Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, Mỹ đã chỉ ra, thường xuyên làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Nytimes.

Tiến sĩ Céline Vetter, Đại học Colorado, Hoa Kỳ cho biết, công việc thay đổi sang ban đêm có thể gây lệch nhịp điệu sinh học, giảm tiêu hao năng lượng và hạn chế một phần giấc ngủ, tất cả có thể đóng góp vào nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, theo Nytimes

Dễ mắc bệnh tiểu đường do thường xuyên làm việc vào ban đêm
Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế gồm 47.286 công nhân làm việc ca đêm và 224.928 công nhân làm việc ca ngày để so sánh tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường.

Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, sử dụng rượu, thời gian ngủ, chỉ số khối cơ thể BMI và các đặc tính sức khoẻ và hành vi khác.

Sau khi hiệu chỉnh nhiều yếu tố khác liên quan đến bệnh đái tháo đường, nghiên cứu nhận thấy rằng, so với người làm việc ban ngày, những người làm việc ca đêm tăng 44% nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2.

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Phương Nam