Thoa kem chống nắng một lần trong ngày, dùng mỹ phẩm có chỉ số SPF thay thế… là những sai lầm làm giảm tác dụng chống nắng, làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tiến sĩ Elizabeth Hale (Hiệp hội chăm sóc da Mỹ) cho biết, 90 % các bệnh lý tổn thương da, tình trạng lão hóa sớm, đều do tia UV gây nên, trong đó có ung thư da. Tỷ lệ ung thư da ngày càng gia tăng, nguyên nhân một phần bởi thói quen không sử dụng kem chống nắng hoặc dùng nhưng chưa đúng cách.

5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da
Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số sai lầm khi dùng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da:

Chỉ bôi kem vào ngày có nắng

Mùa đông hay mùa hè, có nắng hay không thì tia cực tím luôn hiện hữu. Bên cạnh đó, tia UVA có thể xuyên qua cửa kính, vì vậy, ngay cả khi bạn ngồi trong ô tô, văn phòng… ánh nắng vẫn có thể tác động đến làn da.

Không thoa đủ, đều

Thiếu sót lớn khi sử dụng kem chống nắng mọi người hay mắc phải là bôi cho vùng mặt mà quên mất phần cổ, tai, cánh tay… và thoa không đều, chỗ dày chỗ mỏng.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên sử dụng khoảng 10-30 ml kem chống nắng cho toàn thân và 1-1,5ml cho vùng mặt. Có thể chia nhỏ và bôi thành nhiều lớp, để đảm bảo kem chống nắng phủ đều lên da.

5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da
5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da

Không chú ý tới chỉ số chống nắng

Chỉ số chống nắng SPF biểu thị thời gian kem chống nắng bảo vệ làn da khỏi tia UVB. SPF 1 có khả năng bảo vệ da khoảng 10 phút, SPF 15 hoạt động trong 150 phút, SPF 50 là 500 phút…

Bên cạnh đó, nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93 % các tia UVB, SPF 30 chặn được 95 % và SPF 60 thì lọc 98 %.

5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da
Bạn có thể lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp phù hợp với môi trường, hoạt động. Tuy nhiên, bạn cần nhớ, không có chỉ số nào cản được tia UV 100%.

Quên dặm lại kem

Không bôi lại là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng phổ biến nhiều người hay mắc phải. Sau một thời gian nhất định, kem chống nắng sẽ phai dần tác dụng do đã thẩm thấu vào da, 1 phần bị mồ hôi cuốn trôi. Vì thế, bạn nên dặm lại kem sau 2-3 giờ.

Bảo quản kem chống nắng sai cách

Kem chống nắng có hạn sử dụng từ 2-3 năm nhưng khi đã mở ra, bạn nên sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

Bảo quản tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, đậy nắp ngay sau sử dụng, tránh bụi bẩn, vi khuẩn làm ô nhiễm, biến đổi kem chống nắng. Ngoài ra, mọi người không nên để kem chống nắng trong cốp xe, làm mất tác dụng của sản phẩm.

5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da
Khi chất kem chống nắng bị biến dạng, không có liên kết, mùi lạ, đổi màu… mọi người nên ngưng sử dụng và đổi loại mới.

Sử dụng mỹ phẩm có chỉ số chống nắng thay thế

Theo các chuyên gia, mỹ phẩm có chỉ số SPF như phấn nước, kem lót… chỉ thích hợp trong môi trường văn phòng, không đủ tránh nắng khi ra ngoài. Để đảm bảo cả hiệu quả chống nắng lẫn trang điểm, bạn nên bôi kem chống nắng sau đó trang điểm theo trình tự.

Ra ngoài ngay khi bôi kem chống nắng

Hiện, có hai loại kem chống nắng: Kem chống nắng hóa học giúp thu hút ánh nắng, trong khi kem chống nắng vật lý ngăn ánh nắng tiếp xúc với da.

Nếu sử dụng kem chống nắng hóa học, nên thoa 30 phút trước khi ra nắng để kem có thời gian thẩm thấu vào da. Ngược lại, kem chống nắng vật lý có hiệu quả ngay sau khi bôi.

5+ sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tăng nguy cơ ung thư da
Đội mũ rộng vành để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt, da mặt.

Lưu ý khi chọn mua kem chống nắng

Chỉ số SPF: Kem chống nắng có SPF từ 30-50 thích hợp cho mọi hoạt động.

Phổ rộng: Tia UVB là nguyên nhân khiến da bạn nám đen và tác nhân gây ung thư da. Trong khi đó, tia UVA không gây cháy nắng nhưng lại thâm nhập sâu hơn đẩy nhanh quá trình lão hóa khiến da có nếp nhăn, chảy xệ, đồi mồi…

Do đó, nên lựa chọn kem chống nắng có khả năng cản được tia UVA, biểu thị bằng dấu (+) trên nhãn sản phẩm. Càng nhiều dấu cộng, khả năng chống tia UVA càng cao.

Khả năng chống nước: Kem chống nắng không trôi có tác dụng hữu hiệu khi đi bơi. Chúng cũng hạn chế việc bị rửa trôi do mồ hôi trong hoạt động thường nhật.

Thành phần: Trong kem chống nắng có rất nhiều hóa chất vì thế bạn nên chú ý tới thành phần để sử dụng kem chống nắng an toàn, tránh tình trạng dị ứng, viêm da khi tiếp xúc…

H.H