Bệnh viện Nhi Đồng 2, đã gắp thành công đầu bút chì mắc kẹt ở dưới thùy phổi phải của bé gái N.N.A. (7 tuổi, Quận 9).

Hơn một tháng nay, bé A. luôn trong tình trạng ho có đờm, uống thuốc nhưng không đỡ. Theo mẹ của bé A., bệnh nhi có thói quen hay cắn bút khi ngồi học.

Kết quả chụp CT, bác sĩ phát hiện dị vật ở dưới thùy phổi phải. Sau khi nội soi phế quản, các bác sĩ gắp thành công ngòi bút chì dạng lắp ghép, theo VTC.

Bác sĩ Lại Lê Hưng, khoa Hô Hấp 1 cho hay, nếu bệnh nhi A. không vào viện sớm, carbon trong đầu bút chì có thể gây kích thích tạo đờm nhớt, mủ nhiều hơn, gây viêm phổi nặng, hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng huyết.

Phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn.

Trẻ nuốt phải dị vật nếu không sơ cứu và điều trị kịp thời có thể gây áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu…

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật cần đưa đến ngay bệnh viện để được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng đã gắp đầu bút chì mắc kẹt trong phế quản khiến bé Trần Thanh H (6 tuổi, Diễn Châu) rơi vào trạng thái khó thở, toàn thân tím tái, ngừng tim… theo Vnexpress.

(Tổng hợp)