Nam Harrison là cậu bé gốc Việt 12 tuổi sống ở Mỹ. Tuổi còn nhỏ nhưng em đã có “trái tim lớn”. Em cùng cha mẹ nuôi kết hợp với chuỗi nhà hàng bán sandwich xây dựng thành công một ngôi trường cho trẻ em ở tỉnh Quảng Nam.

Theo ABC 7, Nam được vợ chồng bà Maria Cina-Harrison nhận nuôi khi em một tuổi và hiện sống cùng cha mẹ nuôi tại khu Sherman Oaks, quận Los Angeles, bang California, Mỹ.

Là người đã chứng kiến cảnh nghèo đói ở vùng quê hẻo lánh Việt Nam, bà Maria truyền cảm hứng cho con trai trở thành công dân toàn cầu. Nam được dạy cách trân trọng những điều mình có, đối xử thiện lương với mọi người và truyền cảm hứng cho những người xung quanh.  

2 năm trước, bố mẹ cho em về thăm quê hương. Khi đến khu vực núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Nam, cậu bé đã rất sốc khi chứng kiến cảnh nghèo khó nơi đây. 

Ngôi trường tạm bợ của những đứa trẻ dân tộc Cơ Tu, nơi Nam đến thăm (ảnh: Mendocino farm).

Cậu bé nghĩ trẻ em nên có trải nghiệm và ký ức đẹp về tuổi thơ, và mọi người nên giúp đỡ những đứa trẻ còn thiếu thốn.

Cũng bởi vậy, Nam nảy ra ý tưởng quyên tiền để xây dựng một ngôi trường ở Việt Nam. Theo Mendocino farm, vào sinh nhật lần thứ 10, cậu bé không nhận quà sinh nhật, thay vào đó, em kêu gọi người thân và bạn bè quyên góp tiền ủng hộ để xây dựng trường học cho các bạn nhỏ tại vùng núi Quảng Nam. Người thân của Nam đã đóng góp tổng cộng 15.000 đô (khoảng 348 triệu đồng). 

Những người sáng lập chuỗi nhà hàng Mendocino Farms biết dự định của Nam và gia đình, họ cũng quyết định giúp đỡ. Đầu bếp đã sáng tạo một loại bánh sandwich mới và trích một phần doanh thu bán bánh để ủng hộ cho quỹ từ thiện của Nam. 

Bánh mỳ trường học từ thiện của Nam (ảnh: Mendocino farm).

Kết quả rất ấn tượng, họ bán được gần 30.000 chiếc bánh sandwich và quyên góp được 10.000 đô (232 triệu đồng). Với tiền bán bánh cùng những khoản quyên góp khác, Nam và cha mẹ đã mở thành công một trường học tại Quảng Nam vào tháng 9, trường hiện đang giảng dạy cho 85 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. 

Tuy nhiên, Nam và Mendocino Farms chưa kết thúc nhiệm vụ ở đó. Sau khi xây dựng, trường vẫn còn thiếu cơ sở vật chất, đồ ăn và giáo viên chất lượng, bởi vậy trên thực đơn của các nhà hàng Mendocino Farms lại xuất hiện thêm món bánh sandwich đặc biệt tên là Nam Schoolhouse Charity Banh Mi (Bánh mỳ trường học từ thiện của Nam). Hiện tại món sandwich này đã giúp mang lại khoản tiền 4000 đô (gần 93 triệu đồng) cho quỹ từ thiện của Nam. 

Nam đứng giữa bố mẹ tại lễ khánh thành trường học mới ở thôn Alua, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, hồi tháng 9 (ảnh: ABC7/Mendocino Farms).

“Mẹ ơi có lẽ chúng ta nên làm hệ thống năng lượng mặt trời. Mẹ ơi hay mình lắp Internet cho các bạn. Mẹ ơi chúng ta có thể nhờ Google lắp đặt một vệ tinh trên làng của các bạn. Mẹ ơi ước gì chúng ta làm điều này, mẹ ơi ước gì chúng ta làm điều kia. Thằng bé cứ như CEO của chuyện này vậy. Ước mơ của con cho những người trong làng là rất lớn”, mẹ của Nam, cô Maria chia sẻ. 

Video xem thêm: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds