Đinh Thị Lý (26 tuổi) chỉ cao 93cm, nhưng trí óc thì không tầm thường chút nào. Ở tuổi 26 cô đã làm chủ kinh tế gia đình, có trong tay được 3 mảnh đất, đặc biệt còn dự định vài năm nữa sẽ nghỉ hưu sớm để chăm sóc sức khỏe và cùng bố mẹ đi du lịch. 

Cô con gái út bệnh tật, khó nuôi

Đinh Thị Lý – quê Nam Sách, Hải Dương, hiện sinh sống tại Hóc Môn, (Tp.HCM). Số phận không cho Lý sức khỏe dẻo dai nhưng đổi lại cô có đầu óc nhạy bén nên sớm thành công nhờ nắm bắt được kinh doanh trong thời kỳ công nghệ số. Lý có được như ngày hôm nay phải kể đến người bố không quản nắng mưa ngày ngày kiên trì đưa con gái cắp sách tới trường, mẹ rời quê vào miền Nam mưu sinh chăm cô suốt 4 năm đại học.

Bà Quyết (58 tuổi) – mẹ Lý, bà có 4 cô con gái nhưng đến con út lại không may mắn về sức khỏe. Vợ chồng bà thường nói: “Sau này bố mẹ không lo được nữa thì đến lượt các chị chăm cho em”. Nhưng sự giỏi giang của Lý không chỉ khiến cả gia đình bất ngờ mà người ngoài nhìn vào cũng khâm phục nghị lực của cô gái này.

Kể về con gái của mình, người mẹ xót xa, bà sinh con ra có cân nặng bình thường nhưng hay đau ốm rất khó nuôi. Hơn 2 tuổi Lý vẫn chưa biết đi khiến vợ chồng bà lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Cô gái gốc Hải Dương kiếm trăm triệu mỗi tháng, dự định nghỉ hưu ở tuổi 30
Đinh Thị Lý – cô gái cao 93cm kiếm 100 triệu mỗi tháng.

Khi Lý 3 tuổi, họ mừng rỡ khi em chập chững những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, năm 8 tuổi, lực học của con gái bà rất tốt, chỉ có điều đôi chân không dài ra nữa. Đưa con đi khám, hai vợ chồng đau lòng khi nhận tin dữ, con gái thiếu hoóc-môn phát triển chiều cao và không thể chữa được.

Đến bây giờ vợ chồng bà vẫn ân hận, thấy con không cao lớn chỉ nghĩ nó yếu chứ biết đâu là bệnh tật, thành ra làm hại cả một đời con. Kinh tế không có nhưng cả gia đình thương cô con gái út thiệt thòi nên rất cưng chiều. Dù mưa hay nắng, bố vẫn chở Lý đến trường học, về đến nhà là được các chị nhường nhịn.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Tốt nghiệp cấp 3, Lý đăng ký thi đại học, có người cản nhưng vợ chồng bà Quyết vẫn cho con khăn gói đi học cho bằng bạn bằng bè.

Tháng 8/2009, 2 mẹ con cùng vào Nam tiến để cô theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của trường Đại Học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM. Hằng ngày, bà đẩy xe lăn đưa con đến lớp rồi lại đi kiếm tiền nuôi con ăn học. Nhà trường biết hoàn cảnh nên cũng tạo điều kiện cho bà công việc trong căng tin trường hay các trung tâm tiếng Anh.

Cô gái gốc Hải Dương kiếm trăm triệu mỗi tháng, dự định nghỉ hưu ở tuổi 30
4 năm đại học cô luôn giành học bổng và tốt nghiệp trước thời hạn.

Năm nhất đại học, Lý chẳng bỡ ngỡ mà tỏ ra rất tự lập và ham học hỏi. Cô tìm hiểu về lĩnh vực Digital Marketing rồi đăng ký học, về nhà làm cộng tác viên online. Cơ duyên đưa cô đến với ngành SEO online. Năm 2011, Lý đã sáng lập ra thương hiệu riêng cho mình.

Lý cho biết, thời sinh viên cô chỉ làm cộng tác, còn dạy học viên mới là công việc chính. Cô dạy miễn phí cho gần 100 học viên khuyết tật khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài ra nhiều học viên bình thường khác cũng được tham gia lớp học của cô.

Sự năng động giúp Lý có công việc ổn định và dần đi vào quỹ đạo ngay từ khi mới ra trường. Cô làm tại nhà, quản lý cộng tác viên online, khi nào cần gặp khách hàng mới phải đi ra ngoài.

Tuy nhiên, cô gái trẻ cũng mặc cảm với ngoại hình thấp bé nên trong lần gặp đầu tiên không gây được thiện cảm với khách. Thậm chí, có người còn nghi ngờ vào khả năng làm việc của cô.

Chị Phạm Thị Hương – một đối tác của Lý chia sẻ, ban đầu chị sợ sức khoẻ của cô ấy ảnh hưởng đến tiến độ lâu dài của dự án. Song Lý đã chứng tỏ được mình là người có kiến thức, am hiểu về lĩnh vực và đặc biệt tính cách thật thà đem lại cho chị sự tin tưởng.

Không chỉ làm về công nghệ thông tin, Lý còn nhanh nhạy trong việc nắm bắt cơ hội đầu tư vào bất động sản. Năm 2014, cô tậu được mảnh đất và xây nhà. Sau đó, con gái út còn đón bố từ ngoài Bắc vào sống cùng. 2 năm sau, cô mua mảnh đất thứ hai. Năm ngoái, Lý tiếp tục mua thêm mảnh đất khác 1.000m2 dù mới chỉ có nửa tiền.

Cô gái gốc Hải Dương kiếm trăm triệu mỗi tháng, dự định nghỉ hưu ở tuổi 30
Cô doanh nhân nhỏ bé nhưng giỏi giang khiến nhiều người ngả mũ về nghị lực phi thường.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Lý cũng gặp không ít khó khăn khi bắt tay vào làm các dự án mới. Mỗi lần căng thẳng, thức đêm cô lại mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Có lần, Lý định mở thêm công ty nữa nhưng ông bà Quyết lo con gái vất vả nên can ngăn, khuyên con giữ sức, chỉ cần làm đủ tiêu là được.

Hiện, cô gái 93cm có thu nhập trên 100 triệu mỗi tháng và dự định 30 tuổi sẽ nghỉ hưu để dưỡng sức và cùng bố mẹ đi du lịch.

Mỗi câu chuyện về với những người không chịu đầu hàng trước số phận khiến chúng ta khâm phục về nghị lực của họ. Cuộc sống luôn thử thách con người nhưng có lẽ khó khăn nghịch cảnh không làm họ tàn lụi mà còn trở nên mạnh mẽ hơn để vượt qua bằng chính sự nỗ lực của bản thân. Nghị lực phi thường của Đinh Thị Lý là một minh chứng rằng, ai cũng có thể sống hạnh phúc với chính con người thật của mình.

Ảnh: baodientu.vn

Mỹ Duyên