Rất nhiều người cả đời đều mong đợi hạnh phúc. Có thể bạn sẽ cho rằng “nếu tôi có nhiều tiền hơn” hoặc “nếu tôi có thể gầy bớt đi”… vậy thì tôi sẽ rất hạnh phúc.

Và ở đây có một bí quyết: bây giờ bạn có thể hạnh phúc. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng bạn có thể lựa chọn vui vẻ hạnh phúc, vả lại trong phần lớn các tình huống, không ai có thể ngăn cản bạn cảm nhận hạnh phúc, ngoài trừ chính bạn.

Sự thật là, hạnh phúc không đến từ giàu có, không đến từ sắc đẹp hoàn hảo, cũng không đến từ mối quan hệ quen biết hoàn hảo. Hạnh phúc đến từ trong tâm. Đây chính là tại sao nếu bạn thực sự muốn vui vẻ hạnh phúc, bạn cần phải tốn công với chính mình trước tiên.

Bí quyết của vui vẻ hạnh phúc là gì? Bạn có thể học cách làm mình hạnh phúc, cũng giống như học các kỹ năng khác. Người hạnh phúc luôn luôn tuân theo một số thói quen cuộc sống có thể sáng tạo không khí hòa hợp. Nếu bạn có thể học cách ứng dụng những thói quen này trong cuộc sống của mình, bạn chắc chắn có thể sẽ gạch hái được hạnh phúc.

Cách thức hành vi để nâng cao phẩm chất cuộc sống, làm tăng thêm cảm giác hạnh phúc có thể được tóm gọn trong 22 loại sau đây.

1. Buông bỏ oán ghét

Tha thứ và lãng quên là điều cần thiết để đạt đến hạnh phúc, vì nắm giữ oán ghét không buông có nghĩa là bạn vẫn bám chặt vào oán hận, giận dữ, tổn thương và những cảm xúc tiêu cực khác ngăn cản bạn đi đến với niềm vui. Buông bỏ có thể giúp bạn thoát khỏi tiêu cực, mở rộng không gian để dung nạp những cảm xúc tích cực.


(Hình: buông bỏ oán ghét có thể giúp bạn thoát khỏi tiêu cực)

2. Đối xử tốt với từng người

Ý tốt không chỉ có thể trao truyền, mà còn có thể làm bạn thêm vui vẻ. Khi bạn đối tốt với người khác, não bộ sẽ sản sinh ra chất kích thích tự bản thân cảm thấy tốt đẹp và chất dẫn truyền thần kinh serotonin, bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác, làm mọi người xung quanh đều cảm nhận được những điều tích cực.

3. Xem vấn đề là sự thách thức

Thay đổi kiểu đối thoại nội tâm: mỗi khi bạn gặp phải “vấn đề”, hãy xem điều đó là sự thách thức hoặc là cơ hội mới giúp cuộc sống có chuyển biến tốt đẹp. Bạn hãy xóa bỏ hoàn toàn từ “vấn đề” ở trong đầu bạn.

4. Thể hiện lòng biết ơn với tất cả những gì đang sở hữu

Người có lòng biết ơn với những gì mình sở hữu có thể dễ dàng ứng phó được áp lực, có rất nhiều cảm xúc tích cực, và có thể thực hiện mục tiêu tốt hơn. Muốn điều khiển năng lượng tích cực của lòng biết ơn, cách tốt nhất chính là duy trì lòng biết ơn, bạn có thể ghi chép lại những chuyện khiến bạn biết ơn mỗi ngày. Nghiên cứu đã chứng thực, làm như vậy có thể làm con người vui vẻ hơn, lạc quan hơn, cơ thể cũng khỏe mạnh hơn..

5. Dám mơ ước

Bước về phía trước, dũng cảm mơ ước, bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của mình dễ dàng. Thay vì hạn chế bản thân, chi bằng dũng cảm mơ ước, làm như vậy là bạn đang đưa tâm hồn hướng về phương hướng lạc quan hơn, tích cực hơn, bạn cũng sẽ có được sức mạnh thực hiện mơ ước.

