Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (Tp.HCM) đã lấy ốc vít cố định cho bệnh nhi Phạm Đức Hậu (5 tuổi) bị trật khớp háng bẩm sinh.

Theo Báo Ngày Nay, bé Đức Hậu bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa Lạc Pháp (Bình Phước). Ngay từ lúc 3 tháng tuổi, bé đã được phát hiện 2 chân không đều. Các sư thầy đưa bé đến bệnh viện nhi thăm khám và được chẩn đoán bị trật khớp háng bẩm sinh. Tuy nhiên, thời điểm đó nhà chùa không đủ chi phí để chữa trị cho bé

Bé Hậu đã được bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận, điều trị miễn phí. Ngày 11/7 vừa qua, ê-kíp các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện, đã phẫu thuật cắt xương sửa trục, tạo hình ổ cối và bó bột chân đùi bàn chân cố định trong 2 tháng.

Sau khi tháo bột, bé Hậu có thể tập đi lại tự nhiên không cần thực hiện nắn khớp hay tập vật lý trị liệu.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trao đổi với Sức khỏe và Đời sống, trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp (1/800 – 1000 trẻ).

Nếu không được phát hiện sớm, bệnh sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho trẻ như dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu làm ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Do đó, bác sĩ khuyên cha mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh. Khi thấy con có các dấu hiệu bất thường như không thấy đau, chênh lệch chiều dài hai chân, dáng đi khập khiễng… nên đưa đi khám và điều trị kịp thời.

Phương Nam