Dầu cọ được chiết xuất từ thịt (cùi) của quả cọ từ cây cọ dầu, là nguyên liệu ưa chuộng được các đầu bếp sử dụng trong chế biến thức ăn, song đây cũng chính là nguyên nhân đau thương của tội ác diệt chủng động vật và tàn phá hệ sinh thái. 

Tại các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Sumatra, Borneo… hàng triệu hécta rừng nhiệt đới bị san phẳng mỗi ngày để làm chỗ sản xuất dầu cọ. Phạm vi chặt phá rừng leo thang từng ngày với một tốc độ kinh hoàng.

dau dua 2

Công nhân của các nhà máy chế biến dầu cọ được chỉ thị phải ‘xóa bỏ’ bất kỳ loài động vật hoang dã nào cản đường, và cách họ làm điều đó như thế nào không quan trọng. Kết quả là nhóm người tàn độc này đã dùng xe tải lớn để lăn đè qua những con đười ươi vô tội một cách không thương tiếc.

Theo một báo cáo ghi lại, trong vòng 20 năm qua, 90% số lượng đười ươi của cả thế giới đã bị giết chết để mở đường cho công tác thu hoạch dầu cọ.

dau dua 3

Nếu nhân loại cho phép tình trạng hủy hoại sinh thái như vậy tiếp diễn, loài đười ươi sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong năm nay. Chỉ trong vòng 20 năm, nhũng khu rừng hoang dã chúng coi là nhà đã sắp sửa hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên thực tế này dường như vẫn không thể làm rung động những con người đang sống trong nhung lụa kia.

dau dua 4

Thế giới đang cận kề với ngày ‘tận thế’ nhưng con người lại tỏ ra rất thờ ơ. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên làm điều gì đó để ngăn chặn hiện trạng vô nhân đạo này, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên dừng tiêu thụ các loại sản phẩm có chứa dầu cọ.

Giá thành của dầu cọ khá rẻ, chúng có thể được tìm thấy ở bất kỳ siêu thị hay cửa hàng tạp hóa nào ở khu vực bạn đang sinh sống. Nhưng xét cho cùng, dầu cọ chưa chắc đã có lợi cho sức khỏe – nó ‘làm hại’ trái tim của chúng ta.

dau dua 5

Cùng xem thêm một số hình ảnh của “thảm họa dầu cọ” đang diễn ra tại Indonesia qua đoạn video dưới đây:

Nguồn ảnh: pixabay

Quy Cáp

Xem thêm: