Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đã nội soi gắp thành công một đồng xu đường kính 2,5 cm ngả màu đen trong dạ dày của bé L.Q.L. (6 tuổi, TP. Biên Hòa).

VTV đưa tin, này 26/11, trong lúc chơi tung hứng đồng xu, bé L. không may nuốt đồng xu vào bụng. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa vào bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu.

Kết quả chụp phim, bác sĩ phát hiện dị vật nằm trong thực quản sau đó rơi xuống dạ dày.

Các bác sĩ đã nhanh chóng gây mê, nội soi thực quản – dạ dày và gắp đồng xu đường kính 2,5 cm, đã chuyển màu đen do tác động của môi trường a-xít trong dạ dày qua đường thực quản cho bé L.

Bác sĩ Đinh Thị Huệ, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện trao đổi với Tuổi Trẻ, do đồng xu nằm ở phình vị của dạ dày, kính thước lớn nên không thể đi qua lỗ môn vị để thải ra ngoài qua đường hậu môn. Nếu không gắp ra kịp thời, đồng xu có thể gây viêm nhiễm tại chỗ, làm cho bệnh nhân đau bụng, nóng sốt, gây rách hoạch thủng dạ dày.

Từ đầu năm 2018 đến nay, khoa Tiêu hóa của bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp nuốt dị vật gồm 1 chiếc nhẫn, 1 logo và 3 đồng xu.

Bác sĩ Huệ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên để trẻ chơi đùa hoặc ngậm các dị vật nhỏ như đồng xu, đồ chơi nhỏ, các loại hạt… Trường hợp trẻ nuốt dị vật, phụ huynh cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

(Tổng hợp)