Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng dính khớp sọ vùng trán làm hộp sọ không thể phát triển cân đối, gây biến dạng đầu hình tam giác. Sau 7 giờ phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, đã tái tạo, giúp hộp sọ của bé trở lại bình thường.

Theo Báo Công An Tp.HCM, trường hợp của bệnh nhi nếu không phẫu thuật, chỉnh hình về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển ổ mắt, dẫn tới thị lực thay đổi. Một số trường hợp dính nhiều khớp, hộp sọ quá hẹp, não không có đủ diện tích để phát triển, gây chèn ép và tổn thương nhu mô não.

Ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng do ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2 cùng ê-kíp diễn ra thuận lợi.

7 giờ tái tạo hộp sọ cho bệnh nhi có đầu hình tam giác ở Tp.HCM
(Ảnh: Báo Công An Tp.HCM)

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, thời điểm thích hợp để can thiệp dao động từ 9-12 tháng tuổi. Đây là thời điểm xương sọ khá mềm dẻo và bệnh nhi có đủ sức khỏe cho một cuộc phẫu thuật kéo dài. Những trường hợp dính khớp sọ đơn thuần, phẫu thuật mang lại hiệu quả tốt.

Trong những trường hợp dính khớp phức tạp, việc phẫu thuật cần được hội chẩn với các giáo sư chuyên sâu tại Mỹ để đưa ra phương án thích hợp trong điều kiện thực tế tại Việt Nam và thường cần can thiệp nhiều giai đoạn.

Trước đó, bé V.G.B (6 tuổi, Tp.HCM) và bé N.T.N (4 tuổi, Đồng Nai) có bướu mạch bạch huyết mặt trái to, làm biến dạng khuôn mặt. Trong đó, bé N. từ lúc sinh ra đã bị dính nhiều khớp sọ gây biến dạng vùng đầu.

Sau 8 giờ “cân não”, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 (Tp.HCM) đã phối hợp với Giáo sư McKay Mc Kinnon (Mỹ) chỉnh hình lại hộp sọ thành công cho 2 bệnh nhi nguy kịch vì bị dị dạng đầu và mặt, theo Người Lao Động.

Phương Nam