Biển Thước là một thần y nổi tiếng thời Chiến Quốc và là một trong tứ đại danh y của Trung Hoa. Tương truyền rằng, ông còn sở hữu y thuật “cải tử hoàn sinh” nhưng ông cũng rất chú trọng việc phòng bệnh. Trong số nhiều bí thuật dưỡng sinh, phương pháp xoa bụng đặc biệt rất được Biển Thước tin dùng.

Thánh nhân không chữa “đã bệnh” mà chữa “chưa bệnh”

Một lần, Biển Thước đến Tề Quốc bái kiến Tề Hoàn Hầu. Thấy khí sắc vua Tề không tốt, Biển Thước bèn nói: “Trong da và chân lông ngài đã có gốc bệnh, nếu không trị sớm, bệnh sẽ nặng thêm”. Hoàn Hầu thờ ơ đáp: “Ta thấy trong người rất khỏe, chẳng có bệnh gì cả”. Biển Thước liền rời đi.

Biển Thước có thể tiên đoán bệnh khi nó còn chưa biểu hiện ra bên ngoài (Ảnh: jnocnews.jp)

5 ngày sau, Biển Thước lại đến, nhìn sắc diện vua Tề nói: “Ngài có bệnh trong máu, nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng”. Hoàn Hầu tỏ vẻ không vui nói: “Ta không có bệnh”. Biển Thước lại rời đi.

5 ngày sau, Biển Thước lần nữa đến bái kiến vua Tề, lần này ông khẳng định: “Bệnh của ngài đã vào đến nội tạng rồi, phải chữa ngay đi”, Hoàn Hầu không trả lời. 5 ngày sau, Biển Thước lại vào yết kiến, chỉ mới nhìn mặt vua Tề, đã quay bước đi.

Mấy ngày sau, Hoàn Hầu quả nhiên phát bệnh, phái người đi tìm Biển Thước, nhưng ông đã đi mất rồi. Bệnh của Hoàn Hầu ngày càng trở nặng, chẳng bao lâu vị vua này qua đời.

Trong Sử ký viết, Biển Thước có thể nhìn thấy người ở bên kia tường, có công năng cách tường khán vật, thấu thị nhân thể tức nhìn được xuyên tường, nhìn thấu thân thể. Biển Thước quả nhiên là thần y, vừa nhìn đã có thể thấy được tất cả bệnh tình của Tề Hoàn Hầu, nhưng Hoàn Hầu lại không tin Biển Thước. Vì ông vẫn chưa cảm thấy thân thể không thoải mái, sao mà bị bệnh được?

Vua Tề sau lần cuối cùng gặp Biển Thước, mới phái người chạy theo hỏi, Biển Thước nói: “Bệnh ở da thịt thì còn xoa thuốc được, bệnh ở huyết mạch thì còn châm cứu được, bệnh trong dạ dày bã rượu có thể chữa được, bệnh vào xương tủy rồi thì không thể cứu được nữa, ta cũng bất lực”.

Xoa bụng – phương pháp dưỡng sinh kỳ diệu của cổ nhân

Xoa bụng có thể hỗ trợ nhiều chứng bệnh từ đơn giản như táo bón đến bệnh về tim mạch, thận (Ảnh: Instema)

Theo Trung y, bụng là cung thành của lục phủ ngũ tạng, cũng là nơi phát nguồn của khí huyết, âm dương. Biển Thước cho rằng việc thường xuyên xoa bụng sẽ giúp thông tràng địch dạ, lưu thông khí huyết, tiêu trừ bệnh tật.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh xoa bụng có thể làm cho ruột, dạ dày và cơ thịt thành bụng thêm khỏe mạnh, đồng thời tăng cường tiết dịch tiêu hóa và nhu động ruột, thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho hệ tiêu hóa, có lợi cho hệ thần kinh.

