khám hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bạn muốn sử dụng loại thuốc nào đó. Cách phòng tránh tốt nhất là dùng đồ ăn và thức uống an toàn.

Khi nào thì cần đến sự hỗ trợ y tế khẩn cấp khi đang đi du lịch?

Ảnh: Expat in Croatia

Hãy đến bệnh viện gần nhất hoặc gọi cấp cứu khi bạn có bất kì một trong các dấu hiệu sau:

  • Ra máu âm đạo
  • Đau bụng dưới hoặc cảm thấy cơn trằn bụng.
  • Chảy dịch nhiều ở âm đạo
  • Đau đầu liên tục, hoa mắt, nhìn mờ, sưng phù ở mặt hoặc bàn tay.
  • Nôn hoặc tiêu chảy nặng.
  • Những dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch như đau khi đứng hoặc khi đi bộ, hai chân to nhanh, nóng đỏ.

Tôi có thể tìm cơ sở y tế khi đang đi du lịch như thế nào?

Mặc dù bản cảm thấy bạn hoàn toàn khỏe mạnh trước chuyến đi, tuy nhiên tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất kì lúc nào. Nếu bạn đi du lịch xa, hãy tra cứu địa điểm của bệnh viện gần nhất bằng cách tìm kiếm trên internet, hoặc hỏi những người ở vùng sở tại, hoặc đại lý du lịch.

BS. Nguyễn Đức Trường – Bệnh viện FV