Thùng rác có ở khắp nơi, tuy nhiên chẳng mấy ai chú ý đến chúng, hơn nữa tại nhiều nơi thói quen vứt rác đúng nơi qui định chưa được cộng đồng chú ý. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra nhiều ý tưởng độc đáo giúp người đi đường có thêm động lực để bỏ rác vào thùng.

Thùng rác cho những mẩu thuốc lá

Ai là cầu thủ xuất sắc nhất, Ronaldo hay Messi?

Tàn thuốc lá có thể gây ô nhiễm môi trường đất, đặc biệt là những mẩu thuốc chưa bị đốt hết có chất Nicotin có thể gây ra tác hại xấu cho sự sinh trưởng của cây cối. Ở London, người ra đã nảy ra ý tưởng đặt những thùng rác dành riêng cho người hút thuốc lá với những câu hỏi gây tranh cãi như: Bạn thích giải đua xe F1 hay Quần vợt Mỹ mở rộng? Người qua đường sẽ thể hiện ý kiến của mình bằng cách vứt những đầu thuốc lá còn thừa vào ô trả lời mà mình chọn.

Thùng rác mê cung

Vứt rác chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Thành phố Lucerne, Thụy Sĩ có một cách độc đáo khác để khuyến khích người dân giữ vệ sinh nơi công cộng. Đánh vào tâm lí hành động khi bị thử thách, chính quyền nơi đây đã cho vẽ những mê cung xung quanh thùng rác. Khi người ta giải xong câu đố mê cung này thì cũng chính là lúc phải vứt rác!

Thùng rác TetraBin

Thùng rác nổi bật trên con phố nhiều người qua lại.
Thùng rác trang bị hệ thống đèn LED hiện đại.

Là một thùng rác áp dụng công nghệ cao của bộ đôi One Maker Sam Johnson và Steven Bai, Tetrabin sử dụng các thiết bị điện tử và bảng đèn LED giúp thúc đẩy hành vi bền vững và trải nghiệm vui tươi trong thành phố. Một cặp thiết bị đầu tiên đã được triển khai tại Vivid Sydney, Úc năm 2014.

Thùng rác bóng rổ

Phân loại rác ngay từ …”Cột bóng rổ”

Ở Philippines người ta đã thiết kế những thùng rác giống với các cột bóng rổ. Thay vì phải tiến lại gần và vứt rác một cách nhàm chán vào thùng, bạn có thể rèn luyện khả năng ném xa của mình bằng cách vứt chúng vào những giỏ rác ở trên cao như thế này.

Bảng dán bã kẹo cao su

Chính phủ chi 56 triệu Bảng Anh mỗi năm để cạo bã kẹo trên đường phố.

Ở Anh, chi phí xử lí những mẫu bã kẹo cao su trên mặt đường hàng năm rất lớn. Vì vậy, chính quyền đã phối hợp với các tổ chức từ thiện đưa ra một ý tưởng sáng tạo để giải quyết tình trạng này. Họ đặt rất nhiều tấm bảng trên các khu phố, khuyến khích người dân dán các bã kẹo cao su lên chúng để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật.

Thùng rác bỏ phiếu

Bạn muốn có nhiều thời gian hơn hay nhiều tiền hơn?

“Bạn muốn có nhiều tiền hay muốn có thêm thời gian, hãy thể hiện quan điểm của mình bằng cách bỏ rác vào 1 trong 2 thùng rỗng ở dưới!”. Đây là ý tưởng được khởi xướng lần đầu tiên tại Lễ hội Werder van het Witte de With Kwartier ở Rotterdam.

Nguồn ảnh: Oddee.com

Anh Lân