Sau khi được y sĩ tiêm vì viêm phổi, bé Phạm Thị T.H., 9 tháng tuổi, Ninh Bình bị ngất lịm, đầu gục xuống, toàn thân tím tái… Các bác bệnh viện Sản nhi Ninh Bình đã chẩn đoán bé bị sốc phản vệ do thuốc Lincomycin, dẫn tới bại não.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), cho hay, bé H. sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Ngày 11/2/2018, bé bị ho, sốt. Gia đình cho bé đi bệnh viện huyện Yên Khánh thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé H. bị viêm phổi. Điều trị được 3 ngày tại bệnh viện huyện Yên Khánh, tình trạng bệnh bé H. không thuyên giảm, bé bỏ bú, theo Khám Phá.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não sau mũi tiêm của y sĩ làng
Bé H. đang được bố chăm sóc tại bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh: Người Đưa Tin).

Tối 14/2, chị Nhàn lên nhà bố đẻ chơi có gặp y sĩ Phạm Văn Khẩn – người đang hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân tại xã Khánh Nhạc đang tiêm thuốc cho bố đẻ và có nói chuyện con mình đang bị viêm phổi điều trị mãi vẫn chưa khỏi.

“Y sĩ Khẩn khuyên vợ chồng tôi để ông điều trị dứt điểm cho cháu, vì viêm phổi trẻ sẽ không lớn được. Hơn nữa, ông Khẩn còn bảo bệnh viện tiêm thiếu thuốc nên chưa khỏi được, ông sẽ chữa khỏi cho con tôi. Ông kê cho tôi 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc. Do ông cùng làng, lại khám, chữa bệnh cho nhiều người tại địa phương trong thời gian dài nên vợ chồng tôi hoàn toàn tin tưởng và đã đồng ý để ông điều trị bệnh cho con”, chị Nhàn trao đổi với Người Đưa Tin.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não sau mũi tiêm của y sĩ làng
Hai loại thuốc ông Khẩn tiêm cho cháu H. (ảnh: Người Đưa Tin).

Sáng 15/2, ông Khẩn dùng Linconmycin và một thuốc dạng bột là Pamatase để tiêm cho cháu H.

Kể lại diễn biến sự việc với Khám Phá, chị Nhàn cho biết: “Mặc dù trước khi tiêm ông Khẩn có thử nhưng Liconmycin không hề thử sản ứng. Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái. Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu”.

Tình trạng của bé H. ngày càng xấu nên gia đình liền gọi cấp cứu lên bệnh viện huyện Yên Khánh. Do tình trạng sức khỏe bé H. bị nặng phải chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình.

“Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu, người con tôi mềm nhũn, khó thở. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện Yên Khánh, sau đó chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản vệ do Linconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê nên được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị”, chị Nhàn nói.

Hiện, bé H. đang điều trị tại khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương. Bé H. bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất, dù đau nhưng không thể khóc, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại.

Trao đổi với Khám Phá, y sĩ Phạm Văn Khẩn cho hay, ông được gia đình bệnh nhi H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm, bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở và tím tái.

“Bước đầu, tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng. Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình, tôi có tới thăm hỏi”, ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, theo lời anh Phạm Văn Bốn (bố bé H.), gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc nhưng ông Khẩn vẫn thoái thác trách nhiệm

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay, phía Sở đã nhận được đơn kêu cứu từ gia đình anh Phạm Văn Bốn về tình trạng của bệnh nhi Phạm Thị Thu H. vào ngày 4/4. Hiện tại, sở Y tế Ninh Bình đã giao cho các cơ quan chuyên môn xử lý.

Sau sự việc khiến con bị bại não, vợ chồng chị Nhàn rất hối hận chỉ vì tin “y sĩ làng”. Thực tế, ở nhiều vùng trên cả nước, tình trạng người dân hễ ốm là tự ra hiệu thuốc mua, tự chữa. Thậm chí thấy người mệt mỏi là gọi y sĩ làng đến tiêm và truyền nước bất chấp nguy hiểm tính mạng.

Phương Nam