Tại Ypsilanti, Michigan nước Mỹ có một hiệu cắt tóc rất đặc biệt. Ở đây có những dịch vụ ưu đãi dành riêng cho trẻ em nếu chúng có thể đáp ứng được yêu cầu rất “dễ thương” của chủ quán.

Hiệu cắt tóc nhỏ Fuller Cut, không chỉ là nơi cắt tóc, mà còn là nơi các em nhỏ có thể đọc rất nhiều sách truyện trong lúc các chú thợ sang sửa lại đầu tóc cho mình. Nhưng đặc biệt hơn, mỗi bé sẽ được giảm giá 2 đô la cho một lần cắt tóc, và được quyền sử dụng số tiền nhỏ đó, nếu các bé chịu đọc to cho những chú thợ cắt tóc nghe một câu chuyện, do chính các bé chọn.

Sáng kiến này ngày càng được cả trẻ em và các bậc phụ huynh vô cùng yêu thích. Ryan Griffin, chủ tiệm cắt tóc này cho biết anh được truyền cảm hứng từ một ý tưởng tương tự ở Harlem, một khu phố đậm nét văn hóa Mỹ-Phi ở thành phố New York.

Ryan Griffin cho phóng viên của BoredPanda biết, anh và các đồng sự của mình mong muốn giúp những đứa trẻ tới tiệm, để chúng có thể vượt qua sự ngượng ngùng khi đọc sách. Đây vốn là một kỹ năng mà nhiều trẻ em da màu tại Mỹ vẫn chưa thể thực hành một cách thành thục. “Nhiều cháu đọc rất dễ dàng, nhưng cũng không ít cháu có vẻ sợ việc phải đọc thành tiếng, có thể chúng đang phải vật lộn với việc đọc nói chung”, Ryan chia sẻ.

Việc đọc to một cuốn sách ở một tiệm cắt tóc như thế này có thể tạo nên rất nhiều sự khác biệt. Những đứa trẻ sẽ có cảm giác mình được lắng nghe, điều này truyền cho chúng nhiều cảm hứng hơn với việc đọc, bởi bản chất của trẻ em là rất thích chia sẻ những câu chuyện. Thêm nữa, với các em đọc yếu, chúng sẽ nhận được sự trợ giúp cụ thể và đặc biệt là sự động viên từ người lớn để vượt qua được nỗi sợ của mình.

“Dù thế nào đi nữa chúng tôi vẫn luôn khuyến khích các cháu cố gắng”, anh Ryan nói. Đối với trẻ em, sự chỉ dẫn và động viên đến từ bên ngoài chính là chất xúc tác cần thiết và mạnh mẽ nhất để các em cố gắng cải thiện những kỹ năng của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, anh Ryan còn mong muốn thông qua những cuốn sách ở tiệm, các em bé sẽ có thêm những cách nhìn tích cực về cuộc sống. Chính vì vậy, sách trong tiệm được Ryan lựa chọn kỹ càng, đó chủ yếu đều là những câu chuyện về các nhân vật điển hình, đã tạo nên rất nhiều điều tích cực trong cộng đồng người Mỹ-Phi. Các anh hy vọng, những đứa trẻ sẽ được truyền thêm thật nhiều động lực để trở nên tốt hơn sau khi đọc những cuốn sách này.

Về phản ứng của những đứa trẻ, anh Ryan vui vẻ chia sẻ: “Đã rất nhiều lần, chúng tôi nhìn thấy trên mặt một đứa trẻ rạng lên nét vui sướng khi chúng có thể hoàn thành trọn vẹn câu chuyện của mình. Thực sự, không niềm vui nào trong nghề nghiệp có thể sánh nổi với cảm giác khi được nhìn thấy vẻ mặt ấy”.

Khi bản tin về của tiệm cắt tóc của Ryan được phát sóng, đã có rất nhiều người lên trang Facebook của tiệm để chia sẻ cảm xúc của họ. Rất nhiều người dùng mạng đã cảm ơn Ryan, thể hiện sự xúc động khi cảm nhận được những ý nghĩa đằng sau quyết định tưởng chừng rất đơn giản của các anh.

