Mẹ chồng – nàng dâu vốn được biết đến như là một trong những mối quan hệ khó xây dựng nhất. Nhưng những câu chuyện thực tế dưới đây sẽ cho bạn có một cách nhìn nhận khác về điều đó.

Mỹ Hạnh sống tại Buôn Ma Thuột – Mẹ chồng chiều con dâu đến mức con gái cũng phải ghen tỵ

Ngày chị Hạnh yêu anh Xuân, chị cũng không phải là người ngoại lệ lo lắng về những mối quan hệ khác sắp bắt đầu. Cũng dễ hiểu thôi, bởi chẳng một cô gái nào đi lấy chồng mà lại không lo lắng cho cuộc sống mới với biết bao điều bỡ ngỡ, trong đó vấn đề làm thế nào để được mẹ chồng yêu thương, giúp đỡ luôn là nỗi suy tư lớn nhất.

Chị Hạnh dáng người nhỏ nhắn, khiêm tốn với chiều cao chỉ 1m40. Thế nhưng chị không bị mẹ chồng chê về hình thức, mà ngược lại chị còn được mẹ chồng chăm sóc tỉ mỉ hơn. Anh chị cưới nhau không lâu thì chị mang bầu và sinh em bé. Mẹ chồng rất vui vì điều đó, chiều con dâu đến mức chẳng cho chị làm gì, chỉ cần đi làm ở cơ quan là đủ rồi, tối về nhà mẹ chồng yêu cầu chị nghỉ ngơi.

Rồi em bé ra đời, mẹ chồng chị chăm sóc chu đáo cho hai mẹ con, đến khi em bé đã cứng cáp, mẹ chồng vẫn làm hết các công việc nhà để con dâu yên tâm công tác ngoài xã hội. Điều đó khiến hàng xóm không khỏi ngạc nhiên, mọi người thắc mắc sao mẹ chồng chị không để con dâu làm. Mẹ chồng chị vui vẻ trả lời: “Nó đi làm cơ quan để tay không cho đẹp, mấy cái này tôi làm chút là xong”.

Thật tuyệt khi có một bà mẹ chồng lại lo đến cả đôi tay cho con dâu, điều mà khiến nhiều người không khỏi mơ ước và cũng không dám tin đó là sự thật. Nhưng không chỉ có vậy, mỗi lần chị Hạnh xin phép mẹ chồng về thăm bố mẹ đẻ thì mẹ chồng chị lại chuẩn bị tất cả đồ ăn cho cháu, cũng như quà bánh gửi về biếu thông gia.

Với những điều tốt đẹp mà mẹ chồng dành cho mình, chị Hạnh đã không kìm nén được hạnh phúc, chị chia sẻ với mọi người: “Không ngờ lấy chồng còn sướng hơn ở nhà mình nữa!”. Cũng có lần em chồng phát ghen với chị Hạnh vì được mẹ quá chiều, thì mẹ chồng chị nói: “Con gái là con người ta, con dâu đích thị mẹ cha đưa về”. Điều đó làm chị cảm thấy mình thật may mắn khi được làm dâu của mẹ.

Huỳnh Diễm Ly – Nàng dâu Việt đã có 7 năm sinh sống tại Malaysia cùng gia đình chồng 

Cha mẹ chồng của Ly là người Malaysia gốc Hoa. Ly có mối quan hệ thuận hòa, yên ả với gia đình, nhất là với mẹ chồng, điều đó khiến người nghe cũng cảm thất thật dịu dàng ấm áp. Với những gì chị Ly chia sẻ thì mẹ chồng chị là thuộc tuýp người phụ nữ của gia đình. Bà hiền lành, sống đơn giản, tiết kiệm, luôn hết lòng vì chồng con. Đặc biệt, bà luôn quan tâm đến con dâu bằng hành động thay vì lời nói. Con dâu thích ăn gì, cần gì, bà đều lập tức chuẩn bị cho, từ trái xoài đến nồi nước lá dưỡng thai.

Không những thế mẹ chồng chị còn hay tâm sự với con trai, luôn ủng hộ và bênh vực con dâu mỗi khi hai vợ chồng chị có chuyện. Có hôm, chồng chị chê chị nấu ăn hơi mặn, trên mâm cơm mẹ chồng im lặng không nói gì, nhưng khi bữa ăn kết thúc,chị nghe thấy bà nhắc nhở con trai: “Lần sau nếu vợ nấu ngon, con ăn nhiều một chút, nếu thấy không vừa miệng thì ăn ít đi. Vợ con ở nhà nhiều việc, cũng mệt rồi, chịu nấu ăn cho cả nhà là đã hết lòng. Con chê vợ nấu mặn mà không nghĩ vợ con sẽ thấy buồn hay sao”.