6. Đừng phiền lòng vì những chuyện nhỏ nhặt

Nếu như chuyện làm bạn tức giận qua một năm, một tháng, một tuần hoặc một ngày là sẽ không sao nữa, tại sao còn phải phiền lòng chứ? Người hạnh phúc biết làm thế nào để thoát khỏi phiền não của những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

7. Không nói xấu người khác

Tụ tập bên cạnh bình lọc nước tại văn phòng để nói chuyện phiếm, có lẽ đôi lúc sẽ làm người ta nảy sinh hứng thú, nhưng bàn luận chuyện đúng sai của người khác giống như đang ngâm mình trong cảm xúc tiêu cực, những cảm xúc này sẽ bám khắp người bạn. Ngược lại, chỉ dùng lời nói tích cực, có ý tốt để bàn luận về người khác, cũng có thể thúc đẩy tư duy đúng hướng trong cuộc sống của chính bạn.

8. Tránh viện cớ

Vì thất bại trong cuộc sống mà trách người khác thì rất dễ, nhưng làm như vậy có nghĩa là bạn không thể vượt qua những kinh nghiệm này. Người vui vẻ hạnh phúc sẽ chịu trách nhiệm cho sai lầm và thiếu sót của mình, xem thất bại là cơ may phát sinh chuyển biến.

9. Sống trong thực tại

Để bản thân đắm chìm vào chuyện đang làm trong giờ phút hiện tại, thực sự chú tâm vào khoảnh khắc ngay trước mắt. Tránh “phát lại” kinh nghiệm tiêu cực hoặc là lo nghĩ về tương lai trong đầu, chỉ duy nhất trải nghiệm chuyện đang xảy ra trong cuộc sống hiện tại.

10. Mỗi ngày thức dậy cùng một thời gian

Mỗi ngày thức dậy cùng một thời gian (sớm hơn càng tốt) dường như là đơn giản. Làm như vậy rất có ích cho việc điều chỉnh nhịp sinh học, có thể làm bạn thức dậy dễ dàng hơn, cảm thấy có sức sống hơn. Ngoài ra dậy sớm mỗi ngày là thói quen thường ngày mà rất nhiều nhân vật thành công đã chia sẻ_ dậy sớm sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và sự chú tâm.

11. Đừng so sánh với người khác

Cuộc đời của bạn là độc nhất vô nhị, vì vậy không nên thông qua việc so sánh với những người xung quanh để đo lường giá trị của chính mình. Thậm chí, cho rằng bản thân tốt hơn bạn bè cũng gây ảnh hưởng không tốt với niềm vui và hạnh phúc của bạn, vì bạn đang nuôi dưỡng cách phán đoán nào đó, và một loại cảm giác ưu việt không lành mạnh. Dựa vào sự tiến bộ của bạn để đo lường thành công của chính bạn, chứ không phải là thành công hay thất bại của người khác.

12. Kết bạn với người sống tích cực

Ngạn ngữ Phương Tây có câu: “ bi thảm thích kết bạn” (Misery loves company) là vô cùng chính xác. Đây chính là tại sao bạn cần phải lựa chọn người bạn lạc quan để làm bạn, bạn sẽ được bao vây bởi năng lượng tích cực.
( bi thảm thích kết bạn/Misery loves company: nghĩa là người không vui thường thích người khác cũng không vui, cũng có thể hiểu là năng lượng tiêu cực như bi thảm, buồn chán, lo sợ v..v.. rất dễ “làm bạn” với những thứ tiêu cực tương tự và tạo ra những cảm xúc vô cùng nặng nề)

13. Nhận thức được chính mình không cần người khác tán thành

Theo đuổi mơ ước và nguyện vọng của chính mình là rất quan trọng, đừng để những người phản đối làm cản trở con đường của bạn. Trưng cầu ý kiến của người khác đương nhiên là tốt, nhưng người vui vẻ hạnh phúc trung thành với nội tâm của chính mình. Đừng để bản thân rơi vào trong sự thèm khát được những người bên ngoài công nhận.

