Khi các tình nguyện viên của Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã tới khu dân cư dơ bẩn lụp xụp, đứng trước một căn nhà trống bị bỏ hoang, thì lập tức phát hiện ra bên trong hàng rào thép ở khe tường có một sự sống mỏng manh đã bị mắc kẹt tại đây suốt 25 năm.

Vào một ngày giữa tháng 4/2016, khi một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Thái Lan mang tên Wildlife Friends Foundation Thailand nhận được một thông báo giấu tên, nói rằng một “khe tường bỏ hoang” có động vật cần sự giúp đỡ.

Ngay sau đó, theo lời miêu tả của người báo tin nặc danh, các tình nguyện viên của Hiệp Hội này đã tới một khu dân cư dơ bẩn lụp xụp, đến trước một căn nhà trống bị bỏ hoang để tìm kiếm loài động vật được nói đến. Họ lập tức phát hiện ra bên trong hàng rào thép ở khe tường, có một cặp mắt đen láy vô cùng đáng thương.

Và ẩn sâu sau cặp mắt đen láy ấy là cuộc sống địa ngục của một chú khỉ bị chủ nhân giam giữ. Theo điều tra, nó đã bị kẹt ở nơi này 25 năm rồi. Các tình nguyện viên lập tức phá bỏ hàng rào thép, cứu nó ra ngoài.

Khi chú khỉ được cứu ra ngoài, những tình nguyện viên đã đặt tên cho chú là Joe. Edwin Wiek – người sáng lập Hiệp Hội bảo vệ động vật hoang dã Thái Lan nhớ lại: “Tôi đã từng nhìn thấy rất nhiều động vật bị ngược đãi, nhưng Joe tuyệt đối là trường hợp hiếm gặp. Ảnh chụp vẫn không đủ để hình dung một phần mười mức độ tồi tệ trong đời sống của nó”.

Lần đầu tiên được ôm ra ngoài, Joe vẫn còn run cầm cập, đợi cho đến khi tình nguyện viên đắp lên người nó một cái khăn ấm, và cho nó thức ăn, nước uống cho nó, Joe mới từ từ biết rằng: nhóm người này đến để giúp đỡ nó.

Do ở trong hang hoàn toàn không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cũng không cách nào hoạt động, vì vậy mà cơ thịt của Joe bị teo rút nghiêm trọng, thậm chí là không thể đi được, đứng thẳng hay bò lết. Ngoài ra, do sống trong bóng tối và không gian chật hẹp quá lâu mà không được uống nước nên lúc được đưa ra khỏi “hang”, Joe bị mất nước trầm trọng, toàn thân bẩn thỉu và cực kì yếu.

Nhưng sau khi được các tình nguyện viên bổ sung rất nhiều thức ăn, cộng thêm việc xoa bóp cẩn thận một cách đầy yêu thương, tình trạng của Joe cũng từ từ có chuyển biến tốt. Cuộc sống mới bên ngoài sau khi được giải thoát đối với Joe vẫn thật xa vời, lạ lẫm…

Tìm hiểu kỹ hơn, các phóng viên được biết cái hang nhỏ mà Joe đã sống được gọi là “hang địa ngục”, nó bé tẹo, bẩn thỉu và đầy chuột. Thứ duy nhất Joe có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài là chiếc hàng rào thép nhỏ xíu chỉ đủ để ánh sáng lọt qua, ai mới nhìn thấy cũng vô cùng đau lòng.

Joe chỉ có thể sống nhờ vào những đồ tiếp tế như nước uống, thức ăn của người qua đường. Nhưng điều kỳ lạ là, trải qua nhiều năm như vậy, lại không có ai nghĩ đến việc muốn cứu nó ra ngoài. Nó cũng giống như ngôi nhà trống bị bỏ hoang này vậy, bị mọi người lãng quên, thờ ơ.

Cho đến một ngày kia, có người đi đường tốt bụng đi ngang qua chiếc “hang” của Joe và vô tình bị ánh mắt buồn rười rượi của chú thu hút. Khi nhìn vào nơi ở tồi tàn của chú khỉ đáng thương, người này không thể nhẫn nhịn nổi nên đã lập tức liên hệ với tổ chức bảo vệ động vật hoang dã trên.

Sau một quá trình điều tra tìm hiểu, Hiệp Hội bảo vệ động vật đã tìm được chủ nhân lúc đầu của Joe. Ông ấy từng là một người kinh doanh sở thú mô hình nhỏ, Joe từng là một thú nuôi trong sở thú đó, nhưng rất tiếc nó đã bị đóng cửa vào năm 1991.

Sau đó Joe bị bỏ lại trong ngôi nhà trống bỏ hoang chật chội, tối tăm, ẩm thấp ở một khu ổ chuột tại Bangkok, Thái Lan. Cũng vì vậy mà Joe bị kẹt ở trong khe tường 25 năm!

Đáng nói hơn, loài khỉ này có thể sống nhiều nhất là khoảng 35 năm, vậy mà chú khỉ Joe đáng thương lại bị người chủ độc ác giam giữ trong bóng tối suốt 25 năm qua.

Tình cảnh của Joe phản ánh phần nào sự ích kỷ và tàn nhẫn của con người, trong 25 năm qua chứa đầy sự cô độc, chịu đủ mọi ngược đãi, thật khó tưởng tượng nó đã phải sống cuộc sống ra sao?

Hiện tại, chú khỉ Joe đáng thương đang dần hòa mình vào cuộc sống hoang dã với các đồng loại của mình. Hi vọng rằng dưới sự bao bọc của các tổ chức nhân đạo, cuộc đời còn lại của Joe sẽ trở nên tươi sáng hơn và có thật nhiều niềm vui, không còn phải nghĩ đến nỗi đau của quá khứ…

(Ảnh trong bài dẫn từ Wfft-thai.wfft.org).

Hải Yến – Ngân Hà (TH)

Xem thêm: