Một khi tử cung của người nữ bị tổn thương, nó không chỉ ảnh hưởng tới kinh nguyệt, mà còn tác động đến khả năng sinh sản, thậm chí dẫn tới vô sinh.

Việt Nam do đặc thù khí hậu nóng ẩm nhiều nên mọi người đều ham thích mát – lạnh, tuy nhiên đây không phải là thói quen tốt, nhất là với phụ nữ, cần đề phòng tử cung bị hàn lạnh.

Tử cung bị hàn lạnh, chủ yếu là ham thích mát- lạnh quá độ, như cả đêm nằm điều hòa, nằm quạt, uống đồ uống lạnh cho đá, ăn thực phẩm sống lạnh, hàn khí vô tình xâm nhập tử cung, tạo thành hiện tượng cung hàn. Giới văn phòng thường xuyên ngồi ở văn phòng làm việc, thường xuyên ở trong điều hòa không khí lạnh, thậm chí có thể ảnh hưởng chức năng buồng trứng, làm rối loạn trứng chín rụng, dẫn tới triệu chứng kinh nguyệt không đều hoặc hiếm muộn vô sinh.

Nước đá uống quá nhiều gây lạnh tử cung cũng là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh (Ảnh: qua Trikalanews.gr)

Phòng tránh đau bụng kinh nặng, vô sinh, kinh nguyệt không đều, trước tiên là phải bảo vệ tử cung tránh bị hàn lạnh, điều thứ nhất phải làm được là ăn ít thực phẩm lạnh, như vậy có thể phòng ngừa hàn khí tích lũy trong bào cung, ảnh hưởng chức năng kinh nguyệt.

Nếu có hai loại đồ ăn nóng và lạnh, cần ăn đồ ăn nóng trước, để trong cơ thể có nhiệt lượng nhất định, sau đó ăn đồ ăn lạnh. Như vậy, hàn khí mới không thể xâm phạm tử cung.

Thứ nữa là phần bụng dưới phải chú ý giữ ấm, ngủ phải chú ý đắp bụng, tránh tử cung bị hàn, văn phòng làm việc nếu lạnh quá cũng phải mặc thêm áo.

Cần trừ hàn, còn một biện pháp tốt nữa, chính là có vận động thích hợp. Trung y cho rằng “Động ắt sinh dương”, vận động có thể xơ thông huyết mạch, điều hòa khí huyết, thúc đầy khí huyết tuần hoàn, cơ thể ôn ấm lên rồi, bào cung cũng có thể tương đối ôn ấm, biện pháp đơn giản, như: đi bộ nhanh, đi bộ thường xuyên.

Còn cần định kỳ kiểm tra, đây là phương thức tốt để nắm được tình trạng cơ thể, xem có bị u xơ, u buồng trứng, bệnh cơ tuyến tử cung, u nang buồng trứng… để bệnh tình sớm được phát hiện, trị liệu kịp thời.

Trung y đối với bào cung hàn lạnh dẫn tới đau bụng kinh, cần ôn (ấm) cung chỉ thống, thường dùng Ngô thù du, đương quy, bạch thược, quế chi, xuyên khung… phù dương tán hàn thông huyết mạch. Đối với tử cung hư hàn, không thể thu hút tinh trùng để thụ tinh, cần bổ thận ôn cung dưỡng huyết, thường dùng thuốc: tử thạch anh, bổ cốt tử, nhục quế, hạch đào (óc chó), tiểu hồi hương…, có thể ôn xung mạch, dưỡng tinh huyết.

Liên Hoa (theo Kannewyork.com)

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.