5 năm nay, bà Nguyễn Thị Trí (53 tuổi, Nghệ An) đã chăm sóc cụ Đặng Văn Ngự (99 tuổi) neo đơn, không nơi nương tựa… chẳng khác nào cha ruột của mình. 

Cụ Đặng Văn Ngự, 99 tuổi, quê ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, không gia đình, họ hàng thân thích… Ở cái tuổi “gần đất xa trời” cụ không nơi nương tựa cho đến khi gặp gia đình bà Trí (53 tuổi, thôn Quang Long, xã Quang Thành, huyện Yên Thành). 5 năm qua, bà Trí chăm lo cho cụ từng miếng ăn như chính người cha ruột của mình.

Cụ Ngự mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, cuộc sống lang thang. Khi lớn lên cụ tham gia chiến đấu nhưng trở về lại mất hết giấy tờ tùy thân. Thời trai trẻ, cụ sống nay đây mai đó, đi làm thuê nhưng không bao giờ lấy tiền công, chỉ xin 3 bữa cơm cho qua ngày. Về già không đi làm được, run rủi thế nào lại đưa cụ đến nhà bà Trí.

Hoàn cảnh của bà Trí cũng chẳng khấm khá là bao khi chồng tai nạn mất sớm, một mình bà trở thành trụ cột gia đình tần tảo nuôi 3 người con học Cao đẳng, Đại học. Ngày đó, kinh tế khó khăn nên các con bà có thể phải nghỉ học sớm. Song người phụ nữ ấy vẫn vay mượn, đi làm kiếm tiền trả nợ và động viên các con cố gắng học tập. Giờ đây cả 3 người con của bà hoàn thành việc học và đi làm để đỡ đần mẹ.

Chẳng họ hàng thân thích, người phụ nữ vẫn chăm ông cụ gần 100 tuổi như cha ruột
Cụ Đặng Văn Ngự không nơi nương tựa được bà Trí chăm sóc như cha ruột (Ảnh: Dân Trí).

Vào ngày đông rét mướt năm 2013, một ông cụ bất ngờ xuất hiện trong dáng vẻ gầy gò, ốm yếu đứng trước cửa nhà bà Trí xin được trú chân. Bà vẫn nhớ như in chỉ vì câu nói của cụ “Gia đình chị cho tôi ở với” khiến bà động lòng nuôi cụ đến đến ngày hôm nay.

Bà Trí kể lại, không biết cụ tên gì, quê ở đâu nhưng bà chẳng lăn tăn, đắn đo, mà mở cửa đón cụ vào nhà ngay. Từ ngày đó, bà coi cụ như cha ruột của mình, chăm sóc chu đáo bằng cả tấm lòng. Sau 3 tháng nằm trên giường được bà Trí chăm lo toàn bộ việc cơm nước, vệ sinh, giặt giũ… cụ dần bình phục.

Chẳng họ hàng thân thích, người phụ nữ vẫn chăm ông cụ gần 100 tuổi như cha ruột
Mọt sinh hoạt cá nhân: tắm rửa, ăn uống… của cụ đều do một mình bà Trí đảm đương (ảnh: Dân Trí).

Tuy nhiên, phục hồi sức khỏe trở lại, cụ không nói, hỏi không đáp mà gặp ai cũng chửi. Ngay cả bà Trí chăm sóc cụ như vậy mà vẫn bị chửi. Bà Trí lúc đó cũng buồn lòng nhưng vì tình thương nên không trách người già cả.

Mãi sau này, bà Trí tìm hiểu mới biết cụ là Đặng Văn Ngự quê ở xã Xuân Thành và là người trong huyện. Bà Trí chia sẻ về việc làm của mình: “Sống trên đời cần có một tấm lòng”, bà chỉ mong cụ được trở về với nơi mình sinh ra để sau này mất đi cũng yên giấc ngàn thu trên mảnh đất quê nhà.

Đại diện Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết, địa phương đã chu cấp cho cụ 20 triệu đồng, còn chị Trí tự nguyện tặng mảnh đất để hỗ trợ làm nhà ở cho ông cụ.

Ảnh: Kenh14

Mỹ Duyên