5 con cầy hương và 12 con rùa đất Sê Pôn được giải cứu từ một người đàn ông vận chuyển bằng xe máy đi tiêu thụ và trở về với thiên nhiên

Ngày 15/10, Hạt kiểm lâm Hướng Hóa và Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã thả về tự nhiên 5 con cầy hương (tổng trọng lượng 13,1 kg) và 12 con rùa đất Sê Pôn (tổng trọng lượng 9 kg), theo báo Lao Động.

17 con rua dat va cay huong duoc tha ve rung tu nhien o quang tri
5 con cầy hương chuẩn bị đi tiêu thụ được thả về rừng. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, tối 10/10, tại bản 1 (xã Thuận), lực lượng biên phòng phát hiện và tạm giữ số động vật rừng trên do Nguyễn Quyền (29 tuổi, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong) chở bằng xe máy trên đường đi tiêu thụ.

17 con rua dat va cay huong duoc tha ve rung tu nhien o quang tri
12 con rùa đất Sê Pôn được chăm sóc khỏe mạnh trước khi thả về rừng. (Ảnh: Thanh Niên)

Kiểm lâm huyện Hướng Hóa đã quyết định xử phạt hành chính đối với Quyền về hành vi Vận chuyển lâm sản trái pháp luật, theo Báo Dân Trí.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Rùa đất và cầy hương được thả về tự nhiên. (Video: Dân Trí)

Hôm 14/10, một gia đình ở TP. HCM cũng đưa 2 con kỳ đà vân, nặng 9 kg, lên Trung tâm cứu hộ động vật – Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng tự nhiên, theo VnExpress.

17 con rua dat va cay huong duoc tha ve rung tu nhien o quang tri
Hai con kỳ đà được thả về rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập sau khi một gia đình mua lại từ nhà hàng. (Ảnh: Vuonquocgiabugiamap.vn)

Gia đình này đã đến một quán ăn và được người chủ giới thiệu có thú rừng tự nhiên là 2 con kỳ đà nên thấy thương và ngỏ ý mua lại với giá hơn 5 triệu đồng. Sau đó, họ chủ động liên hệ với Vườn quốc gia Bù Gia Mập để thả các con thú hoang về rừng tự nhiên.

Minh Tú (Tổng hợp)