Căn bệnh mất trí nhớ Alzheirmer là nỗi ám ảnh khủng khiếp với những người cao tuổi. Cách điều trị thông thường chỉ có thể cải thiện triệu chứng mà không thể phục hồi. Tuy nhiên một phương pháp mới và gần gũi tự nhiên hơn đã làm thay đổi vấn đề.

Đây là một trong những bệnh nhân của bác sĩ Bredesen, chuyên gia về bệnh Alzheimer và lão hóa của Đại học California và Viện Nghiên cứu Buck (California, Mỹ). Người phụ nữ 67 tuổi (giấu tên) bắt đầu có biểu hiện mất trí nhớ trong vòng hai năm. Bà làm công việc phân tích dữ liệu và viết báo cáo nhưng phải từ bỏ công việc , bà không thể nhớ và xử lý dữ liệu. Mỗi lúc đọc tài liệu, bà phải đọc lại từ đầu vì chỉ đến cuối trang bà đã quên mất những gì mình đã đọc, bà cũng không thể nhớ các con số. Thậm chí, bà quên cả những con đường quen thuộc, quên tên những con vật nuôi thân thuộc.

Bác sĩ gia đình nói rằng tình trạng của bà cũng sẽ tương tự như với người mẹ – cũng bị xuất hiện sự suy giảm nhận thức từ khi 60 tuổi, sau đó bà bị điên nặng, sống trong trại dưỡng lão, và cuối cùng chết ở tuổi gần 80.

Bệnh Alzheimer đặc trung bởi tình trạng teo não, được cho là không có khả năng phục hồi (Ảnh: Internet)

Người bệnh nhân này của BS Bredesen nhớ lại tình trạng của mẹ mình trong nhà dưỡng lão. Biết rằng điều trị căn bệnh này cơ bản là không có hiệu quả, sau đó người bệnh sẽ mất khả năng tự chăm sóc. Bà quyết định tự tử. Nhưng may mắn là có một người bạn đã động viên, khuyến khích bà tham gia thử nghiệm điều trị với BS Bredesen.

Sau ba tháng, tất cả các triệu chứng của bà đã dịu đi: bà có thể nhớ số điện thoại mà không gặp khó khăn, chuẩn bị báo cáo và làm tất cả các công việc của mình, đọc và lưu giữ thông tin. Trí nhớ của bà đã tốt hơn nhiều năm trước. Cho đến 70 tuổi, bà vẫn không có triệu chứng và tiếp tục làm việc toàn thời gian.

Báo cáo nghiên cứu về kết quả điều trị của bà cùng với các bệnh nhân khác đã được đăng tải trên tạp chí Aging (Albany NY).

Chương trình điều trị cơ bản cho bệnh nhân này là:

 • Bà loại bỏ tất cả carbohydrate đơn giản khỏi chế độ ăn và giảm 10 kg trọng lượng: các loại đường như đường trái cây (fructose), đường ngô hay nho (dextrose hay glucose) và đường viên (sucrose).
 • Không ăn gluten, thực phẩm chế biến, tăng các loại rau quả và trái cây, ăn cá tự nhiên (không phải cá nuôi).
 • Giảm bớt căng thẳng bằng Yoga và thiền mỗi ngày 40 phút
 • Ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày, mỗi ngày 0,5 mg melatonin để tăng giấc ngủ
 • Lấy 1 mg vitamin B12 mỗi ngày
 • Liều 2000 IU vitamin D3 mỗi ngày
 • Uống dầu cá hàng ngày 2000 mg
 • Coenzym: CoQ 10 200 mg hàng ngày
 • Thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và nhiều hơn nữa, để giữ vệ sinh răng miệng
 • Sử dụng liệu pháp thay thế hormone
 • Thời gian tối thiểu giữa bữa tối và bữa sáng là 12 giờ, ăn tối trước khi ngủ ba giờ
 • Mỗi ngày 30 phút tập thể dục, 4-6 ngày/tuần
Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định có thể tăng cường sức khỏe và tinh thần (Ảnh: Internet)

Bredesen đã chỉ ra rằng, để chống lại các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ không thể chỉ phụ thuộc vào thuốc. Chìa khóa để cải thiện mất trí nhớ là thay đổi lối sống và điều hòa lượng đường trong máu. Mới đây các nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bệnh mất trí có thể phục hồi thông qua thiền định.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, thiền định trong 8 tuần tạo ra sự thay đổi cấu trúc não bộ một cách đáng kinh ngạc được kiểm chứng qua kết quả trên phim chụp MRI. Tỷ lệ chất xám trong não các tình nguyện viên tham gia thiền định tăng đáng kể.

Điều này đã mở ra một hướng phát triển tuy mới mà cũ cho y học: tìm về với các phương pháp dưỡng sinh cổ xưa. Thực ra không chỉ mất trí nhớ, thiền định và khí công còn có tác dụng tích cực đối trong việc kìm hãm lão hóa và rất nhiều căn bệnh khác.

Tân Hạ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.