Hẳn nhiều nàng dâu đều có nguyện ý lấy chồng rồi sẽ được ra ở riêng, chị Ly cũng vậy. Lúc đầu chị dự định sẽ ở cùng bố mẹ khoảng 1 năm, nhưng giờ  thì chị không còn ý định đó nữa, không muốn ra ở riêng mà lại mong được ở cùng với mẹ chồng, để được mẹ yêu thương, chiều chuộng, vỗ về…

Những ngày được ở cùng mẹ chồng, chị Ly cảm nhận được tình cảm chân thành của mẹ dành cho gia đình và cho các con, chị rất trân quý điều đó và không muốn mình phải rời xa nó.

Trương Ly – Mẹ chồng “tuyệt nhất thế gian” nhắc con dâu gọi điện hỏi thăm, gửi quà về biếu mẹ đẻ

Hiện đang sinh sống và công tác tại Singapore, Ly không chỉ may mắn khi có được người chồng tốt mà còn rất hạnh phúc khi được gia đình chiều chuộng, đặc biệt là sự chăm sóc của mẹ chồng.

Ly chia sẻ những ngày đầu đến Singapore, khi chưa tìm được việc phù hợp nên tạm thời ở nhà giúp mẹ chồng các công việc gia đình. Điều đó đã để lại trong Ly thật nhiều cảm xúc không thể quên. Ly chia sẻ:

“Mẹ chồng sợ mình ở nhà buồn nên dẫn mình ra ngoài đi dạo, ăn kem, mua sắm. Mình thường bị say xe và ói nên trước khi đi mẹ cẩn thận mang theo 1 túi nilon, 1 chai nước và 1 bịch khăn giấy để trong túi xách”.

Có những lần Ly bị ốm, mẹ chồng chăm sóc như con gái của mẹ, điều đó khiến chồng Ly cũng cảm thán mối quan hệ và chia sẻ với Ly là: “Em sướng nhất đấy!”.

Ngày Ly đi xin việc, mẹ chồng là người đưa Ly đi vì bản thân chưa thạo đường phố nơi đất khách. Những ngày đầu đi làm, mẹ chồng đều đưa Ly đi vì sợ con dâu bị lạc. Rồi khi đã quen đường Ly tự đi làm bằng xe buýt, sáng nào mẹ chồng cũng đưa ra bến xe rồi dặn: “Tới nơi thì gọi điện cho mẹ!”.

Những ngày sống bên mẹ chồng, Ly luôn được đắm mình trong hạnh phúc. Ngọt ngào hơn khi mẹ chồng thường nhắc Ly gọi điện về nhà cho mẹ đẻ bằng những câu nói thể hiện đầy đủ sự quan tâm: “Con có hay gọi điện về cho mẹ con không?”, “Bao nhiêu ngày rồi con không gọi?”, “Con phải thường xuyên gọi điện cho mẹ con yên tâm nhé!”.

Mỗi lần Ly gọi điện cho mẹ đều dành một khoảng thời gian để hai bà thông gia có dịp chia sẻ cùng nhau. Ly cảm giác mình thật may mắn khi đi làm dâu mà chẳng khác gì ở nhà mẹ đẻ, thậm trí nhiều khi còn được chiều chuộng hơn.

Đi làm có tiền, cuối tháng Ly gửi mẹ chồng tiền ăn. Ly ngỡ ngàng khi mẹ chồng không cầm mà dặn dò thêm:

Con cứ để đó, có tiền thì giữ lấy cho mình hoặc lâu lâu mua quà gửi về biếu mẹ con. Ở đây mẹ có anh cả và chồng con lo cho rồi.

Với một trái tim chân thành và lương thiện của một người mẹ, cộng thêm sự nhẫn lại để có thể chỉ dạy và chia sẻ với con dâu thì chẳng có một giãn cách nào có thể xảy ra được. Nếu trong tâm luôn giữ thiện niệm thì mâu thuẫn nào cũng đều được hóa giải, và mọi mối quan hệ đều trở nên vô cùng tốt đẹp.

Ảnh dẫn qua: Afamily

Gia Viên