Vào thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều công việc mới lên ngôi, cùng với đó là những nghề nghiệp cũ bị thay thế. Dưới đây là 9 công việc kỳ lạ và bất thường trên thế giới mà hiện nay đã không còn tồn tại nữa.

1. Nghề điều khiển thang máy

Trở lại thập niên 1800, thang máy đa phần là do nam giới vận hành. Những người đàn ông làm công việc này được đào tạo để biết cách sử dụng đòn bẩy, điều chỉnh máy móc chở khách đi thang máy.

Những năm trước đây, ngành nghề này hoạt động rất mạnh, nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì ngành nghề này đã hoàn toàn biến mất khỏi nước Mỹ. Mỹ cũng không phải là quốc gia duy nhất xóa sổ nghề này khỏi danh sách các ngành nghề hoạt động hàng ngày, cho đến hiện nay, ở nhiều nước khác, nghề này cũng đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Nhà phát minh thang máy Elisha Otis đang giới thiệu về hệ thống phanh an toàn tại Cung điện Thủy tinh (Anh) năm 1853.

Đất nước duy nhất còn giữ lại được nghề điều khiển thang máy là Nhật Bản, mặc dù thang máy của họ được cho là hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, họ chỉ giữ lại ngành nghề này như một nét văn hóa truyền thống đặc trưng bởi đây là cái nôi của ngành thang máy.

2. Nghề xếp chai bowling

Đầu những năm 1940, các sân chơi bowling thường thuê những cậu bé nhỏ tuổi để sắp xếp chai bowling sau mỗi lượt chơi. Nhiệm vụ này tưởng chừng như đơn giản vì chỉ cần đứng đợi ở cuối đường băng, nhưng lại rất khó ở chỗ là làm sao xếp các chai thật nhanh chóng và chính xác để phục vụ người chơi tiếp theo.

Tấm ảnh những cậu bé làm nghề xếp chai bowling, chụp vào lúc 1 giờ sáng tại sân bowling Subway Bowling Alleys, tại quận Brooklyn, thành phố New York.

Tất nhiên, ngày nay, người ta đã phát minh ra cơ chế tự động để thực hiện công việc này, và nghề xếp chai bowling cũng theo đó mà biến mất vì máy móc đã làm tốt hơn con người rất nhiều khi xếp chai bowling chuẩn đến từng centimet.

3. Nghề thám thính rađa

Thiết bị cồng kềnh này đã được sử dụng từ giữa Chiến tranh thế giới I đến năm đầu của Chiến tranh thế giới II.

Vào những năm 1930, trước khi có máy dò rađa, quân đội phải tìm cách để ứng phó với máy bay của quân địch xâm nhập. Và máy dò rađa thô sơ ngày ấy chính là con người, họ sử dụng một cỗ máy đặc biệt… cồng kềnh, lắng nghe âm thanh để xác định tín hiệu của máy bay đang tiếp cận khu vực đó.

4.  Nghề cắt đá

Trong những năm 1920, ở những nước có khí hậu lạnh giá xuất hiện một nghề rất nguy hiểm, đó chính là nghề cắt đá.

Những công nhân làm nghề cắt đá

Vì nhu cầu bảo quản thực phẩm cũng như muốn uống nước mát lạnh của dân chúng, những người làm nghề này sẽ cắt băng từ hồ nước lạnh và vận chuyển vào thành phố để bán lại cho mọi người.

Những thợ cắt đá tại thành phố Toronto, Canada năm 1890.

Đây là công việc rất cực nhọc khi họ phải thường xuyên làm việc dưới khí hậu khắc nghiệt, cũng như vô cùng nguy hiểm vì có thể rớt xuống nước do hố băng sụt bất cứ lúc nào.

5. Nghề đọc báo thuê

Người đọc báo thuê đọc báo cho những công nhân tại nhà máy xì gà ở Cuba, những năm 1900.

Một nghề nghiệp đã từng rất hot trong những năm 1900 là nghề đọc báo cho những người làm công nhân nhà máy. Vì tính chất công việc lặp lại trong xưởng, những người lao động chân tay này rất dễ cảm thấy chán nản và mất động lực làm việc. Do đó, họ cần những người đọc báo thuê để phục vụ nhu cầu giải trí, cụ thể là đọc những tin tức thú vị, những mẩu chuyện cười trên báo.

6. Nghề bắt chuột

Đầu thế kỷ 20, xã hội cũng xuất hiện một số công việc kỳ lạ. Một trong số đó chính là nghề đánh bắt chuột ở Châu Âu. Những người làm việc này tất nhiên phải là người không sợ chuột, và ắt hẳn đó là nam giới.

Chân dung một người bắt chuột, năm 1851.

Họ có trách nhiệm kiểm soát số lượng chuột trong thành phố nhằm ngăn chặn các dịch bệnh, nhưng cũng chính họ mới là người thường mắc bệnh lây truyền từ loài vật gặm nhấm này, như dịch hạch, tả… Do vậy, việc nghề nghiệp này không còn tồn tại nữa hóa ra lại là một điều tốt.

7. Nghề báo thức

Vào những năm 1800, khi chưa phát minh ra đồng hồ báo thức, điện thoại hay những thiết bị điện tử tân tiến, người ta sẽ thuê người gọi dậy để làm công việc của đồng hồ báo thức.

Thông thường, người báo thức sẽ bắt đầu công việc vào 5 giờ sáng.

Vào buổi sáng, những người này sẽ đến từng nhà và đảm bảo khách hàng của họ sẽ thức dậy đúng giờ, bằng cách sử dụng gậy gõ vào cửa sổ tầng 2. Công việc này vốn rất phổ biến vào thời gian ấy, do ai cũng cần phải dậy sớm, nhưng đã bị thất truyền từ khi đồng hồ báo thức ra đời.

8. Nghề bật đèn

Một bảng hiệu ở thị xã Stratford-upon-Avon, nước Anh.

Trước khi Edison phát minh ra bóng đèn điện, mỗi khi màn đêm buông xuống, thành phố luôn chìm trong bóng tối cho đến khi một công việc mới được ra đời, đó chính là nghề bật đèn. Công việc của những người làm nghề bật đèn là đi vòng quanh khu phố và thắp sáng khắp nơi bằng đèn dầu.

Nguồn: The Vintage News

Hiểu Minh