Rất nhiều người bởi vì sợ đắng mà không dám ăn mướp đắng, vậy nên đã bỏ lỡ loài thực vật có tác dụng giảm cân, hạ đường huyết, thậm chí là phòng ung thư rất tốt này.

Thật may mắn là bên cạnh việc ăn mướp đắng (còn gọi là khổ qua) đơn thuần, người ta còn kết hợp mướp đắng và các loại hoa quả khác làm thành nước trái cây, dùng vị ngọt của hoa quả thiên nhiên trung hòa vị đắng của khổ qua, đồng thời giúp hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng.

Chuột ăn mướp đắng 6 tuần, trọng lượng khối u giảm gần 2/3 (64%)

Có một số nghiên cứu thú vị ủng hộ lợi ích sức khỏe của việc uống nước ép mướp đắng: Uống nhiều nước ép mướp đắng, có thể làm chậm quá trình mắc bệnh ung thư vú, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

Hai nghiên cứu công bố năm 2010 và 2013 đều phát hiện thấy mướp đắng ngăn chặn sự sinh trưởng của tế bào ung thư, thực nghiệm trên động vật và sử dụng tế bào nuôi cấy đều chứng minh được quan điểm này.

muop 1

Đăng trên tạp chí Carcinogennesis, Manjinder Kaurc cùng các cộng sự cho biết khi nghiên cứu cơ chế phân tử, thì thấy rằng nước ép khổ qua hoạt hóa AMPK khi thí nghiệm trong ống nghiệm và trên chuột, và dẫn đến apototic (chết theo chương trình) mạnh mẽ của tế bào khối u.

Sử dụng nước ép mướp đắng (đã được pha loãng 5%) trực tiếp trên tế bào nuôi cấy thì thấy các tế bào ung thư tuyến tụy bị giảm khả năng sinh tồn.

Nghiên cứu trên chuột khi cho chuột ăn bột mướp đắng khô liều 5mg một ngày trong 6 tuần thì thấy giảm 64% khối lượng khối u so với nhóm chứng, mà không có tác dụng phụ rõ ràng nào.

Và cuối cùng là công thức làm nước ép trái cây-mướp đắng có thể làm giảm vị khó chịu của mướp đắng, khiến cốc nước ép thêm phần ngon miệng, giàu dinh dưỡng.

Nước ép hoa quả với mướp đắng

Nguyên liệu:

1 quả mướp đắng

2-3 quả táo

2 cành cần tây

1 quả dưa chuột

1 quả chanh

muop 2
Uống nhiều nước ép mướp đắng, có thể làm chậm quá trình mắc bệnh ung thư vú, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. (Ảnh: internet)

Cách làm:

Rửa sạch nguyên liệu

Mướp đắng bổ nửa theo chiều dọc, bỏ hạt và phần màng trắng.

Những nguyên liệu khác cắt thành miếng nhỏ, rồi bỏ vào máy xay sinh tố.

Xay thành nước để uống

Lưu ý: Muốn giảm vị đắng của mướp đắng, bạn có thể thái nhỏ mướp đắng rồi ngâm nước 30 phút, hoặc chần qua nước nóng 2 phút cho tới khi nửa chín.

Theo Secretchina
Đại Hải

Xem thêm: