Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa khác, Nguyễn Anh Đức (16 tuổi, quê Vũ Thư, Thái Bình) phải bỏ ngang việc học cùng ước mơ dang dở vì mắc bệnh giãn cơ tim giai đoạn cuối. Giờ đây, tính mạng em chỉ còn được tính bằng ngày, bằng giờ, mong mỏi chờ một phép màu xuất hiện.

Đức nằm trên giường bệnh, cơ thể gầy xọp chỉ còn da bọc xương, máy móc dây rợ chằng chịt xung quanh. Khi nghe thấy lời động viên: “Cố lên Đức nhé!”, em liền giơ ngón tay cái gầy guộc của mình lên ra hiệu đồng ý. Nhìn tay và ánh mắt của em, ai cũng thấy được khao khát sống trong cậu thiếu niên vẫn dâng trào mạnh mẽ.

Cận kề cái chết vì căn bệnh suy tim, nam sinh 16 tuổi mong chờ một phép màu được cứu sống
Đức giơ ngón tay hi vọng với khát khao có tim để được sống. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Gần một tuần từ khi Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia phát đi lời kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân bị chết não hiến tặng Đức một trái tim để ghép, phép màu vẫn chưa xuất hiện.

Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia chia sẻ với VnExpress, thời gian sống cho Đức đang ngắn dần nhưng chúng tôi tiếp tục chờ mong và hy vọng.

GS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tâm sự với Zing: “Đức nằm đây mấy tháng rồi, tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy. Tôi sợ những câu hỏi của Đức. Lần nào tôi đi qua, Đức cũng hỏi “Bao giờ có tim bác nhỉ” hay “Có cách nào khác không bác?”… Tôi có khi không dám đi về phía phòng cháu nằm vì không biết trả lời như thế nào”.

Cận kề cái chết vì căn bệnh suy tim, nam sinh 16 tuổi mong chờ một phép màu được cứu sống
Bác sĩ Phạm Tiến Quân, Phó Khoa Tim mạch lồng ngực bệnh viện Việt Đức, đang chăm sóc cho Đức. (Ảnh: Zing)

Cuộc chiến giành sự sống từ tay tử thần

Trước đây, Đức từng là một cậu bé 15 tuổi khỏe mạnh. Cho đến cuối năm 2017, Đức bất ngờ sốt cao, gia đình nghĩ em bị sốt virus nên điều trị tại nhà. Đức dần khỏe lại sau vài ngày và đi học trở lại bình thường.

Một thời gian ngắn sau đó, Đức bỗng nhiên bị tức ngực, khó thở nên được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám và kết luận là bị suy tim.

Cận kề cái chết vì căn bệnh suy tim, nam sinh 16 tuổi mong chờ một phép màu được cứu sống
Đức khi còn khỏe mạnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau đó, gia đình đã tức tốc đưa Đức vào bệnh viện Bạch Mai khám. Bác sĩ thông báo Đức bị suy tim rất nặng và chỉ định phải ghép tim thì mới có thể sống.

Sau hơn một tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đã chuyển em vào Bệnh viện Việt Đức. Nhà có 3 người thay nhau túc trực ở bệnh viện, mòn mỏi chờ đợi có người hiến tim phù hợp.

Theo GS. Ước, Đức là 1 trong 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức đang chờ ghép tim, đồng thời cũng là trường hợp nặng nhất, phải duy trì sự sống thoàn toàn nhờ vào hệ thống ECMO – tuần hoàn ngoài cơ thể thay thế chức năng của tim. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ giúp kéo dài sự sống cho Đức tối đa 3 tuần.

Trưa 28/4, tim Đức đột ngột ngừng đập, rơi vào tình trạng nguy kịch, cả gia đình tưởng chừng đã mất Đức. Sau hơn 2 tiếng “chiến đấu” với tử thần, may mắn tim Đức đã đập trở lại.

Chị Vân Anh, mẹ của Đức, tâm sự: “Sau khi cấp cứu cho con suốt nhiều tiếng đồng hồ, bác sĩ gọi tôi nói chuyện. So với những bệnh nhân khác thì con tôi có nghị lực phi thường, sức sống trong con rất mãnh liệt, luôn khao khát được sống nên đã trở về từ cõi chết”.

Chị luôn cầm chặt trong tay bức thư viết cho con trai với hy vọng một phép màu nào đó sẽ đến với đứa con bé bỏng của chị.

Cận kề cái chết vì căn bệnh suy tim, nam sinh 16 tuổi mong chờ một phép màu được cứu sống
Lá thư mà mẹ Đức gửi cho em. (Ảnh: Thanh Niên)

Hy vọng một phép màu mong manh

Sự sống của Đức đang tính bằng giờ, bằng ngày. Tất cả mọi người đều đang nỗ lực để giành sự sống cho Đức dù chỉ là một tia hy vọng nhỏ nhoi.

Trước đó, ngày 30/4, từng có một tia hy vọng le lói khi nghe tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có một thanh niên 23 tuổi bị tai nạn được cấp cứu ở Tây Nguyên có thể sẽ hiến tim cho Đức. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, hy vọng bị dập tắt vì nạn nhân qua đời.

Chị Vân Anh bật khóc và nói lên ước nguyện: “Chúng tôi đang đếm ngược từng giờ, mong sao có một phép màu đến với con, mong sao sẽ có một trái tim để các bác sĩ ghép cho con và con được sống, được học tập và vui chơi như các bạn cùng trang lứa”.

Cận kề cái chết vì căn bệnh suy tim, nam sinh 16 tuổi mong chờ một phép màu được cứu sống
Mỗi lần nhắc đến con, nước mắt chị Vân Anh không ngừng rơi. (Ảnh: Zing)

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, kêu gọi: “Thời gian đang đếm lùi từng ngày. Chúng tôi kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O hãy cho Đức một cơ hội sống. Hãy cho người thân của mình sống thêm một lần nữa trong cơ thể của cậu bé và các bệnh nhân khác đang cận kề cái chết”.

Lan Phương