Thời gian gần đây, các nhà khoa học liên tục công bố những bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán ung thư. Gần đây nhất là phát minh ra một thiết bị cầm tay có thể xác định mô ung thư trong thời gian ngắn kỷ lục – 10 giây.

Phát minh này thuộc về các nhà khoa học tại Đại Học Texas (Mỹ). Họ cho ra đời “chiếc bút MasSpec” có thể nâng cao tốc độ thử nghiệm lên 150 lần và giúp quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u trở nên chính xác hơn.

Nếu bạn hỏi chuyện một bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật, một trong những điều đầu tiên họ sẽ nói là ‘tôi hy vọng các bác sĩ phẫu thuật đã lấy hết mô ung thư ra’”, theo bà Livia Schiavinato Eberlin, giảng viên hóa học tại Đại học Texas ở Austin – người thiết kế nghiên cứu này và dẫn đầu nhóm nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc này hoàn toàn không đơn giản vì không thể xét nghiệm nhanh tại chỗ để rà soát các mô ung thư còn sót lại trước khi kết thúc ca phẫu thuật. Nhưng vấn đề này bây giờ đã có thể được giải quyết nhờ chiếc bút kỳ diệu này.

Theo tóm tắt nghiên cứu, các mẫu thử từ 253 bệnh nhân ung thư chỉ mất khoảng 10 giây để xử lý và độ chính xác đo được là 96%. Các mẫu này được lấy trên các mô ung thư vú, phối, tuyến giáp và tử cung.

Cơ chế hoạt động của bút MasSpec

Về nguyên tắc, mỗi loại ung thư có cấu trúc phân tử riêng, đóng vai trò như “dấu vân tay” để phân loại chúng.

Khi đặt “bút MasSpec” lên mô của bệnh nhân, một giọt nước sẽ được đầu bút nhỏ ra để hấp thụ các phân tử của mô. Cây bút sau đó mang giọt nước chứa các loại phân tử vào một chiếc máy lớn để quét quang phổ nhằm xác định xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Khi bút hoàn thành việc phân tích, nó sẽ báo cáo kết quả “bình thường” hay “ung thư” lên một màn hình cho bác sĩ xem.

Giờ đây chúng tôi có thể tiến hành phẫu thuật chính xác hơn, nhanh và an toàn hơn, đó là điều chúng tôi mong mỏi”, theo ông James Suliburk, trưởng khoa phẫu thuật nội tiết tại Đại học Y khoa Baylor và người hợp tác với nghiên cứu này, cho biết.

Hiện nay, thông thường các mẫu xét nghiệm trong phẫu thuật sẽ được gửi tới một chuyên gia bệnh học để phân tích. Họ sẽ tiến hành phân tích song song với cuộc phẫu thuật, nhưng khá mất thời gian. Theo bà Eberlin, nếu các bệnh viện sử dụng quy trình với phân tích quang phổ như hiện nay cũng có độ chính xác rất cao, tuy nhiên lại phải thực hiện bên ngoài phòng phẫu thuật.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Nhóm tác giả cũng đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sáng chế tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiếc bút này cũng có một vài hạn chế. Thứ nhất, chiếc máy quét quang phổ kết nối với chiếc bút vẫn còn rất lớn. Ngoài ra, thiết bị này vẫn cần được thử nghiệm trên nhiều mẫu thử hơn, và đem vào dùng thật trong các cuộc phẫu thuật để chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động tốt như kỳ vọng.

Tham khảo: Dự đoán chỉ sống được 5 tháng vì ung thư, 5 năm sau họ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Bí quyết là gì?

Thanh Phong t/h

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.