Thực tiễn đã chỉ ra rằng xoa bụng là một trong những phương pháp dưỡng sinh đơn giản và hiệu quả nhất. Hành động này sẽ giúp tiêu trừ táo bón, loại bỏ các tổn thương dạ dày, giảm đầy hơi, chướng bụng, phòng ngừa cao huyết áp, viêm tuyến tiền liệt, bệnh mạch vành, bệnh tim thứ pháp, bệnh phổi, tiểu đường, viêm thận…

Bởi vậy, nếu muốn học cổ nhân cách dưỡng sinh, trường thọ, chúng ta không thể bỏ qua phương pháp xoa bụng đặc biệt của thần y Biển Thước.

Phương pháp xoa bụng của thần y Biển Thước

  1. Tư thế

Nhiều người cho rằng, việc đứng hay ngồi trong khi xoa bụng hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp dưỡng sinh này. Kỳ thực, xoa bụng đúng tư thế có thể mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với mong đợi.

Biển Thước cho rằng xoa bụng trong lúc đứng thẳng không tốt bằng việc vừa ngồi vừa xoa bụng. Trong khi đó, tư thế ngồi xoa bụng lại không hiệu quả bằng nằm ngửa xoa bụng. Bởi vậy, xoa bụng khi nằm ngửa được Biển Thước nhận định là tư thế chính xác nhất, đem lại hiệu quả dưỡng sinh tốt nhất!

  1. Thời gian

Bụng là vị trí tập trung ngũ tạng, có nhiều kinh lạc. Do đó, khi cơ quan này ở vào tình trạng bất thường (ăn quá no, đói bụng, viêm ruột, đau bụng) thì không nên tiến hành xoa bụng.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành xoa bụng, bạn nên đi tiểu để vùng bụng được thoải mái. Tuyệt đối không tiến hành xoa trong những trường hợp bị viêm vùng bụng cấp tính, bụng có u ác tính, thủng ruột, thủng dạ dày.

Khoảng thời gian vàng để tiến hành xoa bụng chính là 1 tiếng sau bữa ăn.

Lúc này, dạ dày đã tiêu hóa hết phần lớn thức ăn, những động tác massage sẽ không tăng áp lực cho dạ dày, đồng thời còn giúp thúc đẩy tuần hoàn màu, hỗ trợ cho quá trình hấp thu – đào thải.

Do đó, xoa bụng vào lúc này đặc biệt có lợi cho ngũ tạng, bảo đảm thân thể khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

  1. Động tác và hô hấp
Quay ngược chiều kim đồng hồ nếu nhìn từ ngoài vào (Ảnh: SKVTY.com)

Việc xoa bụng và hít vào thở ra đúng cách rất quan trọng. Nếu không chú ý đến điều này này, liệu pháp dưỡng sinh trên hoàn toàn có thể phản tác dụng.

Trước khi thực hiện, chúng ta cần hít sâu 9 lần, sau đó đem tay phải đặt ở trên rốn, tay trái ấn lên mu bàn tay phải.

Sau đó, lấy rốn làm trung tâm, tiến hành xoa ngược chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài, liên tục 36 lần như thế thì đổi tay.

Trẻ nhỏ hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, xoa bóp bụng sẽ giúp bé khoẻ mạnh mau lớn (Ảnh: Naver Post)

Trong Hoàng Đế Nội Kinh cũng viết, “bệnh đã thành rồi mới uống thuốc, nặng rồi sau đó mới trị, thì cũng giống như khát mới đào giếng, chiến tranh khởi lên mới đi rèn binh khí, như thế chẳng phải quá muộn rồi sao?”. Vì vậy tất cả mọi việc ta cần phải biết thật rõ tình thế và phòng ngừa chu đáo, hãy chuẩn bị từ trước, đạo lý chữa bệnh cũng giống vậy. Xoa bụng rất đơn giản bạn có thể tự làm cho mình để phòng bệnh, hoặc cũng là cách để phụng dưỡng cha mẹ già và chăm sóc trẻ nhỏ trong nhà.

Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.