Năm 2005, một người phụ nữ trở thành tiêu điểm của báo giới sau khi cô kêu gọi các công tố viên khoan hồng cho những thiếu niên đã khiến cô bị chấn thương nghiêm trọng. 

Tháng 3/2019, một loạt tờ báo nổi tiếng như The Washington Post, New York Times, Daily Mail đưa tin về cái chết của Victoria Ruvolo, một người phụ nữ 59 tuổi. 

Bà là một người phụ nữ trung niên bình thường, nhưng cách đây 16 năm, bà đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông vì sự bao dung của mình.

Câu chuyện của 16 năm trước 

Ngày 13/11/2004, một nhóm thanh thiếu niên ở Long Island, New York đã sử dụng thẻ tín dụng ăn trộm được để mua DVD, băng điện tử và một số đồ tạp hóa bao gồm cả một con gà tây đông lạnh nặng 9kg. 

Khi ấy cô Ruvolo đang lái xe về nhà sau khi tham dự buổi hòa nhạc. Xe của nhóm thanh niên đi ngược chiều với Ruvolo, lúc này một cậu thanh niên ngồi trong xe, Ryan Cushing, đã bất ngờ ném con gà tây qua cửa sổ. Con gà tây đập vỡ kính chắn gió chiếc xe của Ruvolo, bẻ cong vô lăng và lao thẳng vào mặt cô. 

Cú va chạm khiến thực quản của cô bị tổn thương nghiêm trọng, gãy xương má và xương quai hàm, một bên hốc mắt cũng bị tổn thương. 

Ảnh: Long Island News 12.

Ruvolo được bác sĩ làm hôn mê nhân tạo trong 2 tuần. Cô phải trải qua cuộc phẫu thuật 10 tiếng tái tạo khuôn mặt, theo sau đó là những ngày tháng dài hồi phục chức năng. Thậm chí bác sĩ cũng nói cô ấy vẫn còn sống quả là một phép màu. 

Lựa chọn sự tha thứ

Cushing lúc này là cậu sinh viên năm nhất ở Trường đại học Đại học Bang New York tại Farmingdale. Cậu đã bị bắt ngay sau vụ việc cùng với 4 thanh niên nữa đi cùng xe. Lái xe hôm ấy là Jack Cutrone. Theo New York Post, Cutrone đã khai với cảnh sát “Cậu ấy (Cushing) nói kiểu như ‘Nếu tớ ném nó ra ngoài cửa, sẽ không ai bị thương đâu'”. 

Cuối cùng, Cushing bị truy tố về tội tấn công cấp độ 1 và các tội danh khác. Nếu bị kết án, Cushing có thể phải đối mặt với án tù 25 năm.

Mặc dù chịu tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần nhưng Ruvolo sau đó đã thuyết phục luật sư Thomas Spota không nên trừng phạt quá nặng đối với Cushing. Cô nói chàng trai trẻ nên nhận được mức án khoan hồng hơn. 

Ruvolo xuất hiện tại tòa án (ảnh: Long Island News 12). 

Luật sư Spota cho biết ông đồng ý cho Cushing bào chữa chỉ vì lời nài nỉ của Ruvolo. Cuối cùng vào ngày 15/8/2005, Cushing được giảm án xuống tội tấn công cấp độ hai. 

“Với những nạn nhân của các tội phạm khác, thường thì họ có phản ứng ngược lại, thậm chí cái chết (của thủ phạm) còn không đủ làm họ thỏa mãn. Cô ấy quả là một người phi thường”. Spota chia sẻ với The Times.  

“Tôi nợ cô ấy rất nhiều” 

Vào thời điểm đó, Ruvolo đã trở nên nổi tiếng vì lòng bao dung và sự tử tế phi thường của mình. Báo chí cũng đưa tin về khoảnh khắc Ruvolo và Cushing gặp nhau sau phiên điều trần. Khi Ruvolo chuẩn bị rời tòa án, Cushing vừa khóc vừa tiến lại gần cô liên tục nói “Cháu xin lỗi”. Đó là một khoảnh khắc nghẹn ngào đầy cảm xúc. 

Còn Ruvolo thì ôm chặt lấy chàng trai, vuốt ve khuôn mặt cậu và vỗ nhẹ lưng cậu thì thầm “Không sao đâu, không sao đâu”. “Cô chỉ muốn cho cháu cuộc sống tuyệt vời nhất có thể”, cô nói thêm. 

Ảnh: Long Island News 12.

Vài tháng sau đó trong phiên điều trần tuyên án, thẩm phán nói với Cushing cậu đã được “ban tặng một món quà phi thường”. Cậu nhận mức án 6 tháng tù và 5 năm tù treo. Các thiếu niên khác trong xe chịu mức án thấp hơn và bị quản chế.

Trong khi đọc bản tuyên bố chính thức trước tòa, Cushing quay sang Ruvolo và nói với cô: “Sự tha thứ của cô ảnh hưởng sâu sắc với cháu. Nó thực sự đã thay đổi tích cực cuộc đời cháu”. 

Mặc dù vậy, Ruvolo nói rằng cô vẫn chưa tha thứ cho cậu. Cô nói: “Cô nghĩ cháu sẽ phải nhận hậu quả từ hành động của mình, cả về pháp lý và dân sự”. 

Ruvolo sau đó trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, cô đến trò chuyện với các tù nhân về sức mạnh của sự tha thứ. Cô cũng đã viết một cuốn sách vào năm 2011 có tên No Room For Vengeance (Tạm dịch: Không còn chỗ cho sự báo thù) về vụ việc.

Ảnh: Share it.

Năm 2011, Ruvolo từng chia sẻ với Newsday về vụ tai nạn “Tôi cảm giác mình nắm cuộc sống của người khác trong lòng bàn tay. Tôi đã trải qua những điều mình phải trải qua, tôi không muốn thấy một cuộc đời phải mục rữa trong tù. Tôi nghĩ điều ấy sẽ chẳng giúp gì cho tôi tiến về phía trước và về tương lai”. 

Cushing từng nói: “Cô ấy đã làm điều mà rất nhiều người tôi quen biết sẽ không làm. Tôi đã nợ cô ấy rất nhiều”.  

Ruvolo qua đời năm 2019. Người ta không biết có phải vụ tai nạn đã khiến cô ấy qua đời sớm không nhưng cô có cách nhìn cuộc sống của mình, có sự bao dung phi thường, tha thứ cho người đã làm đảo lộn cuộc sống của cô. Chắc chắn rằng cô đã sống một cuộc sống ý nghĩa, bởi vì, không chỉ cậu thanh niên Cushing đã thay đổi mà với sự vị tha của mình, cô còn truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác thay đổi nữa.  

Theo Buzzfeed

Video xem thêm: Người hẹp hòi sống nhờ chữ ‘nhận’, người quảng đại sống bằng chữ ‘cho’

videoinfo__video3.dkn.tv||e0febcb93__

Ad will display in 09 seconds