Hãy nhìn ngắm những bức tranh dưới đây của nghệ sĩ Nhật Bản Tatsuo Horiuchi, 77 tuổi đến từ Nagono, Japan. Và hãy thử đoán xem ông ấy đã vẽ chúng bằng công cụ nào? Nếu bạn bấm vào bài viết này vì tiêu đề, chắc hẳn sự tò mò và thích thú đều nằm trong cụm từ “bằng Excel”.

Tatsuo đã bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh của mình cách đây 15 năm, đó cũng là thời điểm ông bắt đầu nghỉ hưu. Khi có nhiều thời gian rảnh hơn, Tatsuo quyết định cần phải làm một điều gì đó thử thách hơn với cuộc đời mình và ông quyết định sẽ bước chân vào thế giới nghệ thuật.

Tuy nhiên, những tuýp màu và cây cọ vẽ không thu hút sự chú ý của người Nhật này. Ông tự hỏi làm thế nào để mình có thể vẽ tranh bằng máy tính? Không gì đơn giản hơn, ông chỉ cần mua và  làm quen với một phần mềm thiết kế. Nhưng, khi ấy, Tatsuo là một nhân viên đã nghỉ hưu, số tiền để mua phần mềm chuyên nghiệp là quá đắt so với khả năng tài chính của ông.

“Tôi chưa bao giờ sử dụng Excel trong công việc, nhưng tôi đã nhìn thấy đồng nghiệp vẽ những đồ thị rất đáng yêu trên đó. Vậy nên, tôi nghĩ rằng, mình cũng có thể dùng nó để vẽ tranh”, ông Tatsuo chia sẻ với trang Spoon&tamago. “Excel rẻ hơn các phần mềm chuyên nghiệp vì nó đã được cài đặt sẵn khi mua máy tính; đồng thời nó cũng có nhiều những tính năng dễ sử dụng hơn so với Paint”.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông đã mua một chiếc máy tính và bắt đầu những thử nghiệm của mình. Không ngoài sự mong đợi, ông tìm ra cách để diễn tả những đường nét và màu sắc của mình trên phần mềm dành riêng cho tính toán này.

Tatsuo không coi việc vẽ tranh này chỉ là một trò chơi tiêu khiển, ông coi nó như một sự nghiệp thứ hai và còn tự đặt mục tiêu nghiêm túc cho chính mình: “Tôi đặt cho mình mục tiêu: Sau 10 năm, tôi có thể vẽ tranh để cho những người khác nhìn ngắm”.

Trong quá trình vẽ tranh, Tatsuo đã nhận rất nhiều lời chê cười. Mọi người đều nói rằng ông là kẻ ngốc khi cố gắng theo đuổi một công việc vô ích như vậy. Nhưng ông già Nhật Bản chỉ đáp lại rất giản đơn rằng có lẽ ông là một kẻ ngốc, rồi lặng lẽ tiếp tục công việc của mình mỗi ngày.

Cho đến hiện tại, Tatsuo đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến, đặc biệt sau khi trang “Grear Big Story” đến thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với ông. Mọi người đều thống nhất coi ông là một nghệ sĩ đích thực, có người còn ví von Tatsuo với “Michelangelo của Excel”.

Rất nhiều người trên khắp thế giới đã gửi thư đến để hỏi Tatsuo về những kỹ thuật để vẽ tranh trên Excel, cùng những lời khuyên của ông cho việc theo đuổi con đường nghệ thuật. Nghệ sĩ 77 tuổi dành một phần thời gian trong ngày để trả lời những thư từ này.

Một trong những điều ông nhắn gửi tới các bạn trẻ rất đáng để ngẫm nghĩ:

“Bắt đầu ngay bay giờ chứ đừng nói thêm gì cả. Tiếp tục cố gắng nhưng đừng quá tập trung vào kết quả”.

“Phần mềm tuyệt vời nhất để vẽ là phần mềm mà bạn biết nó rõ nhất”. 

Hãy cùng chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm họa lại khung cảnh Nhật Bản của Tatsuo Horiuchi.

Bạn có đang bước trên một con đường nào đó và phân vân: Tôi sẽ phải làm gì; làm như thế nào mới là đúng, mới đưa bạn đến đích cuối cùng; quan trong hơn làm thế nào để bạn có thể giữ được nhiệt huyết của mình trên suốt cả chặng đường dài đó?

“Hãy đi thành con đường của mình” phải chăng là lời gợi ý mà Tatsuo Horiuchi dành hơn 15 năm cuộc đời của mình để dành tặng cho chúng ta. 

Không ai biết rõ bản thân mình muốn gì, có thể làm gì, đang yếu kém ở đâu như bản thân mỗi người. Trong cuộc sống ngoài kia, bạn có thể tìm thấy những nguyên tắc vàng để dẫn đường cho mình, một người thầy vĩ đại chỉ lối, những mẫu hình thành công của rực rỡ. Nhưng hãy nhớ rằng, tất cả những điều quý giá ấy hoàn toàn nằm bên ngoài bạn.

Nếu được so sánh con đường bạn đang đi với công việc làm một chiếc bánh ngọt, thì những điều kể trên chỉ là những nguyên liệu quý giá để bạn nướng được chiếc bánh hảo hạng của mình. Điều bạn cần làm là tự mình làm chiếc bánh với những công thức và lời chỉ dẫn ấy. Chỉ có thực sự tự làm, bạn mới làm hỏng, làm sai, để nhìn được những cái sai, cái thiếu của bản thân. Và cứ như thế, bạn làm đi làm lại chiếc bánh hàng trăm lần. Tự mình làm là cách duy nhất bạn có biến những nguyên lý, những chỉ dẫn bên ngoài thành những công thức của riêng mình.

Hãy dấn thân và tập cho mình lòng nhẫn nại, sự học hỏi cùng một tâm thái thảnh thơi, chắc chắn bạn sẽ đi tới đích và tạo ra những điều đẹp đẽ ngoài sức tưởng tượng, như cách mà 15 năm qua ông Tatsuo Horiuchi đã làm.

Nguồn ảnh: spoon-tamago

Hy Văn