Trong bài học này, các bạn sẽ được học những cách mới và phổ biến hơn để hỏi và trả lời câu hỏi “How are you?” trong tiếng Anh.

Có thể các bạn đã từng được học về mẫu câu “How are you?” và “I’m fine” trong sách giáo khoa trước đây, nhưng thực tế ở Mỹ, mọi người thường hỏi và trả lời các câu đó theo một cách rất khác.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xem lại. Nếu ai đó hỏi bạn: “How are you?” (Bạn có khỏe không?). Bạn có thể trả lời “I’m fine.”(Tôi khỏe.)

Sau đây là một số cách trả lời khác:

“Pretty good.” – Từ này có ý nghĩa cũng giống như “I’m fine.”
Chúng ta cũng có: “Not bad”. Bạn có thể dùng từ này khi bạn cảm thấy tạm ổn.
Giờ hãy xem lại câu hỏi một lần nữa: “How are you?”
Đây là cách hỏi thăm một người được biết đến nhiều nhất. Bạn có thể dùng nó khi bạn muốn tỏ ra lịch sự. Nhưng giờ hãy thử xem một số cách hỏi khác. Những cách này thông tục hơn và phổ biến hơn rất nhiều.
Đầu tiên là “Hey, how’s it going?”

Bạn có thể trả lời bằng rất nhiều cách khác nhau.
Nếu bạn cảm thấy ổn, bạn có thể nói: “Good”, hoặc “Pretty good.” hay “Not bad”.
Sau đây là một mẹo nhỏ. Mặc dù những câu trả lời kia đều có nghĩa tương đồng với “I’m fine”, nhưng bạn không thể trả lời câu hỏi “How’s it going?” với “I’m fine” được. Nghe sẽ rất kỳ cục. Nếu bạn cảm thấy không ổn lắm, bạn có thể nói: “Not so good” hoặc “Not great” hoặc “Not so well”.

Cần phải nhớ là khi bạn trả lời bằng một trong những cách trên, người khác sẽ thường lịch sự hỏi lại là “Why, what’s wrong?” (Sao vậy, có chuyện gì à?). Và bạn cần phải giải thích.

Một cách thông dụng nhưng rất phổ biến thay cho câu hỏi “How are you?” là “What’s up?”
Để trả lời, hãy đáp lại một cách vui vẻ là “Not much!” hoặc “Nothing much!”. Như thế nghĩa là bạn đang rảnh rỗi và sẵn sàng tiếp tục trò chuyện.
“What’s up” là một cách khác để nói “Hello” (Xin chào), nên bạn cũng có thể đáp lại là “Hey!” hoặc “Hi!”

Đa phần, trong tiếng Anh khi ai đó hỏi bạn là “how are you?”, không có nghĩa là họ muốn biết về tình trạng sức khỏe của bạn, bạn nên hiểu rằng đó chỉ là câu chào lịch sự – cách để bắt đầu một cuộc hội thoại, thay vì hiểu đúng nghĩa đen của nó. Thực tế, khi ai đó hỏi bạn “What’s up?”, bạn thậm chí không cần phải trả lời. Chỉ cần đáp lại bằng “What’s up?”

Yến Nga biên tập