“… Tôi nghĩ rằng ý tưởng của các anh THẬT TUYỆT VỜI! Tôi thực sự bị ấn tượng khi nghĩ rằng một điều nhỏ bé sẽ mang đến những thay đổi rất lớn trong cuộc đời của một người. Tôi nghĩ anh là một người rất đặc biệt, và giống một vị thiên sứ đối với những đứa trẻ tới tiệm. Tôi đang gửi cho các anh một thùng sách được chọn ra từ tủ sách của tôi, tôi rất hy vọng các bạn sẽ thưởng thức chúng thật vui vẻ”.


Ảnh chụp màn hình Facebook nhân vật

Bình luận dưới đây cũng được rất nhiều người ủng hộ:

“… Thực sự tôi rất ngưỡng mộ điều mà các bạn đang làm cho cộng đồng của mình, cũng như việc các bạn đang dạy những thế hệ tương lai những kiến thức quý giá, đồng thời cũng giúp chúng nâng cao kĩ năng đọc của bản thân. Cầu Chúa ban phước lành cho các anh và những đứa trẻ”.

Ngoài những chia sẻ trên mạng xã hội, còn có rất nhiều người gửi những lá thư viết tay tới để cảm ơn, chia sẻ sự đồng tình với những gì mà Ryan và bạn bè của anh đang tạo ra cho lũ trẻ. Điều đó có lẽ là một nguồn khích lệ rất lớn đối với các anh.

Những cuốn sách cũng thường được gửi tới cùng với những lời chia sẻ chân thành. Hành động của những người thợ cắt tóc ở tiệm Fuller Cut tưởng chừng như chỉ là một hoạt động khích lệ việc học hành, vốn là điều rất khô khan và nhàm chán với nhiều trẻ nhỏ. Nhưng trên thực tế, hành động của các anh lại mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cảm động hơn rất nhiều.

Ryan giải thích động lực chủ yếu đã luôn khích lệ anh làm việc này bằng cách trích dẫn một câu nói của Frederick Doughlass:

“Tạo nên những đứa  trẻ mạnh mẽ dễ hơn là vực dậy những người đàn ông thất bại”.

Trong xã hội Hoa Kỳ, không ai có thể phủ nhận được thời kì lịch sử rất đen tối khi những người da đen bị kì thị và phân biệt đối xử rất nặng nề. Thái độ chung của cả xã hội dù nay đã được cải thiện hơn rất nhiều, nhưng dường như nó vẫn để lại rất nhiều những tổn thương về tâm lý cho những thế hệ non trẻ người Mỹ-Phi. Những đứa trẻ vẫn mang nhiều cảm giác tự ti về bản thân cũng như vì cộng đồng của mình. Điều đó có thể là nguyên nhân chính yếu cho việc, trẻ em, và các thanh niên của cộng đồng này buông lơi bản thân và trở thành những tội phạm vị thành niên. Với các em, những nỗ lực để hoàn thiện mình có lẽ không có nhiều ý nghĩa.

Nhận thức được sâu sắc điều này, Ryan và các bạn của anh đã giúp những đứa trẻ vượt qua sự tự ti có nguồn gốc từ cộng đồng này, không phải cách dạy cho chúng sử dụng vũ lực để chống lại những người không coi trọng mình, phá rối hay thù hằn những người khác biệt với họ.

Rất đơn giản, thông điệp mà các anh truyền cho những đứa trẻ đến cửa hàng đó là: Các cháu hãy nỗ lực hết mức để tự hoàn thiện mình, vì những người da màu trong câu chuyện mà các cháu đang đọc, cùng màu da với các cháu và sống trong cùng xã hội nhưng họ đã làm được những điều rất tuyệt vời, giúp ích cho tất cả mọi người. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể khiến những người không cùng màu da với chúng ta vượt qua định kiến của bản thân để nhìn nhận và dành cho chúng ta sự tôn trọng. Biết đọc sẽ là bước chân đầu tiên trên hành trình chinh phục sự kính trọng đó, bởi vì “việc đọc sẽ giúp mở những cánh cửa… và sách sẽ mở ra những điều kì diệu”.

Xuân Dung biên dịch
Theo Bored Panda
Ảnh nhân vật: Facebook của tiệm cắt tóc The Fuller Cut

Xem thêm: