Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ Tp.HCM đã mổ cứu sống người phụ nữ mang tam thai. Nguyên nhân do thai nhi nằm ở vị trí nguy hiểm, có thể làm vỡ tử cung gây nguy hiểm tính mạng người mẹ.

Bệnh nhân nữ H.M.H.Krông, 21 tuổi, Buôn Đôn, Đăk Lăk nhập viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng, có máu trong bụng, theo Tuổi Trẻ.

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mang 3 thai, tuy nhiên một thai nằm ở vị trí nguy hiểm ở đoạn kẻ tử cung, hai thai còn lại nằm trong tử cung (thai sống). Ngay sau đó, các bác sĩ lập tức tiến hành cấp cứu để mổ cứu bệnh nhân. Ca mổ kéo dài hơn 2 giờ.

Trong quá trình mổ, một thai ở đoạn kẻ bên phải vỡ, rơi vào ổ bụng, thông lỗ vỡ hai thai còn lại cũng rơi vào ổ bụng. Tình trạng bệnh nhân mất máu khá nguy hiểm. Tổng lượng máu mất là 1.500ml.

Bằng nghiệp vụ chuyên môn, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp nội soi, nhanh chóng lấy khối nhau thai cắt lọc phần đoạn kẻ bị vỡ và may phục hồi cơ tử cung cho bệnh nhân.

Đặc biệt, thay vì phải mổ hở, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi, ưu điểm của phương pháp này là nhanh phục hồi sau mổ, giảm đau cho bệnh nhân.

BS. Mỹ Ngọc, bác sĩ phẫu thuật chính cho ca mổ trên, tư vấn khi phụ nữ bị trễ kinh khoảng 3 tuần, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và xác định vị trí nhau thai để chữa trị kịp thời..

Với trường hợp bệnh nhân đã từng thai ngoài đoạn kẻ, cách 6 tháng sau mới được mang thai lại và phải báo cho bác sĩ là đã từng bị trường hợp như thế để được theo dõi và chăm sóc tốt hơn.

Phương Nam