Trước đó khoảng 1 tháng, trong lúc trèo cửa sổ chơi đùa, bé gái Nguyễn V.M. (5 tuổi, Hòa Bình) bị ngã gãy tay trái. Thay vì đến bệnh viện, gia đình đã cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Sau khi đắp lá một thời gian, cẳng tay trái bé M. xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch…

Ngày 10/7, bé M. được bố mẹ đưa đến viện Nhi Trung ương để khám. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bện nhi M. bị viêm xương tủy cấp tính. Bệnh nhi nhanh chóng được chuyển lên khoa Chỉnh hình nhi và phẫu thuật ngay trong đêm.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi cho biết, khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M. có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, bệnh nhi bị viêm xương trụ, có dấu hiệu hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không thể duỗi thẳng…

Bé gái 5 tuổi ở Hòa Bình bị viêm xương tủy cấp do đắp lá chữa gãy tay
(Ảnh: Lê Mai)

Các bác sĩ đã hút ổ mủ, cắt bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6 cm ở vị trí 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương. Đồng thời, đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột. Sau phẫu thuật, cháu M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại, bé M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Viêm xương tủy cấp tính là tình trạng nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên. Bệnh hay gặp ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay. Nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng có thể gây viêm rò kéo dài, mất đoạn xương, biến dạng chi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động sinh hoạt hàng ngày.

Trước đó, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về những biến chứng nguy hiểm do đắp các loại lá cây để xử lý vết thương. Tuy nhiên, số ca nhập viện vào khoa Chỉnh hình nhi-Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn không ngừng tăng mỗi năm.

Bác sĩ Tuấn Anh cũng cho biết thêm: “Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau. Các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong. Sử dụng thời gian dài có thể dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương”.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá cho trẻ. Nên đưa con đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Lê Mai