Có những hiện tượng kỳ lạ trên thế giới mà nếu chúng ta có cơ hội chứng kiến thì mọi lý luận cũng như giả thuyết khoa học đều trở nên không còn hợp lý. Trường hợp của một xác ướp đặc biệt dưới đây cũng khiến người ta đặt một dấu hỏi lớn như vậy.

Nằm tại thành phố Palermo trên đảo Sicily thuộc nước Ý là một tu viện 100 tuổi, được xây dựng bởi các tu sĩ Capuchin. Nơi đây nổi tiếng với khách du lịch bởi hầm mộ chứa khoảng 2000 xác ướp. Và lẫn trong 2000 xác ướp này là một chiếc quan tài bằng kính – nơi an nghỉ cuối cùng của một cô bé rất đặc biệt.

Cô bé ấy có tên gọi Rosalia Lombardo. Em chỉ mới 2 tuổi khi ra đi vì căn bệnh viêm phổi năm 1920. Cha của em, Mario Lombardo, một sĩ quan quân đội Mỹ đã rất đau khổ và tuyệt vọng sau khi cô con gái bé nhỏ của mình từ giã cõi đời. Không thể nguôi ngoai trước nỗi đau mất con, ông quyết định làm một việc để lưu giữ lại vẻ đẹp của con gái mà ông yêu thương nhất. Ông yêu cầu một chuyên gia ướp xác là Alfredo Salafia chuẩn bị việc ướp thi thể con cái mình. Điều đó liên quan đến việc thay thế toàn bộ chất dịch trong cơ thể bởi phoóc-môn và xử lý thi thể bằng rượu. Kết quả sau đó của phương pháp này thật đáng kinh ngạc! 

Nhờ công nghệ ướp xác này mà cô bé vẫn giữ được vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng với mái tóc xoăn vàng óng mượt mặc dù em đã qua đời được 100 năm. Khuôn mặt yên bình của em khiến người khác nghĩ em chỉ đang chìm trong giấc ngủ và có thể tỉnh dậy bất cứ lúc nào. Điều này càng khiến những người xung quanh nghi ngờ rằng liệu cô bé này đã chết?

 

Mới đây hàng ngàn khách du lịch đã chứng kiến một cảnh tượng hy hữu, có một không hai trong cuộc đời: Rosalia mở đôi mắt của mình trong vài giây rồi lại nhắm mắt vào.

Người có mặt chứng kiến cảnh tượng ấy đều rất hoảng hốt. Họ lại càng tỏ ra nghi hoặc về cái chết của cô bé, rất nhiều người đã nghĩ cô bé vẫn còn sống.

Tuy nhiên, các chuyên gia giải thích rằng sự kiện này xảy ra là do ảo ảnh quang học tạo ra từ ánh sáng kết hợp với đôi mắt khép hờ của cô. “Ảo ảnh là các cảm giác hình ảnh không có thật để lại trong tâm thức khi quan sát một số hình ảnh đặc biệt. Lúc này, thông tin thu thập được từ mắt được xử lý bởi bộ não cho ra các cảm nhận không trùng với vật thể có thật. Ảo ảnh quang học thể hiện rằng bộ não người khi cảm nhận về hình ảnh có thể dùng các giả thiết nhất định để làm tăng tốc quá trình xử lý thông tin nhưng đôi khi không phù hợp thực tế.”

Giống như ảo ảnh ốc đảo trên sa mạc xảy ra khi người ta đang mong chờ nhìn thấy nó trong tuyệt vọng, thì việc nhìn thấy cô bé mở mắt cũng như vậy. Rất có thể do khách du lịch vẫn nghĩ cô bé chưa chết và thật mong chờ ngày cô bé sống lại, nên họ đã được chiêm ngưỡng cảnh tượng khó tin này.

Mặc dù vậy, cách giải thích dùng hiện tượng ảo ảnh quang học vẫn chưa thực sự thỏa đáng vì ống kính máy ảnh cũng ghi lại được những khoảnh khắc chân thực nhất. Ngoài ra, vì sao hiện tượng này lại chỉ xuất hiện sau 100 năm mà không phải trước đó? Liệu linh hồn của con người thực sự tồn tại? Đây là một bí ẩn cần lời giải thích sâu sắc và thỏa đáng hơn từ các chuyên gia.

Hãy cùng xem video được ghép từ các bức ảnh chụp liên tiếp hiện tượng kỳ lạ này nhé!

Từ lúc đấy, cô bé Rosalia – nàng công chúa xinh đẹp với giấc ngủ dài nơi hầm mộ trở thành một trong những xác ướp thu hút khách du lịch nhất trên thế giới. Huyền thoại về cô bé có thể truyền tới thế hệ của hàng trăm năm sau cũng như nỗ lực của con người để tìm ra lời giải thích xác đáng nhất cho hiện tượng kỳ lạ này.

Thiện Phong

Xem thêm: