Hẳn bạn còn nhớ rõ hành trình vượt cả ngàn cây số của vợ chồng anh Tín, chị Phương ra thăm bé Pàng, rồi sau đó quyết định sẽ giúp em chữa trị đôi chân. Chuyến đi ấy mới chỉ là chương đầu tiên trong câu chuyện về sức mạnh của tình thương mà anh chị đang cùng Pàng viết nên. 

Con nhiều bệnh hơn cô chú tưởng

Khi đưa Pàng về Sài Gòn điều trị, chị Phương và anh Tín không thể ngờ, trong cơ thể bé nhỏ của Pàng nỗi đau không chỉ nằm ở đôi chân. Khi cho cô bé đi khám, các bác sĩ đã phát hiện ra Pàng còn có nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhưng nhìn lại những ngày con sống trên rẻo cao, không người chăm sóc, không áo ấm, không cơm no, mọi người hiểu những vấn đề Pàng mắc phải đến từ đâu. Pàng có nhiều sỏi ở bàng quang, còn bị trĩ, nhiễm trùng máu, thận ứ nước, viêm đường tiểu. 

Anh Tín, chị Phương quyết định giúp bé Pàng chữa lành đôi chân. Đây là khởi đầu cho chuyến hành trình tìm được hạnh phúc của bé Pàng. (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Khi nhận trách nhiệm là người bảo hộ của Pàng, anh Tín chị Phương có lẽ cũng đã ý thức rõ rằng hành trình giúp Pàng có lại đôi chân và cơ thể khỏe mạnh không hề dễ dàng. Nên khi biết con có nhiều bệnh đến thế, anh chị càng thương, càng quyết tâm giúp con đến cùng.

“Từ lúc đưa Pàng về, tôi đã đưa con thực hiện nhiều xét nghiệm để phát hiện ra bệnh. Pàng giờ giống như bộ máy đang bị hư hỏng, gia đình phải sửa chữa lại từng chút một”, chị Phương chia sẻ với Zing.  

Anh chị đã đưa Pàng đi chữa bệnh ở khắp nơi, đồng thời giúp con có thể đi lại bằng đôi chân của mình. (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Không chỉ đưa Pàng đi chữa bệnh, vợ chồng chị Phương còn tặng cho bé Pàng cả một gia đình theo đúng nghĩa. Anh chị thay nhau chăm con, dành thời gian cho con và giúp con trở thành một thành viên trong gia đình. Không chỉ có anh chị xắn tay chăm sóc Pàng mà cả mẹ chị Phương và cả hai con của anh chị cũng cùng góp sức. “Bà ngoại” chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ cháu, hai đứa trẻ chơi đùa và mang lại niềm vui cho người chị mới của mình. 

Cha mẹ còn cho con hai em để cùng vui đùa. (Ảnh dẫn qua: Zing)

Nhìn ba đứa trẻ chơi đùa với nhau, chị Phương hạnh phúc lắm, bởi những đứa trẻ có trái tim trong sáng đã thật nhanh chóng đón nhận và yêu thương một người hoàn toàn xa lạ. Khi đặt mình vào hoàn cảnh của anh Tín, chị Phương có lẽ mọi người đều ngần ngại. Việc có thêm một thành viên mới, lại có những vấn đề về sức khỏe, và là người xa lạ không phải là điều dễ dàng. Nhưng cách anh chị chăm Pàng khiến mọi người cảm thấy, hai người dành cho cô bé sự chăm sóc thật tâm, trách nhiệm và rất chân thành.

Mẹ con mất rồi, con làm con cô chú nhé

Trên hành trình chữa bệnh ấy, Pàng lại đón nhận những mất mát từ phía gia đình ruột thịt của em. Ông nội và người mẹ thân yêu của Pàng lần lượt qua đời. Mẹ Pàng đã mất trong một lần trở bệnh, đi lang thang. Cô bé còn quá nhỏ, nhận thức lại không như các bạn, nên những tin buồn này chưa chạm tới trái tim non nớt của em. 

Nhưng sự ra đi của mẹ Pàng lại khiến anh Tín, chị Phương trăn trở. Hai người đã hứa sẽ đưa Pàng trở về bên mẹ khi em có thể bước đi trên chính đôi chân của mình. Nhưng giờ, mẹ bé đã đi xa mãi. Vậy tương lai của cô bé sẽ về đâu, bởi nhà em chỉ còn người bà lớn tuổi đang phải lên rẫy mỗi ngày để lo miếng ăn cho ba anh chị em khác của Pàng. 

Và khi mẹ con mất… (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Những suy tư về tương lai của cô bé đã giúp anh Tín, chị Phương đưa ra quyết định lớn tiếp theo – Nhận Pàng làm con nuôi. Ông bà ta xưa đã dạy, khi làm việc thiện thì phải làm đến cùng. Đó cũng là điều mà đôi vợ chồng Sài Gòn này tâm niệm. Ngày Pàng chính thức trở thành người một nhà, chị Phương đã chia sẻ cảm xúc của mình trên trang cá nhân, để những người thương, quý và đã đồng hành cùng Pàng, cùng anh chị chia sẻ niềm vui lớn này: 

“Nay ba Tín Mẹ Phương xin làm thủ tục nhận nuôi Pàng luôn rồi cô chú ơi. Lý do là vì phát hiện ra con lì quá lì không ai trị được chỉ ba mẹ trị được con thôi.

Chuyến này mệt với mẹ rồi nha con, coi còn lì đến đâu nha. Mình bên nhau suốt cuộc đời này rồi con nha”.

Khi được hỏi về vấn đề kinh tế khi gia đình có 4 thành viên nhí, anh Tín, chị Phương chia sẻ quan điểm “có đến đâu lo cho con đến đó” của mình. Anh chị quan niệm, nếu kinh tế ổn thì sẽ cho các con học trường tốt, kinh tế eo hẹp hơn thì sẽ cố gắng xoay sở, và cho trẻ học trường bình thường hơn. Quan trọng nhất với hai người là cách bố mẹ chăm sóc và dạy dỗ những đứa trẻ của mình. Tình thương và quyết tâm nuôi nấng các con thành người mới là điều quyết định tương lai của những đứa trẻ.

Tặng con tuổi thơ, nhận về những nụ cười hạnh phúc

Hiện tại, ngoài việc đưa Pàng tới các bệnh viện, trung tâm trị liệu để phục hồi đôi chân cho con, chị Phương hàng ngày còn dạy Pàng học nói, học những điều cơ bản nhất từ việc cầm thìa ăn cơm. Những lúc Pàng hư, mẹ Phương cũng phạt con như các em trong nhà, không có phân biệt. 

Ba Tín, mẹ Phương tặng con một gia đình thực thụ. (Ảnh dẫn qua: Zing)

Một trong những phút giây hạnh phúc nhất của ba Tín, mẹ Phương là lúc Pàng có thể tự đi trên đôi chân của mình. Mẹ Phương đã quay lại giây phút ấy. Xem đoạn video ngắn, ai cũng cảm thấy ít nhiều hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ vì Pàng đã có thể đi được, mà hạnh phúc hơn là những bước chân đầu tiên ấy, em không phải bước đi một mình. Bởi dù bước những bước khó nhọc, nhưng Pàng vẫn có mẹ Phương ở bên cạnh, động viên khích lệ và hạnh phúc vì “thành công” đầu tiên của con. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đối với mỗi một con người, nghị lực sống là điều quan trọng nhất để vượt qua khó khăn. Nếu được phép ví von, nghị lực giống như chắp cho con người đôi cánh để bay thoát khỏi hoàn cảnh hiểm nghèo, đạt được sự tự do. Và trong hành trình vượt thoát ấy, những dìu dắt, động viên, khích lệ của những người thương yêu giống như cơn gió thuận, giúp đôi cánh trở nên nhẹ hơn, giúp hành trình ấy bớt đi những gian nan và tăng thêm nhiều phần hy vọng. 

Và giờ đã có rất nhiều người yêu thương con. (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Hành trình của Pàng và ba Tín mẹ Phương còn dài lắm, nhưng khi nhìn nụ cười trên môi Pàng, và niềm vui lấp lánh trong đôi mắt thơ ngây mà ba Tín, mẹ Phương đã mang đến cho Pàng, chúng ta đều có quyền đặt niềm tin: Họ sẽ là một gia đình đích thực, sống và nâng đỡ nhau bằng tình thương, hy vọng và niềm tin. 

Và con đã có thể nở nụ cười rạng rỡ như thế này. (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Bé Pàng tuy đã trải qua những tháng ngày đầu đời cơ cực, nhưng giờ đây con đã may mắn có được một mái nhà với cha mẹ yêu thương, còn có các em bầu bạn. Dưới đây là tấm ảnh mới nhất của Pàng được mẹ Phương cập nhật, con đang chuẩn bị đi học mẫu giáo, chuẩn bị được tới trường, được học được chơi như bao bạn bè khác. 

và có “ngày đầu tiên đi học”… (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Xin chân thành cảm ơn anh Tín, chị Phương và gia đình đầy lòng nhân ái của anh chị. Cảm ơn những hạt giống thiện lành mà anh chị đã gieo vào ba tâm hồn bé thơ này, cùng rất nhiều những trái tim khác đã dõi theo câu chuyện của bé Pàng và anh chị thời gian qua.

Nguồn video: Dẫn theo Afamily 

Hải Lam