Nắng nóng đang “tra tấn” người dân khi nhiệt độ lên tới 42 độ C. Nếu điều kiện không cho phép sử dụng điều hòa nhiệt độ, chỉ bằng những cách đơn giản, bạn vẫn có thể làm mát không gian. 

Cách giảm nhiệt cho phòng từ chai nhựa

Chọn ga trải giường hợp lý

Để tránh đổ mồ hôi vào những đêm mùa hè nóng bức, bạn nên tránh xa chất liệu nhân tạo và sử dụng cotton, sợi tự nhiên có màu sắc nhẹ nhàng cho ga giường. Ngoài ra, ga làm bằng vật liệu chuyển pha (PCM) cũng có khả năng hấp thụ và giải phóng nhiệt. Nó có thể giúp cơ thể bạn duy trì nhiệt độ ổn định suốt đêm.

Mẹo làm mát căn phòng không cần tới điều hòa
Bạn cũng nên trang trí phòng ngủ bằng những đồ màu trắng. Bởi gam màu này ít hấp thụ nhiệt so với màu đen.

Kéo rèm khi trời nắng

Ánh nắng mang theo tia bức xạ sẽ từ từ làm nhiệt độ trong phòng tăng cao, bạn sẽ cảm thấy hiệu ứng nóng kéo dài hơn sau khi mặt trời lặn.

Mẹo làm mát căn phòng không cần tới điều hòa

Vào buổi tối, bạn nên mở cửa để đảm bảo không khí có thể lưu thông. iều này không chỉ giúp lấy gió mát tự nhiên, mà còn giúp không khí trong phòng có nhiều oxy hơn và làm giảm cảm giác oi bức.

Tắt các thiết bị điện

Không chỉ là vấn đềtiết kiệm điện, nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị, đồ dùng trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí. Tập trung sinh hoạt tại 1 phòng, lên lịch nấu nướng, dọn dẹp khoa học để tránh sử dụng điện rải rác, gây ra sự bức bối không cần thiết.

Mẹo làm mát căn phòng không cần tới điều hòa

Dùng tấm che chuyên dụng cho cửa sổ

Nếu muốn cải thiện tình hình lâu dài, bạn nên sử dụng phim cách nhiệt trên cửa sổ, thêm các lớp cách nhiệt bên dưới mái tôn, sơn cách nhiệt… Những tấm phản chiếu giúp loại bỏ 63 % năng lượng của mặt trời mà vẫn cho phép ánh sáng xuyên qua cửa sổ, nhưng không đủ để làm phòng ngủ quá nóng.

Mẹo làm mát căn phòng không cần tới điều hòa

Bạn cũng có thể dùng khăn ướt che cửa sổ. Khi không khí đi qua tấm che ướt, hơi ẩm sẽ làm mát căn phòng của bạn. Những tấm che có màu càng tối, càng hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn.

Máy hút ẩm

Mẹo làm mát căn phòng không cần tới điều hòa
Thiết bị này có tác dụng làm mát phòng ngủ, đặc biệt những vùng có độ ẩm cao. Ngoài ra, nó cũng giúp loại bỏ những yếu tố gây dị ứng đối với những người nhạy cảm.

Trồng thêm cây xanh

H.H