Estonia xinh đẹp là một quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Bắc Âu. Nơi đây được mệnh danh là đất nước của những phụ nữ “đẹp như tiên”, đồng thời mang trong nó những tòa kiến trúc thâm trầm cổ kính. Đất nước nhỏ bé này có rất nhiều điều thú vị hấp dẫn khách du lịch, và luôn khiến người ta đi từ ngỡ ngàng tới kinh ngạc sau khi khám phá.

Dưới đây là 10 sự thật ở đất nước này có thể bạn chưa biết đến!

10. Đánh đu

Trò chơi đánh đu chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta bởi vì từ khi còn bé, ai cũng từng một vài lần trèo lên những chiếc đủ nhỏ được đặt miễn phí trong công viên. Ở Việt Nam, đánh đu là một trò chơi dân gian thường chỉ được chơi trong dịp đầu xuân như một phần của lễ hội. Tuy nhiên, ở Estonia, nó không chỉ dừng lại là một trò tiêu khiển của trẻ em. Vì quá yêu thích những chiếc đu và cảm giác sảng khoái khi lượn qua lượn lại trên không nên một người dân ở Estonia đã nghĩ ra một môn thể thao mới lạ và sau trở nên phổ biến. Họ đã thiết kế những chiếc khung chắc chắn hơn với mục đích đánh đu vòng qua những thanh chắn. Ý tưởng này có vẻ điên rồ, nhưng nó thực sự mang tới cảm giác cực đã và thích thú cho những ai ưa thích thể thao, đặc biệt nhưng môn thể thao mạo hiểm.

9. Giao thông công cộng miễn phí

Ở Tallinn, thủ đô của Estonia, những nhà lãnh đạo thành phố nảy ra ý tưởng muốn làm điều gì đó để người dân của họ được vui vẻ và hạnh phúc. Giống như nhiều thành phố nào khác trên thế giới, Estonia cũng có một phần dân số còn đang sống trong nghèo đói, thiếu thốn vật chất. Họ cũng cho rằng giảm bớt sự tham gia giao thông của ô tô riêng sẽ là một giải pháp giúp bảo vệ môi trường. Vì thế, thị trưởng thành phố đã quyết định cho những người là dân cư chính thức của thành phố Tallin được hưởng giao thông công cộng miễn phí. Đây chính là một mũi tên trúng hai đích.

Kế hoạch này thực sự đã thành công ngoài dự kiến. Mặc dù thành phố phải tăng thêm các chi phí cho giao thông công cộng nhưng lại có nhiều người tới Tallin thường trú hơn. Điều này có nghĩa chính quyền thành phố sẽ tăng thêm doanh thu thuế.

Không chỉ vậy, dân số gia tăng cũng giúp những chủ cửa hàng ở địa phương kinh doanh phát đạt. Cũng nhờ chương trình này, nhiều người bắt đầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng ô tô riêng, do đó tình trạng môi trường được cải thiện rõ ràng. Người dân thực sự hạnh phúc với những gì chính quyền đã làm cho họ.

8. Cuộc thi hát toàn châu Âu

Với những ai không sống ở châu Âu, đây có thể là một cuộc thi xa lạ. Trên thực tế, nó là một cuộc thi tổ chức thường niên và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Tất cả các nước châu Âu sẽ gửi những bài hát hay nhất của họ cho ban tổ chức, và đây thường là bệ phóng cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của nhiều nhạc sĩ. Năm 2001, Estonia đã khiến tất cả mọi người kinh ngạc khi dành chiến thắng với bài hát “Everybody” do Dave Benton và Tanel Padar trình bày.

Điều này thực sự là một sự kiện lịch sử bởi vì chưa từng có nghệ sĩ da đen nào chiến thắng cuộc thi này. Một số bài hát đã trở nên vô cùng phổ biến trong cộng đồng, được thu âm và được kí hợp đồng sáng tác trước khi cuộc thi kết thúc. Người Estonia dường như không nghĩ rằng họ sẽ giành chiến thắng, nhưng “Everybody” đã làm nên kỳ tích, đơn giản vì nó thực sự là một bài hát vô cùng tuyệt vời.

7. Bỏ phiếu trực tuyến

Trong khi nhiều quốc gia khác vẫn đang tranh luận về vấn đề an toàn, chính xác của việc bỏ phiếu online thì Estonia đã triển khai thực hiện từ năm 2005. Estonia là quốc gia rất thông thạo về công nghệ, kỹ thuật; hầu hết tất cả các lớp học và hộ gia đình đều có kết nối Internet. Để tiện lợi và tiết kiệm nhiều chi phí khác, Estonia đã quyết động tự động hóa việc bỏ phiếu bầu cử.

Một vấn đề đáng lo ngại nhất về hệ thống bỏ phiếu online chính là nó luôn nằm trong nguy cơ bị tấn công, người được bầu cử có thể không phải là ứng viên người dân tín nhiệm. Mặc dù những lo ngại này không phải là không có căn cứ, nhưng việc áp dụng hệ thống này ở Estonia lại tránh được những gian lận ấy và người dân đều cảm thấy hạnh phúc với cách làm việc như thế này.

Hơn nữa, việc thiết kế và vận hành hệ thống cũng khiến họ hài lòng. Chính phủ Estonia thông báo cho mỗi người dân một mã pin riêng và duy nhất để đăng nhập vào những dịch vụ online của chính phủ, do đó người dân sẽ có cơ sở hạ tầng an toàn ngay tại chỗ. Rõ ràng, Estonia là đất nước đi đầu trong việc áp dụng công nghệ, và mặc dù hệ thống này còn nhiều thiếu sót, nhưng đây có lẽ sẽ là cách thức được sử dụng phổ biến trong tương lai.

6. Phát minh ra Skype

Như đã đề cập ở trên, người dân Estonia rất nhạy bén với công nghệ và máy tính, và sử dụng chúng một cách vô cùng hiệu quả. Quay lại những ngày đầu mới xuất hiện Internet, Kazaa là một ứng dụng chia sẻ tập tin được sử dụng phổ biến và nó là một phát minh của người Estonia.

Sau đó, các lập trình viên Estonia đã nảy ra ý tưởng kết hợp việc chia sẻ tập tin với âm thanh, và cho ra đời ứng dụng skype. Ứng dụng này cho phép họ trò chuyện miễn phí, có thể nhìn thấy nhau dù ở khoảng cách xa. Skype vừa ra đời đã phát triển mạnh mẽ và tạo nên một bước đột phá trong việc liên lạc, giao tiếp giữa con người. Đây thực sự là niềm tự hào dân tộc của người Estonia.

5. Vật phản quang để đảm bảo an toàn

Estonia rất quan tâm tới vấn đề an toàn khi tham gia giao thông. Khi người dân Estonia uống rượu, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, họ không được phép lái xe. Tuy nhiên, bởi vì người dân Estonia di chuyển khá nhiều khi về đêm nên chính quyền lo lắng rằng những người đi bộ có thể sẽ bị các phương tiện đâm phải. Để tránh điều này, Estonia thực sự đã ban hành luật lệ: dù cho đi bộ hay đi xe đạp, mọi người đều phải mang theo khóa phản quang để người khác có thể nhìn thấy.

Estonia hi vọng những người đi bộ tự có trách nhiệm với chính bản thân, và nếu ai không mang theo vật phản quang, họ sẽ bị phạt khá nặng. Thật không may, khách du lịch đôi khi không nhận thức đầy đủ về quy định này, điều đó sẽ khiến họ gặp nguy hiểm chứ không chỉ bị phạt, nếu họ không chú ý tới các phương tiện giao thông khi đi trên đường.

4. Nền giáo dục công nghệ cao

Estonia được biết là đất nước của sự kết nối. Phần lớn người dân có thể truy cập Internet tại nhà hoặc ở trường học. Estonia luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ và đó là kết quả của tinh thần mạnh dạn tiên phong, dám nghĩ dám làm của họ. Estonia tin rằng việc tiếp xúc với công nghệ từ lúc còn nhỏ sẽ giúp con người tương tác với nó tốt hơn.

Việc này đã dẫn đến sự ra đời của một chương trình mới với mục đích bắt đầu dạy trẻ những kĩ năng cần thiết để lập trình khi chúng vẫn còn là học sinh tiểu học. Tất nhiên, họ sẽ không dạy một đứa trẻ cách lập trình một chương trình khi mới lên 6 tuổi, nhưng nhà trường sẽ dạy chúng những nền tảng cần thiết. Phương pháp tiếp cận giáo dục này rất hiệu quả đối với học sinh ở Estonia. Estonia cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ biết chữ cao nhất trên thế giới. Tỉ lệ biết chữ của những người lớn tuổi ở đây là 100%.

3. Thuế đồng loạt

Estonia là nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng thuế đồng loạt. Trong một thời gian dài, một số nhà kinh tế nhận định rằng thuế đồng loạt sẽ là một hệ thống hoàn hảo nhưng mãi tới gần đây mới thấy nó hoạt động như thế nào. Mặc dù Estonia chỉ là một thử nghiệm nhỏ, nhưng kết quả thu được lại khá tốt đẹp. Tuy nhiên sau Estonia, nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách thuế đồng loạt này nhưng không làm tốt trong tình hình khủng hoảng kinh tế, và họ đã phải khởi động lại chính sách về thuế trước đây của họ.

Trái lại, Estonia tin rằng thuế đồng loạt vẫn là hệ thống tốt nhất, và nền kinh tế của đất nước này đã hồi phục từ những cuộc khủng hoảng. Dĩ nhiên, người Estonia không thể đạt được thành quả ấy chỉ nhờ áp dụng đơn phương chính sách này. Để khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế, chính phủ Estonia đã tăng thuế giá trị gia tăng và sử dụng đồ cũ những vẫn còn tốt.

2. Quán quân cuộc thi thế giới “Mang vợ”

Hàng năm, một vài nước ở châu Âu cùng nhau tổ chức trò chơi với cái tên khá lạ lẫm, “mang vợ”. Môn thể thao này nghe có vẻ khá kỳ quặc, và nó thực sự khác lạ đúng như tên gọi của nó. Luật chơi yêu cầu những ứng viên nam sẽ vác vợ hoặc bạn gái vượt qua một quãng đường gập ghềnh, nhiều chướng ngại vật. Người chiến thắng là người vượt qua quãng đường trong thời gian ngắn nhất. Một số người cho rằng nguồn gốc của trò chơi này chính là trò chơi của một băng đảng, trong đó những người đàn ông sẽ vác vợ của một người khác.

Tuy nhiên, bỏ qua nguồn gốc xuất xứ của trò chơi, những cặp đôi tham gia đều vô cùng vui vẻ. Người Estonia là một đối thủ nặng kí trong trò chơi này. Họ có cách chơi rất riêng, rất đặc trưng, chính là những người phụ nữ sẽ quàng hai chân qua cổ của người chồng hoặc bạn trai. Thành tích xuất sắc nhất được ghi nhận là một cặp đôi người Estonia đã vượt qua quãng đường nhiều chướng ngại vật với thời gian 55,5 giây.

1. Bảo tồn kiến trúc thời Trung cổ

Địa điểm hấp dẫn khách du lịch nhất ở Estonia chính là Old Town (thành phố cổ) ở thủ đô Tallinn. Trong khi rất nhiều những kiến trúc thời Trung cổ ở châu Âu đã dần dần biến mất thì những kiến trúc và đường phố mang nét cổ điển thời Trung cổ ở Old Town vẫn được bảo tồn. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là trung tâm di sản thế giới.

Quảng trường thành phố là nơi tổ chức các lễ hội hoặc các hoạt động văn hóa. Nơi đây có rất nhiều nhà thờ và những tòa nhà cổ kính được thiết kế khác nhau. Old Town không chỉ là một điểm hấp dẫn khách du lịch, mà nó còn là một thành phố có linh hồn và đời sống riêng. Old Town cổ kính thực sự là nơi mà quá khứ và tương lai giao thoa và hội tụ.

Ảnh: Listverse

Thủy Linh