Cú sốc trượt tốt nghiệp khiến chị Trang, một học sinh 12 năm khá giỏi quyết định tự tử. May mắn được cứu sống, chị quyết tâm thi lại lần nữa… 

Chị Phan Trang (29 tuổi, Bình Thuận) là con gái út trong gia đình có sáu anh chị em. Những năm 90, cuộc sống của gia đình khó khăn. Bố là thương binh, kinh tế trong nhà một tay mẹ lo, các anh chị chỉ học hết cấp hai là nghỉ để phụ gia đình.

Từ bé Trang hay ốm vặt nhưng bù lại, chị thông minh và học giỏi. Suốt 12 năm đèn sách, chị luôn đạt học sinh khá, giỏi và là cán bộ lớp năng nổ. Trang là niềm tự hào của bố mẹ, thường được tuyên dương là tấm gương vượt khó cho bạn bè noi theo.

Kể về kỷ niệm năm ấy, chị Trang nhớ lại: “Khác với bây giờ, năm 2007, chúng tôi phải trải qua hai kỳ thi chỉ liên tiếp trong vòng hơn một tháng. Đầu tiên là thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ai đậu mới được dự kỳ thi đại học. Với ước mơ trở thành cô giáo, tôi đăng ký vào trường sư phạm. Tôi học bài rất chăm chỉ và bố mẹ cũng bồi dưỡng cho đủ món để có sức khỏe”.

Chủ quan về học lực, kiến thức có sẵn và suy nghĩ chắc chắn đỗ tốt nghiệp, chị Trang chỉ quan tâm thi đại học. Cũng vì nghĩ đơn giản nên cuối cùng chị Trang trượt tốt nghiệp, dù đã làm đơn phúc khảo.

Trời đất như sụp đổ, chị choáng váng, xấu hổ đến mức chỉ muốn chôn mình vào một cái lỗ nào đó. Đạp xe suốt hơn 7km về nhà, chị Trang khóc như mưa và tự trách mình. Cả nhà nhận ra được thái độ lạ lùng của chị nên không ai hỏi, đều tỏ ra bình thường, nhưng điều đó càng khiến chi có lỗi nhiều hơn.

Trong lúc bế tắc, chị Trang đã quyết định tự tử: “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ, mình chết đi sẽ không làm bố mẹ buồn, không phải xấu hổ với hàng xóm”. May mắn Trang đã được hàng xóm cứu.

Khi tỉnh dậy, bố chị bảo: “Con thi rớt, bố mẹ chỉ buồn một chút là hết. Nhưng con chết, bố mẹ sẽ buồn và hối hận cả đời”. Chị Trang đã khóc rất nhiều và nhận ra sự nông nổi, dại dột của mình. Từ đó, Trang quyết tâm thi lại và thực hiện ước mơ đứng trên bục giảng vào năm sau.

Hiện, chị Trang đã có gia đình nhỏ và cô con gái hơn hai tuổi. Với những kinh nghiệm và được hỗ trợ của gia đình, chị đã mở một trường mầm non tư thục hoạt động hơn ba năm nay. Suốt những năm qua, ngoài thành công, chị cũng không ít lần thất bại, nhưng bài học năm xưa đã giúp chị rất nhiều.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã có kết quả mấy ngày qua, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh cũng đang rơi vào cảm giác “trời đất sụp đổ”. Không cần thêm bất cứ chỉ trích nào, các em cũng đã đủ dằn vặt về bản thân. Sự động viên, thấu hiểu của gia đình rất quan trọng vào thời gian này là rất cần thiết để giúp các em vượt qua nỗi buồn của bản thân, tìm ra hướng đi khác cho tương lai.

*Tên nhân vật đã thay đổi.

Minh Lan