14. Bỏ thời gian để lắng nghe

Lắng nghe nghiêm túc có thể giúp bạn tiếp thu được trí tuệ của người khác, giúp bạn trầm tĩnh. Lắng nghe cũng làm bạn có cảm giác thỏa mãn, giúp bạn thay đổi một góc nhìn khác để nhìn nhận vấn đề.

15. Nuôi dưỡng quan hệ quen biết

Quan hệ quen biết tích cực là một nhân tố quan trọng của hạnh phúc. Cho nên nhất định phải dành nhiều thời gian để ở cạnh người thân bạn bè, ở cạnh một nửa của bạn.

16. Thiền

Thiền có thể giúp bạn duy trì được sự tập trung tư tưởng, thư giãn tinh thần, làm tăng thêm sự yên bình trong nội tâm. Nghiên cứu cho thấy, thiền thậm chí còn có thể khiến não bộ phát sinh thay đổi nào đó làm tăng cảm giác hạnh phúc.

17. Ăn uống lành mạnh

Bất luận là ở trong giai đoạn ngắn, hay là về lâu dài mà nói, những thứ mà bạn ăn vào đều trực tiếp ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của bạn. Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể ở trong trạng thái tập trung mà lại vui vẻ, ăn thực phẩm chế biến sẵn, những đồ ăn vặt độc hại sẽ làm con người đờ đẫn, dễ mắc các loại bệnh mãn tính.

18. Tập thể dục

Tập thể dục có thể làm cơ thể tiết ra nhiều chất hóa học giúp não bộ khỏe mạnh như là chất serotonin, dopamine và norepinephrine, trợ giúp làm giảm sự ảnh hưởng của áp lực, và giảm nhẹ bệnh trầm cảm. Thay vì xem vận động là công cụ điều trị để giảm cân, phòng bệnh và kéo dài tuổi thọ (những mục tiêu này về sau sẽ tự nhiên được thực hiện), chi bằng trước tiên thử xem nó là công cụ thường ngày có thể lập tức cải thiện tâm trạng, giảm stress, gia tăng cảm giác hạnh phúc.

19. Cuộc sống đơn giản

Sự lộn xộn sẽ làm hao tổn tinh lực của con người, thay vào đó là cảm xúc hỗn loạn. Sự lộn xộn cũng thường xuyên là nguồn gốc khó phát giác của lo nghĩ, buồn rầu, mất tập trung, thậm chí là cảm giác tội lỗi. Do vậy, bạn nên tránh làm không gian nhà ở và văn phòng làm việc trở nên lộn xộn. Giải quyết những văn kiện dư thừa, các món trang trí không cần thiết v.v. có rất nhiều thứ không chỉ chiếm dụng không gian vật lý, mà còn chiếm dụng không gian tâm lý của bạn.

20. Chân thành

Mỗi lần khi nói dối, mức độ áp lực tâm lý có thể sẽ gia tăng, lòng tự trọng cũng có thể bị sụp đổ_ cho dù chỉ là một chút thôi. Ngoài ra, nếu người khác phát hiện ra bạn là một kẻ nói dối, thì danh dự cá nhân và mối quan hệ công việc của bạn cũng đều bị thiệt hại. Còn thành khẩn thì làm tăng tâm lý lành mạnh, xây dựng được niềm tin giữa bạn và bạn người khác.

21. Tự mình làm chủ

Đừng để người khác quyết định phương thức sống của bạn. Nắm giữ được cuộc sống của chính mình có thể giúp bạn thực hiện được mục tiêu và mơ ước của bạn, đồng thời cảm nhận được giá trị của chính mình.

22. Chấp nhận những thứ không thể thay đổi

Cuộc sống của bạn không phải mọi thứ đều hoàn hảo, điều này là hoàn toàn có thể chấp nhận. Người vui vẻ biết cách chấp nhận những khó khăn không thể nào thay đổi trong cuộc sống, họ biết cách dồn tinh lực vào phương diện nắm bắt được để cải thiện cuộc sống của họ.

Châu Yến Lâm

Xem thêm: