Một chú chó ngày ngày đến nhà thờ và ngồi vào đúng vị trí chủ nhân của nó vẫn ngồi mỗi khi hành lễ, dù cho bà đã qua đời cách đây 2 tháng. Dường như chú ta không thể chấp nhận được thực tế là bà đã không còn nữa và luôn mong ngóng bà quay trở về với chú.

Tommy là một chú chó chăn cừu Đức, 7 tuổi được bà Maria Margherita Lochi, 57 tuổi, đem về nuôi khi bà tìm thấy chú bị bỏ rơi trong cánh đồng gần nhà. Từ đó, Tommy trở thành người bạn đồng hành trung thành của bà suốt ngần ấy năm trời.

Tommy vẫn thường đứng vào chỗ mà người chủ đã mất của mình hành lễ.

Bà Lochi đã từng nhận nuôi một số đứa trẻ bị lạc mà bà vô tình bắt gặp nhưng những người bạn quen biết Lochi cho biết, bà dành cho Tommy một tình cảm đặc biệt, hơn bất kỳ ai. Bà không coi Tommy như một chú chó mà coi chú như một người bạn đồng hành thân thiết của mình. Mỗi ngày bà đều cùng Tommy đi bộ đến nhà thờ – nơi linh mục sẽ cho phép chú kiên nhẫn ngồi xuống cạnh chân bà trong suốt buổi lễ.

Thật đáng buồn, hai tháng trước, bà Lochi đã qua đời tại San Donaci gần Brindisi. Mọi người đã cử hành tang lễ cho bà và Tommy cũng được tham dự buổi lễ chia tay người bạn thân thiết của mình. Từ ngày đó, dường như không thể chấp nhận sự thật rằng bà Lochi đã không còn ở bên chú nữa, Tommy vẫn thường xuyên có mặt ở nhà thờ đúng giờ chuông reo bắt đầu lễ tang, với hy vọng có thể được nhìn thấy bà lần nữa. Có thể hiểu được chú nhớ bà và đau khổ khi không có bà biết nhường nào!

Cha Donato Panna chia sẻ: “Tommy ở đó mỗi lần tôi làm lễ và chú chó cư xử rất ngoan ngoãn – chú ấy không hề tạo ra bất cứ âm thanh nào, tôi không nghe thấy tiếng sủa nào của chú ta trong suốt thời gian chú ở nhà thờ. Tommy từng đến Thánh lễ với Maria và rõ ràng rằng chú ta là để dành cho bà ấy. Tôi để nó ở bên trong nhà thờ vì Tommy luôn cư xử đàng hoàng và không một giáo dân nào phàn nàn gì với tôi về sự xuất hiện của chú ta cả”.

Tommy vẫn đến Thánh lễ ngay cả sau đám tang của Maria.

“Tommy vẫn đến Thánh lễ ngay cả sau đám tang của Maria, chú ta kiên nhẫn chờ đợi bên cạnh bàn thờ và chỉ ngồi yên lặng như khi vẫn còn đi cùng bà Lochi. Có thể cảm nhận được nỗi đau ẩn sâu trong dáng vẻ bất động đó của Tommy. Tôi không nỡ nhẫn tâm bắt Tommy ra ngoài khi nhìn thấy vẻ ngoài tuyệt vọng như vậy của chú ta. Tôi vừa mất con chó của mình, vì vậy tôi để chú ta ở đó cho đến khi Thánh Lễ kết thúc”.

Cha Donato Panna chia sẻ thêm: ‘Tommy đã được mọi người trong làng chấp nhận như một người bạn. Mọi người quan tâm và để lại thức ăn cho Tommy – dù vậy, tốt hơn cả là tìm cho chú ta một ngôi nhà thích hợp”.

Câu chuyện về Tommy cũng tương tự câu chuyện của chú chó Hachiko – một biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản. Đó là một câu chuyện có thật kể về lòng trung thành tuyệt vời của chú chó Hachiko với người chủ của mình. Dù chủ nhân đã qua đời vào năm 1925 nhưng 9 năm sau, Hachiko vẫn kiên nhẫn ngày ngày ra ga tàu để chờ đón người chủ của mình trở về, như cách mà chú vẫn làm thường xuyên khi ông còn sống. Câu chuyện nổi tiếng này năm 2009 đã được các nhà làm phim Holywood xây dựng thành bộ phim với sự tham gia của nam diễn viên Richard Gree.

Sự cô quạnh của chú chó nhỏ khi mất đi người chủ thân thiết.

Đã có nhiều câu chuyện kể về lòng trung thành tuyệt đối của loài chó đối với con người nhưng mỗi lần được nghe một câu chuyện mới vẫn cảm thấy xúc động trào dâng. Có lẽ bởi đó là điều con người vẫn hằng mong tìm thấy và có được trong cuộc sống đầy rẫy nghi kỵ và ganh đua này.

Nguồn ảnh: Dailymail.

Phương Lâm- Vy Huy