Đang ăn tiệc cưới, nam bệnh nhân T.V.T.C. (33 tuổi) liên tục nôn ra máu được đưa vào bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Theo Báo Người Lao Động, vài ngày trước nhập viện, anh C. đi cầu phân đen nhiều lần nhưng không biết đây là dấu hiệu chảy máu tiêu hóa nên không đi khám.

Bệnh viện đã truyền 3,5 lít máu để hồi sức cho bệnh nhân C. Sau khi chụp cắt lớp ổ bụng, các bác sĩ phát hiện búi dị dạng mạch máu từ một nhánh của động mạch mạc treo tràng trên, nằm ngay trên thành ruột non đang có dấu hiệu chảy máu.

truyen 35 lit mau cuu nam benh nhan bi xuat huyet tieu hoa o sai gon
Hình ảnh vị trí chảy máu trong ruột của bệnh nhân C. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Để cầm máu, bác sĩ đã luồn một ống thông đường kính 1 mm vào chính xác vị trí chảy máu nút mạch cứu bệnh nhân. Sau 24 giờ, anh C. không còn tình trạng chảy máu, sức khỏe dần phục hồi.

Bác sĩ Chuyên khoa 2, Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đáng lẽ người bệnh chảy máu ruột non ào ạt như thế này cần được mổ cắt đoạn ruột đang chảy máu. Tuy nhiên, cuộc mổ thường khó khăn, do không dễ tìm thấy vị trí chảy máu trong lòng ruột. Kỹ thuật can thiệp mạch, người bệnh tránh được cuộc mổ lớn, không cần phải cắt bỏ đoạn ruột, thời gian phục hồi nhanh, thời gian cần nằm viện ngắn.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, đã cứu sống ông Ngô Văn T. 86 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa do chảy máu ổ loét hành tá tràng, tràn dịch màng phổi…

Ông T. nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt không đo được, nôn ra máu tươi số lượng nhiều suốt 2 ngày, da nhợt nhạt… theo Báo Sức khỏe và Đời sống.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên chủ quan, nếu đi cầu phân đen, nôn ra máu, người mệt mỏi… nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Mọi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế tối đa rượu bia, chất kích thích… Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và nên nội soi kiểm tra ống tiêu hóa từ độ tuổi trên 40.

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch máu bên trong ống tiêu hóa. Người bị xuất huyết tiêu hóa nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Dấu hiệu

– Nôn ra máu màu nâu sẫm, nhờ nhờ đỏ, lẫn với thức ăn, dịch nhầy loãng.

– Đi ngoài phân đen nát lỏng như bã cà phê.

– Vã mồ hôi, chân tay lạnh nổi da gà, da niêm mạc nhợt, mệt mỏi thậm chí ngất xỉu, huyết áp tụt, thở nhanh nông, tiểu ít…

(Tổng hợp)