Ngày 13/6, bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết , bệnh viện đã cứu sống bệnh nhi N.T.P (1 tuổi, Bình Dương) bị ngưng tim 30 phút do điện giật.

Anh N.V.T (cha bệnh nhi) cho biết, trụ điện được lắp để thắp sáng khu vực trước nhà. Hôm xảy ra sự việc, do trời mưa nên có nhiều vũng nước đọng gần trụ điện, bé trai vô tình bước vào vũng nước nên bị điện giật, theo Tiền Phong.

Bác sĩ Lộc cho biết, ngay khi bị điện giật, bé trai đã ngưng tim, ngưng thở và được chuyển đến bệnh viện tỉnh Bình Dương. Tại đây, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu trong khoảng 30 phút cho đến khi có nhịp tim trở lại và nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2.

Bệnh viện Nhi đồng 2, tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mê man, tổn thương tim và cơ rất nặng. Kết quả chụp CT-SCAN cho thấy, bé trai có dấu hiệu bị phù não.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở máy, truyền thuốc vận mạch hỗ trợ tim và kháng sinh để cứu sống bé. Hiện, bé vẫn tiếp tục thở máy, tình trạng tri giác có cải thiện hơn, tổn thương tim và cơ đã được cải thiện.

Trước đó, bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống bệnh nhân L.V.Ư (35 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, nhiều vị trí trên người bị bỏng, tĩnh mạch tắc hoàn toàn, cẳng chân trái bị hoại tử do điện giật, theo Nông Nghiệp Việt Nam.

Bác sĩ Lộc khuyến cáo, ngay khi phát hiện có người bị điện giật, người nhà cần lưu ý dùng những phương tiện cách điện để đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường điện giật. Nên ngắt ngay nguồn điện, nếu không cẩn thận, ngay cả người cứu cũng dễ trở thành nạn nhân thứ 2 bị giật.

Ngoài ra, phụ huynh không nên để trẻ con chơi gần những trụ điện, tránh điện rò rỉ. Trong gia đình, những ổ điện nên đặt ở vị trí ngoài tầm với của trẻ đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh nhân bị điện giật, một số trường hợp nặng có thể ngưng tim, ngưng thở tại chỗ. Do đó, việc sơ cứu vô cùng quan trọng. Nếu bệnh nhân không được sơ cứu tại chỗ đúng cách mà đưa cơ sở y tế liền sẽ dễ khiến bị tổn thương, vĩnh viễn không thể hồi phục.

Lan Phương