Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ phát hiện, bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D cần thiết có thể làm giảm 31% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong về u bướu ở Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, theo phó giáo sư Trần Văn Thuấn, giám đốc bệnh viện K, đây là căn bệnh đứng thứ 4 trong số 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới với khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm.

Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ phát hiện, bổ sung đủ hàm lượng Vitamin D cần thiết có thể làm giảm 31% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Để thực hiện công trình này nhóm nghiên cứu thuộc trường Y tế công cộng Harvard đã thực hiện phân tích trên 5700 bệnh nhân ung thư đại trực tràng và 7000 người khỏe mạnh. Năm năm sau họ phát hiện, so với người có nồng độ Vitamin D tuần hoàn được coi là đủ cho sức khỏe của xương, những người bị thiếu hụt loại Vitamin này có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 31%. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến ngày 14/06 trên tạp chí Viện Ung thư Hoa Kỳ.

Vitamin D hay còn gọi là Vitamin mặt trời khá đặc biệt so với những loại khác. Nó là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột, đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Sưởi nắng để hấp thụ lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Dulich.me)

Khoảng ¾ người Mỹ và ⅕ người Anh thiếu hụt Vitamin D, 50% phụ nữ và trẻ em ở nước ta đang bị thiếu loại chất này. Đây đồng thời là lời cảnh báo về việc ưu tiên bổ sung lượng Vitamin D thông qua các loại thực phẩm tự nhiên.

Bà Regina G. Ziegler, nhà dịch tễ học của Viện Ung thư Hoa Kỳ, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích, Trong quá khứ, sự khác biệt đáng kể giữa các xét nghiệm làm cho việc tích hợp dữ liệu về Vitamin D từ các nghiên cứu khác nhau trở nên khó khăn. Cách tiếp cận hiệu chuẩn hiện nay cho phép chúng tôi khám phá rủi ro một cách có hệ thống trên phạm vi rộng về lượng Vitamin D được tìm thấy trên toàn thế giới.

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng tăng cường khả năng hấp thu canxi (Ảnh: everydayhealth.com)

Trước đây, các nghiên cứu không kết luận về lợi ích chống ung thư của 25-hydroxyvitamin D tuần hoàn và liệu pháp được chấp nhận của loại vi chất này. Chỉ một số ít thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về việc bổ sung vitamin D và ung thư đại trực tràng nhưng không ai tìm thấy mối liên hệ giữa chúng.

Các tác giả chia sẻ, có thể do nghiên cứu trước đây quá nhỏ, thời gian thử nghiệm không lâu hoặc đối tượng thử nghiệm không tuân thủ đầy đủi nên kết quả chưa được xác thực rõ ràng. Đến hiện tại khi có đầy đủ bằng chứng, các tác giả khẳng định Vitamin D hoàn toàn có khả năng đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Việc Vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc ung thư được tìm thấy ở cả nam và nữ, nhưng biểu hiện rõ hơn cả ở nữ giới (nguy cơ bị ung thư ở phụ nữ là 4.2% và nam là 4.5%).

Marji L. McCullough, nhà dịch tễ học của Hiệp hội ung thư Hoa kỳ, đồng tác giả của công trình nghiên cứu chia sẻ: “Hiện tại, các cơ quan y tế không khuyến khích người dân tự ý dùng chất bổ sung Vitamin D để phòng ngừa ung thư”.

Những người bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 31% (Ảnh: dreamstime.com)

Top 5 loại thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung hằng ngày


Các loại cá chứa hàm lượng dầu cao bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ. Những loại cá này là nguồn cung cấp Vitamin D rất tốt cho cơ thể. Một khúc cá trích chứa 306 IU Vitamin D tương đương với gần một nửa lượng cần hấp thụ mỗi ngày. 100 gram cá hồi đóng hộp cung cấp khoảng 91% lượng dưỡng chất cần thiết.

Sữa tươi nguyên kem, sữa chua
Hầu như các loại sữa đóng gói thường được bổ sung tăng cường Vitamin D. Bạn nên thường xuyên uống một lượng sữa tươi nguyên kem nhất định để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Một ly sữa chứa 21% lượng vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày.

Cá là nguồn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể (Ảnh: baomoi.com)

Sữa chua thường giúp ích rất nhiều trong việc bổ sung Vitamin D, thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Một cốc sữa chua có thể giúp bạn đạt được 20% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày

Đậu phụ, sữa đậu nành
Sản phẩm đậu phụ như đậu hũ và tempeh(sản phẩm lên men đậu nành) là những thực phẩm giàu Vitamin D và canxi. Trong 100 gram đậu phụ có thể cung cấp cho bạn 39% lượng Vitamin D cần thiết mỗi ngày.
Sữa đậu nành chứa một lượng canxi và là thực phẩm giàu Vitamin D dồi dào. Một ly sữa đậu nành cung cấp khoảng 102 UI Vitamin D tương đương 12/5 lượng dưỡng chất cần thiết.

Trứng
Nhiều chất dinh dưỡng trong trứng có thể giúp bạn sở hữu một mái tóc cùng bộ móng tay móng chân và cơ thể khỏe mạnh. Lòng đỏ trứng là thực phẩm giàu Vitamin D có thể giúp bạn có được 6% loại chất dinh dưỡng này. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn cung cấp các dưỡng chất khác như Vitamin A, E , K, D, sắt và kẽm.

Nấm
Nấm là một trong những nguồn Vitamin D dồi dào nhất nhất. Khi đang phát triển, nấm được tiếp xúc với nhiều tia cực tím nên lượng Vitamin D rất cao. Lượng Vitamin D thay đổi tùy theo loại và giống nấm. Nấm trắng, hay còn gọi là nấm nút chứa một nguồn Vitamin D phong phú. Nấm hương chứa một nguồn Vitamin D hạn chế, tương ứng với 3% lượng Vitamin D cần thiết mỗi ngày và 140 đơn vị calo. Một cốc nấm thái hạt lựu cung cấp 64% lượng Vitamin D cần thiết. Ngoài ra, nấm cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Nấm là một trong những nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể (Ảnh: namlimxanh.vn)

Việc bổ sung Vitamin D với mục đích phòng ngừa ung thư với liều lượng bao nhiêu đang được các chuyên gia tích cực nghiên cứu để thông tin rộng rãi hơn, nghiên cứu cũng gợi ý rằng nồng độ Vitamin D khuyến cáo cho sức khỏe xương có thể thấp hơn mức tối ưu cho việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu có liên quan cũng chứng thực được rằng, việc thiếu hụt làm tăng tỷ lệ mắc các loại bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, tâm thần phân liệt.

Kiên Định t/h