Được xây dựng vào thời nhà Minh, Tử Cấm Thành với nét kiến trúc tinh xảo và giá trị lịch sử vô giá luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, không một ai trong số những du khách được phép tiếp cận một khu vực bí mật được biết đến với tên gọi “Khu vườn Càn Long”.

Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Internet)

Kể từ khi thời kỳ quân chủ tại Trung Quốc chấm dứt sau khi Phổ Nghi – hoàng đế cuối cùng của triều nhà Thanh thoái vị vào năm 1912, trước một thời kỳ đầy những biến động về văn hóa và chính trị sau đó, khu vườn thanh mỹ này đã chịu nhiều hư hại và rơi vào quên lãng.

Trong những năm gần đây, sau khi được Bảo tàng Cố Cung và Quỹ Di sản Thế giới tích cực tu sửa và khôi phục, khu vườn đang dần lấy lại vẻ đẹp vinh quang cũ và sẽ được mở cửa trở lại trước công chúng sau gần 100 năm. Hãy cùng xem một số hình ảnh đáng kinh ngạc của khu vườn hoàng gia này.

Được xây dựng từ những năm 1770 dành cho Hoàng đế Càn Long an dưỡng, khu vườn Càn Long gồm 27 sảnh đường, nhà sách, nhà ăn và các hoa viên tuyệt đẹp.

Càn Long là một trong những vị vua giàu có nhất thời đó. Sau khi hoàn thành, vị hoàng đế này đã ban hành một chiếu chỉ yêu cầu rằng không được phép thay đổi bất cứ thứ gì trong khu vườn sau khi ông chết.

Và đúng theo di chiếu, theo những bức ảnh được chụp từ trên cao, phần ngoại cảnh có thể nói là được giữ gìn gần như nguyên vẹn.

Dự án trùng tu “Khu vườn Càn Long” được thực hiện dưới sự hợp tác của Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh và Quỹ di sản Thế giới (WMF) bắt đầu vào năm 2002 và dự kiến hoàn công vào năm 2019 với mức kinh phí lên tới 25 triệu đô-la.

Giai đoạn quan trọng đầu tiên của dự án đã được hoàn thành vào năm 2008. Trên thực tế, một thách thức lớn mà các chuyên gia gặp phải là mỗi khu vực trong khu vườn đều có một thiết kế nghệ thuật riêng biệt, vì vậy tiến độ trùng tu không thể quá nhanh do việc nghiên cứu kỹ thuật một cách cẩn thận là vô cùng cần thiết để đảm bảo độ chính xác.

Những thiết kế bằng tre trúc, tranh lụa, các tác phẩm chạm khắc trên ngọc và nghệ thuật trên kính từ thế kỷ 18 là những điểm nhấn đầy hấp dẫn của khu vườn Càn Long.

Để khám phá những bí pháp thủ công truyền thống, nhóm nghiên cứu và bảo tồn đã phải tới rất nhiều nơi, đặc biệt là miền Nam Trung Quốc, khu vực được xem là nơi khởi phát cho rất nhiều những thiết kế nội ngoại thất độc đáo trong khu vườn Càn Long.

Những ngôi nhà nơi đây được lát loại gạch tiêu chuẩn cho hoàng cung vào thời đó. Trong khi tường vách tạo tác bằng tre gỗ được trang trí bằng các vật dụng quý giá, đắt tiền vốn rất đặc trưng tại các công trình trong Tử Cấm Thành.

Khu vườn dự kiến sẽ mở cửa cho du khách tham quan  vào năm 2020.

Theo Lifebuzz

Tôn Kiên biên dịch

Xem thêm: