Xuất hiện trên mạng xã hội từ năm 2016 và đến nay, bức thư của một thầy hiệu trưởng gửi cho các phụ huynh học sinh vẫn có sức lan tỏa chóng mặt. Bức thư đã làm thay đổi tư duy của không ít người về chuyện học tập và điểm số.

Với nhiều bậc phụ huynh, con trẻ là tài sản lớn nhất mà họ có. Bao nhiêu ước mơ, hy vọng và cả những dự định dở dang mà bậc cha mẹ chưa thực hiện được, họ gửi gắm vào những cô bé, cậu bé từ khi còn chưa trưởng thành.

Áp lực đó lại càng lớn hơn ở những nước châu Á, khi mà con trẻ luôn bị đặt nặng vấn đề học hành, thi cử. Tuổi thơ của nhiều em gắn liền với trường lớp, trung tâm học thêm rồi lại là những giờ cặm cụi bên bàn học mỗi tối. 

Có thể thấy rõ thông điệp sâu sắc mà bức thư muốn gửi tới các bậc làm cha mẹ: “Đừng quá đặt nặng điểm số của các bài kiểm tra trên lớp của con trẻ và điểm số không phải là yếu tố quyết định tương lai của con trẻ”.

Ảnh: LinkedIn

Tạm dịch:

Các bậc phụ huynh thân mến,

Kỳ thi của các con sắp bắt đầu. Tôi biết tất cả các vị đều lo lắng muốn con mình làm bài tốt.

Nhưng hãy nhớ rằng trong số các em làm bài thi sẽ có một em là nghệ sĩ mà không cần phải hiểu môn Toán. Sẽ có một doanh nhân không quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh. Sẽ có một nhạc sĩ mà điểm môn Hóa sẽ chẳng thành vấn đề. Sẽ có một vận động viên mà thể lực quan trọng hơn môn Vật lý… Nếu con của các vị đạt điểm số cao, điều đó thật tuyệt vời! Nhưng nếu chúng không đạt được thì xin đừng lấy đi sự tự tin và nhân phẩm của chúng. Hãy nói với con rằng “Không sao đâu, chỉ là một bài thi thôi mà!”. Chúng được nuôi dạy cho những điều to lớn hơn thế trong cuộc đời. Hãy nói với con rằng “dù đạt được điểm số bao nhiêu cha mẹ cũng vẫn yêu thương con và sẽ không đánh giá con”.

Hãy thực hiện điều này, và khi các vị làm… các vị sẽ thấy con mình chinh phục cả thế giới. Một bài thi hay một điểm kém không thể cướp đi giấc mơ và tài năng của các con. Và xin đừng nghĩ rằng các bác sĩ hay kỹ sư là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

***

Cha mẹ luôn kỳ vọng con cái phải học giỏi, đỗ đạt thành tài vì nhiều lý do: có thể là để rạng danh gia đình, có thể là vì gánh nặng tài chính… nhưng rõ ràng ai cũng có thể thấy những thứ đó tạo ra áp lực với con trẻ. 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, học sinh có điểm số rất cao thì thông thường cha mẹ và bản thân các em quá chú trọng thành tích mà bỏ qua các kĩ năng quan trọng khác trong cuộc sống. Những trẻ như vậy thường thiếu cảm xúc và tính cách thờ ơ trong nhiều sự việc. Ngược lại những học sinh có thành tích xếp loại trung thường không bị điểm số chi phối, nên có nhiều năng lượng để học hỏi thêm những kiến thức khác nhau, giao lưu, phát triển toàn diện hơn, nhờ đó chúng sẽ tạo ra được nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành thời gian quan tâm và gần gũi với trẻ nhiều hơn, thấu hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của con và cần giúp con bổ sung thêm các kiến thức xã hội bên ngoài.

Thiện Nhân