Sau khi can thiệp thông tim, bé gái 3 tuổi ở TP. HCM bất ngờ rơi vào tình trạng lơ mơ, da tái xanh… do vỡ mạch máu não hiếm gặp.

Trước đó, bé gái nhập viện để đóng tồn tại ống động mạch – dị tật bẩm sinh ở tim. Tuy nhiên, sau can thiệp dị tật ở tim, bệnh nhi rơi vào trạng thái lơ mơ, giảm tri giác, da tái xanh, đồng tử 2 bên mất cân xứng, theo Vietnamnet.

Kết quả chụp CT, scan sọ não, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị xuất huyết dưới nhện lan tỏa. Sau khi hồi sức tích cực, chống phù não, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài để giảm áp lực nội sọ, tri giác của bé đã được cải thiện hơn.

kip thoi can thiep noi mach cuu benh nhi 3 tuoi bi vo phinh mach mau nao
Hình ảnh chụp mạch máu não bị vỡ của bé gái. (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh nhi sau đó tiếp tục được chụp mạch máu não xóa nền DSA để kiểm tra cấu trúc mạch máu não. Kết quả hiển thị cho thấy có phình ở động mạch não sau bên phải của bệnh nhi. Chính túi phình này bể gây nên tình trạng xuất huyết não cấp tính.

Vị trí khó để thực hiện phẫu thuật nên bé gái được chỉ định can thiệp nội mạch. Những ống thông, dây dẫn siêu nhỏ được luồn vào mạch máu, tiếp cận được túi phình và tắc hoàn toàn túi phình bằng những vòng xoắn kim loại.

Hiện tại, sức khỏe bé ổn định và đang được theo dõi thêm.

ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ với Sức khỏe và Đời sống, xuất huyết não ở trẻ em là bệnh tự phát với rất nhiều nguyên nhân nhưng 2 nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này là do thiếu vitamin K đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi; đối với những bệnh nhi trên 6 tháng tuổi là do bẩm sinh hoặc những bất thường về mạch máu não.

Bệnh có khả năng để lại di chứng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.

(Tổng hợp)