Bạn còn nhớ chú đười ươi nhỏ được tìm thấy trong hộp các tông? Và dưới đây là những hình ảnh mới nhất về chú.

Vài năm trước, đội Cứu hộ động vật Quốc tế IRA (International Animal Rescue) đã tìm thấy Gito trong trạng thái nguy kịch, thân thể của chú gầy trơ như cái xác ướp và người ta tưởng rằng chú đã chết. Thật không may, phải mất 9h đồng hồ, Gito mới đưa được về tới phòng khám thú y gần nhất, nhưng không ai dám chắc về cơ hội sống sót của cậu, nhưng họ nguyện sẽ cố gắng sẽ làm tốt nhất những gì có thể.

Gito trong tình trạng suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng khi được tìm thấy.

Trước đó, đội giải cứu động vật hoang dã Quốc tế được thông báo rằng, một chú đười ươi nhỏ tại làng Merawa, phía Tây Borneo đang trong tình trạng nguy kịch và cần sự giúp đỡ. Ngay khi nhận được tin thông báo, nhóm giải cứu đã tìm đến địa chỉ được thông báo. Khi tới nơi, họ thấy một chú đười ươi nhỏ được đặt bên trong một chiếc hộp các-tông dưới cái nắng gay gắt mà không được che chắn phía trong sân nhà của một người dân. Chú đười ươi đáng thương gần như suy kiệt sức sống, thân hình gầy còm, không lông, da dẻ xám xịt và bong tróc.

Những người dân quanh đó kể lại rằng, chú đười ươi được mua với giá 30 USD, hàng ngày chỉ được cho ăn chút sữa đặc và không được chăm sóc đúng cách. Theo luật pháp Indonesia quy định, đội giải cứu động vật sẽ không được tự ý đưa chú đười ươi đi khi chưa nhận được sự cho phép của văn phòng lâm nghiệp.

Ngay sau đó, một cuộc gọi được kết nối tới văn phòng lâm nghiệp xin giải cứu chú đười ươi nhỏ. Thật may mắn, họ đã nhận được sự đồng ý cho phép di chuyển Gito đến phòng khám. Chú đười ươi nhỏ được gói ghém cẩn thận và đặt trên một chiếc xe máy tới thẳng phòng khám thú y.

Sau 9 tiếng đồng hồ trên ‘xe cứu thương’, gito đã đến được nơi cần đến. Tại đây, cậu được các nhân viên cấp cứu truyền nước và kiểm tra chuyên sâu. Theo kết quả xét nghiệm, Gito mắc bệnh Sarcoptic mange, một loại bệnh ký sinh gây kích ứng da nghiêm trọng và cơ thể của chú trong tình trạng suy dinh dưỡng cực kỳ nghiêm trọng.

Các nhân viên bắt đầu xoa bóp dầu dừa lên thân thể bong tróc của Gito. Nhưng việc làm không hề dễ dàng khi Gito vẫn đang trạng thái sốc, miệng luôn phát ra những âm thanh đau đớn, sợ hãi và cơ thể không còn khả năng co giãn. Tuy nhiên, sau rất nhiều cố gắng, chú đười ươi nhỏ đã được cứu sống.

Sau rất nhiều tháng chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt, Gito bé nhỏ cuối cùng cũng khá hơn. Sau 3 năm, kể từ ngày được giải cứu, giờ đây trong cậu hoàn toàn khác. Da dẻ khỏe mạnh, lông tóc màu đều trở lại và tươi sáng hơn. Và điều tuyệt vời nhất, đó chính là cậu không còn là chú đười ươi còm cõi, rụt rè, sợ hãi của năm nào nữa.

Giờ đây, cậu đang sống cùng với rất nhiều bạn bè khác tại khu bảo tồn rừng của IAR, ngày ngày, đu từ cây này qua cây khác, leo trèo hái trái cây và vui vẻ cùng các bạn.

Chương trình phục hồi đười ươi tại khu bảo tồn đã dạy Gito cách có thể tồn tại trong cuộc sống tự nhiên ngay cả khi cậu đã mất mẹ. Đối với một chú đười ươi bình thường, 5 hoặc 6 năm đầu tiên, chú sẽ được mẹ dạy cách xây dựng tổ và tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, Gito tỏ ra rất nhanh nhẹn trong việc học hỏi của mình.

“Cậu nhóc đười ươi này học rất nhanh – tìm kiếm thức ăn trong rừng và sau đó là cách làm tổ đủ ngủ”, Lis Key, quản lý truyền thông của IAR nói.

Hiện nay, số lượng đười ươi mồ côi cần được bảo vệ và chăm sóc đang tăng nhanh mỗi ngày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng chủ yếu nhất chính là việc môi trường sống của chúng đang bị mất đi với diện tích lớn. Indonesia là một quốc gia đang phát triển, trong đó chính phủ nước này đang cố gắng đầu tư lớn vào việc phát triển các ngành công nghiệp. Điều này đã dẫn đến hiệu ứng domino khủng khiếp.

Tập trung đầu tư cho ngành sản xuất dầu cọ, rất nhiều diện tích rừng nhiệt đới tại quốc gia này đang bị phá hủy, rất nhiều đười ươi bị mất nhà. Chúng di chuyển đến các làng mạc nhiều hơn tạo điều kiện cho những thợ săn động vật hoạt động.

Orangutans là loài khỉ duy nhất ở châu Á. Tuy nhiên, sự tồn tại của chúng đã bị đe dọa rất nhiều bởi sự phát triển kinh tế. Khoảng 100 năm trước, có hơn 230.000 con đười ươi sống ở Đông Nam Á. Thật không may, đến nay chỉ còn khoảng 20% con tồn tại. Để ngăn chặn sự suy giảm này, người tiêu dùng được các nhà môi trường khuyến khích chỉ nên mua các sản phẩm không chứa dầu cọ hoặc các sản phẩm đã được chứng nhận bởi Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững.

Ảnh dẫn qua Lifebuzz.

Hương Phạm