Người đàn ông mang theo cuốc và một cái xô để lên đồi đào chó, mọi người nghe thấy vậy đều rất ngạc nhiên và buồn cười. “Chó là động vật mà, đâu phải thực vật đâu mà đào nhỉ?” Rồi thấy ông đi thẳng lên đồi, đến trước một lỗ nhỏ, và sau đó bắt đầu đào rộng miệng lỗ.

dao cho1

Sau đó, ông cúi xuống rồi bắt đầu liên tục đào trong hang. Mọi người đều khó hiểu về việc ông làm, xưa nay có ai đi đào chó như thế này đâu nhỉ???

dao cho2

Thật không thể tin được một thời gian ngắn sau ông đã thực sự kéo lên một con chó con, và sau đó lần lượt lôi những con chó con khác lên, rồi thả chúng vào trong cái xô mang theo.

dao cho3

Cuối cùng, chó mẹ lo lắng nên tự mình chạy ra ngoài nghe ngóng tình hình, nó nhìn thấy những đứa con đang  an toàn trong xô thì ngay lập tức nhảy lên một cách vui mừng. Thì ra mấy hôm trước, cô chó mẹ này sắp sinh nên hàng ngày lên đồi và đào một cái hố. Đến ngày thì nó vào trong đó sinh con, để tránh bị làm phiền và không ai có thể làm hại những chú chó con bé bỏng của nó.

Người chủ của chó mẹ hàng ngày đều theo dõi xem nó đến đây để làm gì. Ông nhìn thấy nó đào hố một cách mệt mỏi, với cái bụng to ì ạch, lè lưỡi thở hổn hển, nhưng vẫn rất cố gắng, vì ngày sinh sắp đến mà không thể chần chừ. 

dao cho4

Thì ra không chỉ con người mà bất kể loài vật nào cũng vậy, vì sự an toàn của con mà làm tất cả, dù mệt mỏi, vất vả… vẫn nỗ lực làm những điều tốt nhất cho con.

Thiếu Kỳ