Đàn ông vẫn được vinh danh là phái mạnh trong cuộc sống hằng ngày và họ luôn rất tự hào về sức mạnh và sự dẻo dai của mình. Nhưng có một thực tế tồn tại, tuổi thọ trung bình của nữ giới lại cao hơn nam giới. Nghịch lý này đã trở thành một câu hỏi thu hút sự quan tâm của giới khoa học. Hãy cùng khám phá những câu trả lời mà các nghiên cứu gần đây đã hé mở thành công.

Nền tảng sinh học tạo nên sự khác biệt 

Cấu tạo cơ thể của đàn ông và phụ nữ chứa đựng những sự khác biệt nhất định trên rất nhiều phương diện. Nhưng hệ thống hoóc-môn chính là một trong những nguyên nhân chính yếu giải thích cho sự khác biệt về tuổi thọ giữa phụ nữ và nam giới. Các nhà sinh vật học Ben Dulken và Anne Brunet đã công bố trên tạp chí khoa học Stem Cell Stem nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân sinh học giải thích vì sao phụ nữ sống thọ hơn đàn ông.

Cụ thể, trong cơ thể của mỗi chúng ta đều có một loại tế bào đặc biệt có tên “Tế bào gốc”. Loại tế bào này được mệnh danh là Nhà cung cấp các tế bào mới cho cơ thể. Điều đó có nghĩa là sau khi phân chia, nó có thể tạo ra những Tế bào gốc mới hoặc làm ra bất cứ loại tế bào chuyên biệt khác mà cơ thể đang cần. Điều này giúp duy trì sự hoạt động ổn định của toàn bộ cơ thể. Nói cách khác, tế bào gốc chính là chìa khóa của sự trường thọ.

Tế bào gốc- Nhà cung cấp Tế bào mới cho cơ thể (Ảnh dẫn qua Swiss Health Center)

Các phân tích dữ liệu của hai nhà sinh học chỉ ra rằng khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ, cơ thể người phụ nữ sản sinh ra môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển của các Tế bào gốc. Một cách cụ thể hơn, các tế bào gốc rất nhạy cảm với hoóc-môn đặc trưng của người phụ nữ – estrogen. Sự tăng nhanh của loại hoóc-môn này trong các kì kinh nguyệt hoặc thai kì chính là yếu tố thúc đẩy sự tự phân chia để tạo ra các tế bào gốc mới trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc, về mặt sinh học, cơ thể người nữ sẽ có đời sống dài hơn cơ thể của nam giới.

Khác biệt trong thói quen sinh hoạt cũng chính là câu trả lời

Không chỉ có những khác biệt về mặt sinh học, những đặc điểm nổi bật trong tâm lý của đàn ông và phụ nữ cũng góp phần giải đáp cho lý do tại sao chúng ta thường hay quan sát thấy nhiều cụ bà hơn các cụ ông. Những đặc điểm tâm lý này phản ánh rất rõ ràng trong thói quen sinh hoạt của hai giới.

Trước hết, nữ giới ý thức rất rõ ràng về những hạn chế trong sức khỏe của bản thân. Có lẽ cách nhìn mình là “phái yếu” đã ăn sâu vào suy nghĩ của những người phụ nữ cũng như mối quan tâm về ngoại hình đã khiến phụ nữ chú ý nhiều hơn tới sức khỏe. Điều này giải thích cho việc phụ nữ thường chọn cho mình một lối sống lành mạnh hơn nam giới. Họ tránh xa rượu, bia, thuốc lá và thường xuyên có ý thức về lợi ích của ăn uống đủ dinh dưỡng cũng như sự tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Phụ nữ thường có lối sống lành mạnh hơn rất nhiều so với nam giới (Ảnh tổng hợp qua internet)

Ngược lại, được giáo dục từ nhỏ là những người mạnh mẽ, nam giới luôn rất tự tin về sức khỏe của mình. Vì lẽ đó, đối với họ, những vấn đề liên quan đến bệnh tật hoặc những trạng thái của cơ thể luôn không được đánh giá đúng. Trong quá trình điều trị, người nam giới cũng ít tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ hơn so với phụ nữ.

Đặc biệt, nam giới luôn có “ngưỡng đánh giá về sự nguy hiểm” của sự việc cao hơn so với phụ nữ. Thêm vào đó, testoteron – hoóc-môn đặc trưng của nam giới khiến những người đàn ông có xu hướng hành xử hung hăng hơn. Hai yếu tố này kết hợp với tính chất công việc nặng nhọc sẽ khiến nam giới dễ gặp tai nạn lao động. Một số hình ảnh dưới đây sẽ là những minh họa cụ thể cho khái niệm “an toàn” của nam giới.

Sự an toàn trong mắt đàn ông (Ảnh dẫn qua sputniknews)

Hy vọng những lý giải này có thể khiến các quý ông trở nên cẩn trọng hơn trong cuộc sống. Những hành động mạo hiểm sẽ đem lại cảm giác thỏa mãn trong giây lát nhưng sự cẩn trọng sẽ đem tới cho người đàn ông thêm thời gian để sống và che chở cho những người yêu thương của mình.

Ly Ly tổng hợp

Xem thêm: