Qua báo chí, phim ảnh, hẳn chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh những người vô gia cư tại các quốc gia phương Tây rất thân thiết với các chú chó của họ. Dường như vật nuôi (đa phần là chó) là một trong những điều an ủi duy nhất của những con người sống mà  không mang nhiều hi vọng này. 

Wilma Price trên đường ra tới bãi đậu xe khi đã mua xong những thứ bà cần trong một của hàng Walmart của thành phố Huntsville, Texas, thì bắt gặp một người vô gia cư đang cầm một tấm biển đi lại quanh đó. “Con chó của tôi đang bị giam giữ ở trung tâm động vật. Tôi cần sự giúp đỡ”, đó là nội dung tấm biển mà anh chàng vô gia cư đang đeo. Quan sát xung quanh và nét mặt buồn bã của anh, bà hiểu anh ấy không có nhiều cơ hội để được giúp đỡ.

Với suy nghĩ này, bà Price bước về phía người đàn ông vô gia cư, bà muốn biết thêm về câu chuyện của anh ấy.

Sau một hồi trò chuyện, bà Price đã hiểu được điều mà Patrick, tên người vô gia cư, đang cầu xin sự trợ giúp của mọi người: “Người đàn ông vô gia cư nói rằng con chó của anh ta đã bị bắt vào trung tâm động vật (Pound), mà anh ấy thì không có tiền để chuộc nó ra. Tôi hỏi cần bao nhiêu tiền thì mới đưa chú chó ra ngoài được. Anh ta nói 120 đô la (khoảng hơn 2 triệu đồng)”, Bà Price kể lại trên Facebook của mình.

Để chắc chắn về thông tin này, bà Price đã gọi điện đến Trung tâm động vật để xác nhận lại thông tin. Patrick không nói dối. Anh ấy đúng là đang tìm sự trợ giúp để chuộc lại người bạn đồng hành của mình. “Khi đôi mắt tôi chạm vào ánh mắt của cậu ấy, tôi không thể quay đi được. Cậu ấy giống như một cậu bé, bị lạc, ngơ ngác không biết phải làm sao”. Bà Price chia sẻ với phóng viên của CBS News.

Cách đây hai ngày, Patrick đã bị tạm giam vì vướng vào một rắc rối. Khi đó, chú chó của anh đã bị Trạm động vật địa phương  thu giữ vì bị nghi là “chó lạc”. Khi được thả và phát hiện ra sự vắng mặt của người bạn nhỏ, Patrick đã thực sự rất đau khổ. “Tôi sẽ không rời khỏi thành phố này cho tới chừng nào không chuộc được chú chó của mình”, Patrick đã chia sẻ cùng bà Price, người duy nhất dành thời gian lắng nghe câu chuyện của anh.


Trước khi bị bắt, chú chó đã là một phần của người đàn ông vô gia cư này

Không chần chừ lâu, bà Price quyết định giúp đỡ người mà mình chưa hề quen biết. Tình yêu của anh dành cho người bạn đồng hành của mình đã khiến bà xúc động: “Thật sự, từ trước tới nay, tôi chỉ thấy những người vô gia cư cầm biển xin tiền hay “tôi cần một ly bia, tôi vừa mất việc, tôi cần sự giúp đỡ”, chứ không có ai xin tiền cho một chú chó như Patrick”. 

Bà Price cùng Patrick đến trạm giữ động vật, trước khi bước vào, bà muốn chắc chắn rằng Patrick đã có tất cả những gì cần thiết để chăm sóc chú chó của mình. Khi ánh mắt bà chạm tới chiếc bát ăn cột chặt bên hông chiếc balo Patrick đang đeo, và thấy những túi đồ ăn dành cho chó nhét đầy trong túi anh, bà hiểu rằng, chú chó nhỏ là một phần vô cùng ý nghĩa và không thể thiếu trong cuộc sống của chàng trai trẻ này.

Partick không giải thích nhiều, anh chỉ nói : “Frederic (tên của chú chó) ăn trước, sau đó tôi mới ăn”.

Khi bà Price hoàn thành xong thủ tục để nhận lại Frederic, chú chó đã được tiêm phòng vacxine đầy đủ. Hai người bạn đồng hành cuối cùng cũng được gặp lại nhau. Patrick run lên khi nhìn thấy chú chó nhỏ của mình, còn Frederic vui mừng lao vào lòng chủ, chiếc đuôi vẫy tít. Ai chứng kiến cảnh tượng này cũng đều sẽ cảm nhận được tình cảm mà hai sinh mệnh ấy dành cho nhau.

Không cùng giống loài, không cùng ngôn ngữ, nhưng những ngày ở bên nhau, cùng nhau lang thang khắp thành phố dù trời mưa hay nắng, bất chấp cái thiếu thốn và những ánh mắt ái ngại ném về phía họ, cùng nhau hít hà cái mùi sau cơn mưa, vui vẻ đùa nghịch trong nắng ấm v.v. tất cả đã giúp hai tâm hồn ấy đồng cảm với nhau, họ hiểu nhau mà không cần đến thanh âm.

Hướng đôi mắt vẫn còn ngấn nước nơi khóe mắt nhìn bà Price, Patrick chân thành cảm ơn người vừa đưa bàn tay nhân hậu cứu lấy anh và chú chó đồng hành – cũng chính là gia đình duy nhất của anh lúc này:

“Price, những điều mà bà làm cho tôi ngày hôm nay nhiều hơn tất cả những gì mà tôi nhận được từ ngày bắt đầu cuộc sống phiêu bạt này. Bà không biết tôi biết ơn bà nhiều như thế nào đâu”.

Bà Price nhìn hai người bạn mới của mình bằng ánh mắt trìu mến: “Tôi luôn có mặt cho những ai bị lạc và cần sự giúp đỡ”. Bà Price cũng chính là chủ nhân của một trại cứu hộ chó, cưu mang những chú chó đi lạc, phải lang thang kiếm ăn trên đường phố.


Chân dung vị thiên sứ của “Những ai bị lạc” (Ảnh trong Facebook nhân vật – Bà Wilman Price)

Sau cuộc gặp gỡ hôm ấy, bà Price và Patrick đã trở thành những người bạn thực sự, bởi họ cùng nhau chia sẻ tình yêu thương đối với những chú chó, người bạn trung thành nhất của con người. Có lẽ khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, nếu còn một chú chó bên cạnh, bạn vẫn cảm thấy có thể tiếp tục cố gắng…

Không chỉ dừng lại ở việc giúp Patrick gặp lại được Frederic, bà Price còn giúp lập một trang trên “Go fund me” dành riêng cho hai người bạn. Bà hi vọng sẽ có thêm những lòng tốt khác để trợ giúp Patrick làm lại cuộc đời. Ban đầu, bà Price không đặt nhiều hi vọng vào lần gây quỹ này, nhưng cuối cùng, ngoài sự mong đợi, họ đã nhận được hơn 20.000 đô la (tương đương 450 triệu đồng) từ những người muốn Patrick có một tương lai tươi sáng hơn.


Ảnh chụp màn hình trang Go fund me

Bài học mà chính bà Price rút ra từ cuộc gặp gỡ này là:

“Không bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ, bởi bạn không thể đánh giá một cuốn sách qua cái bìa mà không đọc bất cứ trang nào trong đó. (…). Chúng ta đang sống trong sự phán xét người khác mà quên mất rằng cuộc đời có thể thay đổi trong chớp mắt. Và quan trọng hơn là bất kỳ ai cũng xứng đáng có thêm một cơ hội để làm lại từ đầu.”


“Ai cũng xứng đáng có một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu”, bà Price luôn tin tưởng như vậy (Ảnh dẫn qua Flickr) 

Còn bạn, bạn có thêm được cảm nhận nào sau khi đọc câu chuyện này không? Câu chuyện của Patrick, Price và Frederic có lẽ khiến chúng ta thêm tin tưởng vào một báu vật có sẵn trong tâm hồn mỗi người, dù họ giàu hay nghèo, có một công việc, hay đang lang thang kiếm từng bữa ăn trên phố, một thứ mà là bất cứ ai, bạn vẫn có đủ để trao cho người khác: Đó chính là tình thương và sự cảm thông. Những điều tưởng chừng đơn giản ấy lại có đủ sức mạnh để tạo ra sự thay đổi cho cả một cuộc đời. Và đặc biệt hơn, những tình cảm tuyệt vời  ấy có sức mạnh lan tỏa từ trái tim tới trái tim, khiến cuộc sống mỗi người trở nên nhiều màu sắc hơn.

Ly Ly tổng hợp 
Tham khảo từ: 5newsonline.com, trithuctre, Facebook Wilma Price
Ảnh nhân vật: 5newsonline.com, Facebook Wilma Price

Xem thêm: